Hoàn toàn và sẽ không bao giờ đồng ý vinh danh bất cứ ai đã từng thuộc về nguỵ quân, nguỵ quyền VNCH. Cũng sẽ không bao giờ công nhận cuốn nguỵ sử mới đây và cả cuốn "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" do Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc bảo tàng Quân đội đứng ra biên soạn. 
Nhưng sẽ là bất nhẫn và không nên nếu dùng lời lẽ không hay cho nhân vật (cả đang sống và đã chết) trong bức ảnh dưới đây. 
Bức ảnh thiếu tướng, PGS.TS Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải Quân, Bộ Quốc phòng viếng quân nhân VNCH Nguỵ Văn Thà (Nguồn: FB Mai Thanh Hai).
Khi dẫn về bức ảnh này, FB Mai Thanh Hai đã viết như sau: "XÓT XA 
Hồi xưa ông ấy là tướng,cởi bộ quân phục ra ông ấy là dân. Một người dân tầm thường thì có thể làm những gì mình thích miễn là pháp luật không cấm.
Chỉ xót xa cho những đồng đội của ông ấy!Những người đã đi trên những con tàu không số trên biển đông,họ đã bị những tên lính ngụy như Ngụy văn Thà bắn, thân xác họ chìm dưới biển sâu,họ không thể đứng dậy để được làm những điều họ thích!". 
Dù không nói rõ danh tính của vị tướng đứng viếng quân nhân quá cố thuộc Hải quân VNCH Nguỵ Văn Thà đó là ai. Nhưng qua tìm hiểu đó chính là thiếu tướng, PGS.TS, Nhà giáo nhân dân Lê Kế Lâm, nguyên Phó Tham mưu trưởng tác chiến Hải quân, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân, đương kim Chủ tịch Hội Khoa học - Kỹ thuật và Kinh tế Biển Thành phố Hồ Chí Minh. Bức ảnh đó được chụp lại khi ông đến viếng quân nhân VNCH Nguỵ Văn Thà (SN 1943 - 1974), một sĩ quan Chỉ huy của Hải quân Việt Nam Cộng hòa thuộc Quân lực Việt Nam Cộng hòa, cấp bậc Hải quân Thiếu tá. Chức vụ cuối cùng của ông là Hạm trưởng Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ-10. Ông đã tử trận trong hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974. 
Thiếu tướng Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải Quân (Nguồn: FB)
Như đã xác lập ở trên, việc vinh danh những người thuộc quân lực VNCH là điều bất nhẫn, nó sẽ đi ngược lại đạo lý muôn đời của người Việt. Tuy nhiên, đối với câu chuyện của tướng Lâm thì e là phải xem và suy xét lại. 
Ở đây, tướng Lâm hiện đã về hưu và ông đến viếng quân nhân Nguỵ Văn Thà chủ yếu là với tư cách cá nhân, ngoài ra ông không mang theo bất cứ danh xưng, tên tổ chức nào trong việc này. Và riêng với khía cạnh này thì sẽ không ai có quyền trách cứ tướng Lâm. Đó là chưa nói, điều đó hoàn toàn phù hợp với đạo lý của người Việt ta muôn đời: Nghĩa tử là nghĩa tận. 
Và cũng với tâm thế riêng, cá nhân ấy, tướng Lâm cũng có vô số lí do cho cuộc viếng thăm của mình. 
Là người lính hải quân, những người mà khi ra trận không chỉ đối diện với hòn tên, mũi đạn cận kề mà còn là sóng, gió, cuồng phong của biển nên hơn ai hết họ quý nhau ở tình người, ở sự vất vả và nguy nan mà họ đã vượt qua. Và so về mặt tuổi tác thì họ còn là đồng niên của nhau. Cuộc viếng thăm vì thế suy cho cùng là xuất phát từ những điểm chung mà họ có mà thôi. 
Từng có thời gian dài đảm nhận cương vị Giám đốc Học viện Hải Quân, tướng Lê Kế Lâm cũng được biết đến là một nhà chiến lược Quân sự trên biển. Với điều được gợi mở này biết đâu ông Lâm đến với gia đình, thăm viếng Quân nhân Nguỵ Văn Thà để tiếp cận và biết đâu sẽ tìm kiếm được những điều hay ho đang được lưu giữ tại ngôi nhà của quân nhân quá cố này. 
