"Tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng không được gặp thân nhân sau khi phản cung những lời khai trước đây đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng.
Vào ngày 20 tháng 8 năm 2018, ông Nguyễn Viết Hùng cha của tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng đi thăm nuôi con mình sau phiên tòa phúc thẩm đối với anh Nguyễn Viết Dũng thì được công an trại tạm giam Nghi Kim, Nghệ An thông báo không được thăm gặp. Ông Nguyễn Viết Hùng cho Đài Á Châu tự do biết vào sáng 21 tháng 8 như sau:
“Hôm qua đi thăm thì người ta nói Dũng không thành khẩn trong phiên tòa xét xử ông Lê Đình Lượng cho nên người ta nói lý do đó nên không cho gặp.
Lúc đầu họ không cho tôi gửi đồ thăm nuôi nhưng nói mãi họ cũng cho gửi đồ và gửi tiền.
Người ta không nói bao giờ được gặp, một tháng 2 lần tôi sẽ đòi đi gặp và gửi quà chứ công an không nói thời gian được gặp.
Riêng tôi nhận định kiểu gì nó cũng bị đánh sau phiên tòa của Lê Đình Lượng vì nó phản cung.”
Nguyễn Viết Dũng (trái) tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 12.4.018 (Nguồn: FB)
Đó là những dòng thông tin được RFA viết ra trong bài viết có tên "Tù nhân phản cung bị trả thù". Qua kiểm tra từ nhiều nguồn tin thì điều đó là hoàn toàn có thật. Nguyễn Viết Dũng đã bị từ chối được thăm nom khi người thân của Dũng đến tại trại giam Công an Nghệ An. Lí do không ngoài việc Dũng đã có hành vi khai báo gian dối, không đúng với sự thật trước đó Dũng khai trước phiên sơ, phúc thẩm của mình đối với tội danh "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN" và trong tài liệu của cơ quan An ninh điều tra và VKS nhân dân tỉnh Nghệ An. Và đây hoàn toàn là chuyện dễ hiểu, hành vi mà bất cứ cơ quan thi hành án địa phương nào cũng sẽ thực hiện và xem đó như là hình phạt trực tiếp đối với người khai báo gian dối. 
Như những gì đã diễn ra, tại phiên tòa sơ thẩm Lê Đình Lượng với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, với tư cách là người làm chứng về vai trò chỉ đạo, điều hành và kết nối của Lê Đình Lượng đối với các tổ chức phản động bên ngoài với số chống đối bên trong. Lẽ ra Dũng sẽ khai những điều đã khai, đằng này Dũng vì lí do tình riêng, hoặc vì không muốn bị mang tiếng phản bội lại đồng phạm và mong muốn Lượng thoát tội danh đã bị cáo buộc nên Dũng đã cố tình "phản cung". 
Và thật may, nguyên tắc "trọng chứng hơn trọng cung" đã khiến cho âm mưu đó của Dũng bị đổ bể. Điều đó không những không làm cho Lượng được trắng án mà chính điều này cộng với việc 2 Ls bào chữa là Hà Huy Sơn và Đặng Đình Mạnh có những lời lẽ thái quá đã khiến Lượng chịu án kịch khung thay vì 17 - 18 năm như đề nghị được nêu trong cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An.  
Đáng nói hơn trước đó trong cả 2 phiên (sơ và phúc thẩm), Dũng đã thành khẩn khai báo, nhận tội. Điều này cho thấy, Dũng đã công nhận toàn bộ nội dung đã được Viện kiểm sát nêu ra, bao gồm cả lời khai của mình. Dũng cũng không phản hồi bất cứ nội dung nào được nêu trong đó, có nghĩa Dũng đã chấp nhận toàn bộ những điều đã được nói ra và liên quan. Tuy nhiên Dũng đã thay đổi một phần trong đó, nói ngược hoàn toàn những điều đã được khai báo về Lê Đình Lượng để người này thoát tội hoặc được giảm nhẹ hình phạt. 
Nhưng điều đó đã không qua được mắt HĐXX và điều đó tất nhiên đã không được xem xét với tư cách là chi tiết giảm nhẹ hay thay đổi hình phạt đối với Dũng. 
Chuyện chỉ có thể thôi mà hết RFA, VOA, BBC đã lần lượt lên đồng và có những lời lẽ lên án chính quyền Nghệ An và hệ thống ngành tư pháp tỉnh này và nhà nước VN. Với đà này sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu tới đây, chi tiết này sẽ được sử dụng như một nội dung để họ nói rằng, nền tư pháp VN đang có vấn đề hoặc quy kết động cơ chính trị trong những vụ bắt bớ và xét xử công khai này. Tất nhiên, điều VN nên làm là thực hành nguyên tắc "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi" như một lẽ tự nhiên và không thể nào khác. 
