Đầu tiên phải kể đến sự kiện, "ngày 28/8/2018, Công an tỉnh Bình Định đã phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên bắt giữ đối tượng Lê Quốc Bình, là thành viên của tổ chức “Việt Tân” nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam; thu giữ 09 khẩu súng các loại, 500 viên đạn và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động chống chính quyền".
Lê Quốc Bình
Đối tượng Lê Quốc Bình bị bắt cùng nhiều vũ khí, ảnh internet
Đây là hoạt động khởi đầu chuỗi các động thái cứng rắn những hết sức cần thiết của lực lượng chức năng đối phó với các hoạt động kích động biểu tình, bạo động vào dịp lễ Quốc khánh 2-9 của các đối tượng cực đoan, quá khích.
Sau Công an tỉnh Bình Định và Phú Yên, ngày 30 tháng 8 tại Bình Thuận Viện kiểm sát nhân dân tỉnh này đã tiếp tục phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 17 bị can liên quan đến cuộc biểu tình gây rối loạn ngày 10/6, sau đó chuyển thành bạo động đốt phá trụ sở cơ quan nhà nước.. Điều này ngoài cho thấy quyết  tâm của giới chức địa phương này sau các vụ lộn xộn mới đây thì nó cũng có ý nghĩa cảnh tỉnh những kẻ đang cố tình hoặc mưu đồ tái diễn sự việc như vừa qua. Xung quanh từ vụ việc này, thông tin từ "Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, qua khai thác, những người bị bắt giữ tại thành phố Phan Thiết đều thừa nhận do có người cho tiền và bảo tham gia gây rối; và không biết và không có động cơ mục đích phản đối dự thảo Luật đơn vị Hành chính-Kinh tế đặc biệt, gọi tắt là Luật Đặc khu". 
Đối tượng Nguyễn Ngọc Ánh – kẻ sử dụng mạng xã hội để phát tán tài liệu chống phá Nhà nước (Nguồn: FB)
Mới đây nhất, thông tin từ báo Công an nhân dân cho hay: "Ngày 1-9, Công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan ANĐT Công an tỉnh vừa thực hiện lệnh tạm giữ khẩn cấp đối với đối tượng Nguyễn Ngọc Ánh (38 tuổi, quê quán xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội; tạm trú thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, Bến Tre), vì có dấu hiệu của tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ánh đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân để công khai viết bài, chia sẻ nhiều bài viết, video clip, nhận livestream trực tiếp của nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước, có nội dung tuyên truyền nói xấu Đảng, Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là kêu gọi, kích xúi người dân biểu tình, phá hoại trong tháng 6-2018 vừa qua và lễ 2-9 sắp tới. 
Đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre, nhận định: “Các đối tượng dùng thủ đoạn mua chuộc, lôi kéo số thành phần xã hội như nghiện ma túy, nhiễm HIV, số thành phần côn đồ, lưu manh trong xã hội tham gia biểu tình. Nghiêm trọng hơn, các đối tượng còn hướng dẫn người tham gia biểu tình mang theo hung khí và các vật dụng với lý do để tự vệ nhưng thực chất là để chống trả lại lực lượng chức năng, gây rối ANTT, bạo loạn. Ngoài ra, còn hướng dẫn các thủ đoạn như làm kẹt xe, tạo sự tê liệt toàn thành phố, thậm chí chặt cầu, chiếm công sở, đốt xe cộ, Quốc kì, dùng gạch đá, bom xăng… Chúng sử dụng những vấn đề nhạy cảm để làm mác lừa bịp, kích động người dân, như: yêu nước, tự do, nhân quyền, dân quyền...”.
Không phải ngẫu nhiên mà lực lượng chức năng ở nhiều địa phương có các động thái cứng rắn trước thời điểm ngày 2.9 tới đây. Bởi như nhận định của tờ báo công an: "Những ngày qua, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước đang kích động, kêu gọi biểu tình trên phạm vi cả nước vào ngày Quốc khánh 2-9 và trong trận đấu tranh Huy chương đồng giữa đội tuyển Olympic Việt Nam - Olympic UAE vào chiều 1-9". 
Cảnh giác chưa bao giờ là thừa thãi, đó là điều mà bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng cần nhận thấy từ sự kiện Bình Thuận vừa qua. Và với những gì đã chuẩn bị thì bất cứ kẻ nào gây chuyện đều có thể bị trả giá đắt. Hi vọng giới dân chủ sẽ tự lượng sức mình, đừng biến mình trở thành kẻ phá bĩnh, chen chân lố bịch vào ngày trọng đại của dân tộc. 