Nói ra những điều như thế để thấy có tới hàng tá lí do cho cuộc viếng thăm đó của tướng Lê Kế Lâm. Nhưng thay vì có thái độ dò xét, thiếu thiện cảm thì nên chăng chúng ta nên chọn cho mình những góc đứng phù hợp, nhân văn hơn để thấy đó là điều bình thường. 
Chiến tranh đã qua đi, đất nước đã thống nhất, đôi bờ chiến tuyến đã phai nhạt đi khi vết thương chiến tranh đang lành lặn. Đó cũng là lúc mà thay vì cứ cấu xé vào quá khứ ở những điều không bản chất thì nên chăng chúng ta nên tập trung hơn cho những điều lớn hơn như lên án những điều được phản ánh trong cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" hay xu hướng kêu gọi bỏ chữ nguỵ trong Bộ Lịch sử VN đang được biên soạn và đi vào nghiệm thu. Đó mới là cách để chúng ta hoà hợp mà không chối bỏ quá khứ. 
TRƯỜNG GIANGDạo trước, chuyện Trần Huỳnh Duy Thức từ chối đi Đức khi phái đoàn nước này và EU gặp, gợi ý thực sự đã gây bất ngờ với nhiều người. Và có lẽ với nhiều người kể cả số chưa gặp Thức bao giờ cũng đem lòng ngưỡng mộ đối với gã vì sologan hết sức táo bạo: "Chiến đấu này là trận cuối cùng". 
Nhưng như đã chỉ ra ở nhiều bài viết trước đó, tôi đã đề cập tới chuyện, Thức từ chối sang Đức và châu Âu vì có thể gã không thích và điểm đến của gã là Mỹ trong khi giới chức ngoại giao Mỹ lại tỏ ra khá lạnh nhạt đối với Thức; Thức từ chối Đức vì thế cũng hướng đến Mỹ, bởi biết đâu sau Đức, người Mỹ sẽ đến để thuyết phục gã sang định cư cũng nên; Khi đó nhận lời cũng sẽ không quá muộn! 
Đó là cái lí lẽ được chỉ ra. Và theo đó thì ít nhất Thức sẽ kiên định sự chờ đợi mãi tới khi có điều kỳ diệu xảy ra. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an gửi cho Công ty TNHH Luật Công Chính, 210, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội nói rõ việc nhà nước VN chưa có chủ trương đặc xá năm 2018 nên đề nghị được Đặc xá cho Thức chưa thực hiện được thì mới hay: Trần Huỳnh Duy Thức nóng lòng hơn chúng ta vẫn tưởng và thậm chí ở Thức đã có một sự chuyển biến về thái độ hết sức căn bản. 
Thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an về đơn đề nghị đặc xá của T.H.D.Thức (Nguồn: FB)
Cụ thể: Thay vì sang nước ngoài để được tự do và định cư thì Thức muốn định cư ngay tại trong nước. 
Phản ứng về điều này, ngoài những nhận xét kiểu như: "Phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là phạm tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đe doạ sự tồn tại của chính quyền. Do đó, trong bộ luật hình sự, tội phạm này chỉ xếp sau tội phản bội Tổ Quốc. Đặc xá tội phạm này thì chẳng khác gì giao trứng cho ác, thả giặc ra phá hoại đất nước" của FB Hồ Thúy Văn thì rất nhiều người đã cho rằng, Thức tham lam và không hề hiểu chuyện; cả đám người đứng ra giúp đỡ cho Thức về mặt luật pháp cũng ngu dốt không kém. 
Bởi lẽ, với những kẻ phạm tội và có tính gây nguy hại cao cho chế độ như Thức, ngoài việc vấn đề đặc xá sẽ không được diễn ra thì có vẻ Thức đang bị hoang tưởng và cố tình không hiểu. Trước Thức, tất cả những kẻ được tha tù sớm đều phải ra đi và đó là cái giá cho những kẻ vong bản trên chính quê hương và xứ sở của mình! 
Với đề nghị đặc xá, Thức có vẻ tham lam và mù mờ về mặt chính sách hơn chúng ta vẫn tưởng! 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"