Thông tin này được Ls Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa, trợ giúp pháp lý của Nguyễn Trung Trực xác nhận và thông báo.
Theo Ls Nguyễn Văn Miếng, ông đã được thẩm phán Trần Hữu Sỹ, chủ tọa phiên tòa đã thông báo qua điện thoại về việc hoãn phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trung Trực vào ngày 17/8/2018. Phiên toà dự định sẽ mở lại sau 1 tháng. 
Nguyễn Trung Trực (Nguồn: FB)
Cho đến nay, chưa rõ thực hư lí do khiến phiên toà này bị hoãn. Tuy nhiên, việc hoãn phiên toà sẽ không thể thay đổi được số phận của Trực. Trước đó, theo thông cáo báo chí của cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình thì cơ quan này đã có đẩy đủ tài liệu khẳng định Trực tham gia và là thành viên cốt cán của Hội Anh em dân chủ. Thậm chí có thông tin, họ còn có tài liệu xác nhận việc, Trực là "phát ngôn nhân, trưởng ban đào tạo, trưởng ban bầu cử đại hội 2, trực tiếp điều hành việc sửa đổi, hoàn thiện điều lệ hoạt động của hội, điều hành việc hoàn thiện các dự án của hội, ... tự ứng cử và được bầu giữ chức vụ trưởng ban đại diện chi HAEDC miền Trung". 
Và xin thưa, chính bởi việc đã có hàng loạt thành viên của Hội anh em dân chủ bị kết án nên với tội danh đã được khởi tố thì mọi sự đã an bài đối với Trực. 
Cũng nói thêm, dù có động cơ không kháng án để được ra nước ngoài định cư nhưng việc Nguyễn Văn Đài chấp nhận bản án sơ thẩm vì thế đã được xem là một cái dây thòng lọng mà bất cứ ai khi được xác định là thành viên của tổ chức này thì đương nhiên sẽ có tội. Và xem ra cái di sản mà Nguyễn Trung Trực để lại cho đám đàn em và thành viên của Hội anh em dân chủ là không hề dễ chịu gì. 
Với việc phiên toà bị hoãn, đấy là cơ hội cho giới chức, cơ quan thực thi pháp luật hoàn thiện tất thảy những điều kiện để kết tội Trực một cách chuẩn xác và công bằng nhất. Còn đối với Hội anh em dân chủ, nhất là số thành viên chưa bị sa lưới, đấy là cơ hội vàng để họ tự chấn chỉnh lại mình, để mình không phải là cái tên tiếp theo phải nhập khám, hầu toà và sau đó là bị kết án.
PHƯƠNG NAM Sẽ kỷ luật Nguyễn Ngọc Vinh, thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ. Đó là thông điệp hết sức dễ hiểu được báo Tuổi trẻ truyền tải mới đây trong bản thông báo ngày 24/7/2018 của mình. 
Thông báo chính thức của báo Tuổi trẻ (Nguồn: FB)
Về lỗi trực tiếp khiến nhà báo này bị kết luận là có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được thể hiện khá rõ ràng, mạch lạc trong bản thông báo. Chỉ cần biết đọc thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào hiểu lầm hoặc hiểu sai khiến nhà báo, thư ký toà soạn báo Tuổi trẻ bị chính báo này xử lý. 
Tuy nhiên, trong chuyện này đã có thông tin nói rằng, sở dĩ nhà báo, thư ký toà soạn này bị xử lý vì chủ yếu liên quan đến cuốn sách dị tật, độc hại Gạc Ma- Vòng tròn bất tử! Google.tienlang là trang đi đầu trong việc xác nhận điều này. Họ cũng đưa ra nhiều quy kết và cho rằng, như thế là bất công, bất nhẫn đối với nhà báo này. Rồi việc tiếp tục ra đòn với báo Tuổi trẻ thực sự là cấm cản dân chủ, ngăn cản báo giới nói ra những vấn đề nhạy cảm, là bóp nghẹt dân chủ... 
Vậy thực hư điều này là thế nào, xin được có đôi lời giải mã thêm dù biết là hơi thừa thãi. 
Stt thể hiện sự ủng hộ đối với cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử của nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh (Nguồn: FB)
Đúng là nhà báo Nguyễn Ngọc Vinh thư ký tòa soạn báo Tuổi trẻ có ủng hộ và tỏ ra khá nhiệt thành với cuốn sách mà theo nhiều người nó đã trực tiếp chôn vùi luôn danh tiếng, sự cống hiến của thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội. Cũng vì điều này mà thượng tướng, PGS. TS Võ Tiến Trung là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Quân ủy Trung ương (2011-2016), Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng phải thốt lên rằng: “Lê Mã Lương đã chết, chỉ có một con mắt còn sống ở chiến trường”. 
Cái cách ông này ủng hộ cuốn sách của tướng Lương chủ biên cũng ít nhiều thể hiện sự thái quá, thậm chí có chiều hướng sử dụng điều này để đả phá chế độ. Song, xin thưa nó chưa thể so với những điều mà nhà báo này đã chuyển tải trong những stt có tính gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Hay nói cách khác, dù có phần liên quan tới cuốn sách Gạc Ma- Vòng tròn bất tử nhưng đấy là tiêu chí phụ trong xử lý của Toà soạn báo Tuổi trẻ đối với thư ký toà soạn của mình. Cái cách đặt vấn đề "bên cạnh đó" thay vì đi vào chính thức cũng ít nhiều cho thấy điều đó. 
Và ở đây không phải ngẫu nhiên mà Blog Kênh Việt Nam đề cập tới điều này, bởi có ý kiến nói rằng, nếu hoàn toàn, đơn thuần xử lý cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử thì sẽ thiếu thuyết phục, thể hiện nhiều động cơ chính trị hơn là bản thân hành vi của nhà báo này. Sự đính chính là cần thiết. Và xin khẳng định luôn, cuốn Gạc Ma- Vòng tròn bất tử dù có phần trong xử lý đối với nhá báo Nguyễn Ngọc Vinh chỉ là giọt nước tràn ly mà thôi. Hay nói cách khác, nếu không vì cuốn sách này thì việc xử lý kỷ luật đối với nhà báo này vẫn diễn ra như thường. Thậm chí, nếu quyết liệt thì nhà báo này hoàn toàn có thể bị khởi tố với tội danh phá hoại chính sách đoàn kết được quy định tại Điều 87 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"