Dạo trước, chuyện Trần Huỳnh Duy Thức từ chối đi Đức khi phái đoàn nước này và EU gặp, gợi ý thực sự đã gây bất ngờ với nhiều người. Và có lẽ với nhiều người kể cả số chưa gặp Thức bao giờ cũng đem lòng ngưỡng mộ đối với gã vì sologan hết sức táo bạo: "Chiến đấu này là trận cuối cùng". 
Nhưng như đã chỉ ra ở nhiều bài viết trước đó, tôi đã đề cập tới chuyện, Thức từ chối sang Đức và châu Âu vì có thể gã không thích và điểm đến của gã là Mỹ trong khi giới chức ngoại giao Mỹ lại tỏ ra khá lạnh nhạt đối với Thức; Thức từ chối Đức vì thế cũng hướng đến Mỹ, bởi biết đâu sau Đức, người Mỹ sẽ đến để thuyết phục gã sang định cư cũng nên; Khi đó nhận lời cũng sẽ không quá muộn! 
Đó là cái lí lẽ được chỉ ra. Và theo đó thì ít nhất Thức sẽ kiên định sự chờ đợi mãi tới khi có điều kỳ diệu xảy ra. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an gửi cho Công ty TNHH Luật Công Chính, 210, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội nói rõ việc nhà nước VN chưa có chủ trương đặc xá năm 2018 nên đề nghị được Đặc xá cho Thức chưa thực hiện được thì mới hay: Trần Huỳnh Duy Thức nóng lòng hơn chúng ta vẫn tưởng và thậm chí ở Thức đã có một sự chuyển biến về thái độ hết sức căn bản. 
Thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an về đơn đề nghị đặc xá của T.H.D.Thức (Nguồn: FB)
Cụ thể: Thay vì sang nước ngoài để được tự do và định cư thì Thức muốn định cư ngay tại trong nước. 
Phản ứng về điều này, ngoài những nhận xét kiểu như: "Phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là phạm tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đe doạ sự tồn tại của chính quyền. Do đó, trong bộ luật hình sự, tội phạm này chỉ xếp sau tội phản bội Tổ Quốc. Đặc xá tội phạm này thì chẳng khác gì giao trứng cho ác, thả giặc ra phá hoại đất nước" của FB Hồ Thúy Văn thì rất nhiều người đã cho rằng, Thức tham lam và không hề hiểu chuyện; cả đám người đứng ra giúp đỡ cho Thức về mặt luật pháp cũng ngu dốt không kém. 
Bởi lẽ, với những kẻ phạm tội và có tính gây nguy hại cao cho chế độ như Thức, ngoài việc vấn đề đặc xá sẽ không được diễn ra thì có vẻ Thức đang bị hoang tưởng và cố tình không hiểu. Trước Thức, tất cả những kẻ được tha tù sớm đều phải ra đi và đó là cái giá cho những kẻ vong bản trên chính quê hương và xứ sở của mình! 
Với đề nghị đặc xá, Thức có vẻ tham lam và mù mờ về mặt chính sách hơn chúng ta vẫn tưởng! 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"