10 người nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến sai phạm đất đai tại xã Đồng Tâm đã có bản án phúc thẩm cuối cùng vào chiều ngày 17/8/2018. Trong đó 09/10 người đã được giảm án vì các bị cáo đều tỏ ra ăn năn và nhận thức được sai phạm của mình.
Các bị cáo trong phiên toà phúc thẩm ngày 17.8.2018 (Nguồn: FB)
Với việc TAND TP Hà Nội đã chấp nhận thay đổi một phần của bản án và hình phạt dành cho các bị cáo nên không khí sau phiên toà cũng trở nên dễ chịu hơn. Và điều đáng nói là với thời gian giam giữ tương đối lâu thì sau khi tuyên án, thời gian được tại ngoại của một số người đã đến rất gần, nhất là với số có bản án nhẹ nhàng. 
- Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) 36 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;
Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) 26 tháng tù, giảm 4 tháng so với bản án sơ thẩm;
Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm); 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;
Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng Đồng Tâm) 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;
Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm) 24 tháng tù, giảm 6 tháng so với bản án sơ thẩm;
Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm) 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 20 tháng tù giam);
Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã Đồng Tâm) 20 tháng tù nhưng treo (bản án sơ thẩm là 20 tháng tù giam).
4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị tuyên án như sau:
Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện) 24 tháng tù, cho hưởng án treo, giữ nguyên mức án so với bản án sơ thẩm.
Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 36 tháng tù giam);
Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (bản án sơ thẩm là 30 tháng tù giam).
Sau khi phiên toà kết thúc thì dư luận, những người mong muốn sự thay đổi theo hướng tích cực của Đồng Tâm quan tâm điều đó sẽ tác động như thế nào tới Đồng Tâm nói chung và với nhóm Đồng Thuận nói riêng, bởi cái lí hết sức thường tình và dễ hiểu: Họ có tội thì đương nhiên hành vi chiếm dụng đất trái phép và hàng loạt hành vi kéo theo của nhóm Đồng Thuận sẽ không có bất cứ điều gì để bấu víu và thanh minh? 
Có lẽ với điều này thì chưa ai có thể có được một câu trả lời chắc chắn, bởi như nhiều người nhận định Đồng Tâm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà chỉ cần một cú hích nhẹ thôi cũng đủ để gây nên những điều thị phi. Đám cha con ông Kình, Bùi Viết Hiểu... sau những lần bị vạch mặt, khiến uy tín giảm sút nhưng với họ mọi thứ vẫn chưa dừng lại. Họ sẽ vẫn tiếp tục đơn giản vì hình ảnh và danh dự cá nhân của mình.
Tuy nhiên, có một điều dễ thấy và nhìn lên toàn cục sẽ thấy, đó là Đồng Tâm sẽ có cơ may đổi thay theo hướng tích cực và vấn đề chỉ là thời gian và sự kiên nhẫn của những cái đầu nóng mà thôi. 
Sở dĩ nói thế vì, với số cán bộ Đồng Tâm đã hầu toà hôm 17/8/2018 sau khi chấp hành án xong, họ sẽ về với quê hương Đồng Tâm. Họ cũng sẽ gặp lại người thân, dòng tộc và đương nhiên trong đó có những thành viên cốt cán của Đồng Thuận. Và với những gì đã khai báo tại toà, sự thành khẩn, chính họ chứ không phải ai khác sẽ phải cảm hoá nhóm Đồng Thuận. Tin chắc rằng, với tình làng nghĩa xóm, nếu họ có thiện chí thì nhóm Đồng Thuận thay đổi chỉ còn là chuyện sớm chiều. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"