TRƯỜNG GIANG


Thông tin Trần Huỳnh Duy Thức có đơn đặc xá sau khi xuất hiện thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an gửi cho Công ty TNHH Luật Công Chính, 210, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội nói rõ việc nhà nước VN chưa có chủ trương đặc xá năm 2018 nên đề nghị được Đặc xá cho Thức chưa thực hiện được khiến nhiều người bất ngờ. Bất ngờ vì trước đó không lâu Thức đã từ chối phái đoàn ngoại giao Đức và Liên minh châu Âu thăm Thức tại trại giam số 6 - BCA. 
Và khi mà với nhiều người chưa hiểu điều gì đang xảy ra thì mới đây RFA trong bài viết "Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực, không nhận tội để được đặc xá" lại hé lộ những thông tin không thể bất ngờ hơn. 
Trần Huỳnh Duy Thức (Nguồn: FB)
Theo đó, "Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Thức đang tuyệt thực để phản đối đòi hỏi nhận tội từ phía công an để đổi lại lệnh đặc xá. Anh Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của anh Trần Huỳnh Duy Thức cho đài Á Châu Tự Do biết tin này vào ngày 19/8.
Anh Tân cho biết anh và vợ anh Thức đã đến trại giam số 6 ở tỉnh Nghệ An để thăm anh Thức vào ngày 18/8. Anh nói: “Ngày hôm qua tôi và vợ anh Thức là chị Thoa đi lên thăm ảnh và biết được ngày hôm qua ảnh tuyệt thực là ngày thứ 5, hôm nay là ngày thứ 6, và ảnh sẽ tuyệt thực đến ngày 23/8 là 10 ngày… Và ảnh sẽ còn tuyệt thực nữa nếu yêu cầu của anh đối với trại giam không được giải quyết”.
Tiếp nhận thông tin này, sẽ không quá bất ngờ vì với Thức trò này đã trở nên quá quen thuộc. Và theo thống kê không chính thức thì đây là lần thứ 3 Thức tuyệt thực sau khi bị kết án tù 16 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự năm 1999 vào tháng 1/2010. Việc sức khoẻ của Thức vẫn bình thường cho đến ngày hôm nay cho thấy, đó chẳng qua chỉ là chiêu trò giả hiệu nhằm so găng với trại giam và cơ quan thực thi pháp luật. Tất nhiên, cho đến nay, những điều Thức đã làm không khiến cho cơ quan thực thi pháp luật mềm lòng và đáp ứng yêu sách của Thức. 
Quay lại với lí do khiến Thức tuyệt thực lần này: "Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Thức đang tuyệt thực để phản đối đòi hỏi nhận tội từ phía công an để đổi lại lệnh đặc xá". Chứng kiến và theo dõi kỹ nội dung thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an gửi cho Công ty TNHH Luật Công Chính, 210, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội (cơ quan đại diện cho Thức) thì dường như chính cá nhân Thức đang có một sự nhầm lẫn không hề nhẹ. Và chính suy nghĩ sai đang khiến Thức hành động sai và hiểu sai bản chất sự việc. 
Thông báo của Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an gửi cho Công ty TNHH Luật Công Chính, 210, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội (Nguồn: FB)
Như đã nói ở trên, lí do Thức bị từ chối xem xét đặc xá "vì nhà nước VN chưa có chủ trương đặc xá năm 2018". Nghĩa là cho đến nay vấn đề chủ trương chưa đặt ra và chưa áp dụng với bất cứ chủ thể nào chứ không phải có một sự phân biệt hay đối xử cụ thể nào với Thức. 
Song thật buồn là trong suy nghĩ của Thức thì lại có sự nhầm lẫn. Cộng thêm đó, với việc vẫn một mực khẳng định mình vô tội từ khi thi hành án khiến Thức lầm tưởng và hiểu sai việc đơn đặc xá của mình bị từ chối là do mình không nhận tội và Thức tuyệt thực để phản đối điều đó. 
Nói rõ câu chuyện trên để thấy, từ sau lần từ chối phái đoàn Đức và Liên minh châu Âu để chờ đợi một chân trời mới (có thể là từ Mỹ), Thức đã trở nên sốt sắng hơn với việc tự do. Vấn đề này lại trở nên cần kíp và quan trọng hơn khi Thức và gia đình nhận ra rằng: Người Mỹ sẽ không bao giờ chen chân vào để can thiệp cho Thức một khi quốc gia khác đã can thiệp vào. Và cũng chính bởi điều này, nên thay vì chờ đợi những điều viển vông thì Thức đã có đơn đặc xá và khi biết không có cơ may Đặc xá thì chính Thức lại tiếp tục hành động bằng cách tuyệt thực để gây sự chú ý. Đó là một quy trình khép kín mà có lẽ với những ai theo dõi Thức từ đầu sẽ thấy rất rõ. Chỉ tiếc rằng, cái trò hề mà Thức đang tiếp tục diễn sẽ chỉ làm khổ thân xác Thức mà thôi. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"