TRÙNG DƯƠNG


Rất đông kẻ đã lên đồng sau khi hay biết TNS John McCain ra đi ở tuổi 81. Rất nhiều chuyện được viết ra và mục đích không ngoài việc đối lập cố TNS này với nhà nước VN.
Trong đó câu chuyện được nhắc nhiều nhất không ngoài việc ông này lúc sinh thời đã rất đỗi quan tâm đến phong trào dân chủ. Và cũng thật dễ hiểu khi tại sao về chủ để này thì chỉ có đám dân chủ quan tâm mà không có bất cứ chủ thể nào khác. Xin dẫn về đây những ý kiến như thế. 
- Nguyễn Đình Hà: "Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và chúng tôi nói chuyện với nhau như những người bạn và dường như không có khoảng cách nào.
Chúng tôi có thể trao đổi thẳn thắn với nhau về những gì chúng tôi quan tâm ở Việt Nam, chúng tôi thấy rằng ông ấy là người rất chú ý lắng nghe về những điều mọi người nói và rất quan tâm tới những vấn đề đang tồn tại ở VN. 
Đặc biệt vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông và nhân quyền ở Việt Nam thì ông rất quan tâm. Khi nghe vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thì ông thể hiện sự xúc động, đồng cảm với những gì người dân Việt đang phải trải qua.
- Luật sư Lê Quốc Quân: "John Mccain là một người bạn của Việt Nam và là ân nhân của tôi nên tôi phải đi gặp với tư cách là một người bạn”.
- Vũ Quốc Ngữ: “Tôi cũng đề đạt với ông John McCain là ông về truyền đạt ý kiến tới Quốc hội Mỹ là Việt Nam cần tôn trọng chính luật pháp của mình và những cam kết về nhân quyền đối với quốc tế”. 
Luật sư Lê Công Định viết trên Facebook cá nhân: “Thượng nghị sĩ John McCain dù ở vị trí quân nhân hay chính khách luôn chứng tỏ đẳng cấp vượt trội của mình so với đối thủ đã giam cầm ngài ở Hỏa Lò, bởi tầm vóc văn minh và văn hóa mà ngài thụ hưởng và thừa hưởng.
Cuộc đời và cống hiến của ngài là bài ca đẹp về danh vị Con Người. Người Mỹ và người Việt sẽ mãi còn nhắc đến ngài, thưa Thượng nghị sĩ McCain!
Với tất cả lòng tôn kính, xin nghiêng mình tiễn biệt ngài!”. 
RFA trong một bài viết về chủ đề này, ngay trong mục "Dư luận Việt Nam trước cái chết của TNS John McCain" cũng chỉ lấy mỗi ý kiến của Ls Lê Công Định, Osin Huy Đức để đại diện chứ không hề có bất cứ tiếng nói nào từ nhà nước hoặc những người có quan điểm trung lập. 
Bài trên báo Nghệ An ca ngợi TNS John McCain (Nguồn: Internet).
Hay nói cách khác, họ đang cố tình bỏ rơi sự lên tiếng của báo chí nhà nước và các chủ thể khác. Đó không chỉ là những bài báo kiểu như “Thượng nghị sĩ McCain với các mốc thời gian và phát biểu đáng nhớ” (báo Thanh niên), “Thượng nghị sĩ John McCain và định mệnh mang tên Việt Nam” (báo Lao động)... mà ông John McCain còn được ghi nhận dưới nhiều khía cạnh khác. Bài "John McCain - người góp công bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ" của Phạm Huân (VOV-Washington) được báo Nghệ An đăng lại tại chuyên mục "Xây dựng đảng" cho thấy phần nào điều đó. 
Thế mới biết, yêu mến ông John McCain đâu chỉ có phường dân chủ và nhà nước, báo chí lề đảng VN đâu chỉ vì điều đó mà bỏ qua những đóng góp lớn lao của cố Thượng nghị sỹ này đối với VN và mối quan hệ giữa Mỹ - VN. Vậy nên yêu mến và ngợi ca ông John McCain là quyền của các bạn. Nhưng hãy đừng giữ ông ấy của riêng mình để rồi lên án người khác. Ông ấy có sức cổ vũ và khiến các bạn dấn thân nhưng không có nghĩa ông ấy bị yêu ghét vì lí do đó. 
Và xin thưa, đó cũng là lí do nói lên tại sao dù ra mặt gặp số bất đồng chính kiến tại VN và số luật sư dân chủ như Phạm Đoan Trang, luật gia Nguyễn Đình Hà, ông Nguyễn Chí Tuyến và luật sư Trần Thu Nam ít nhất 2 lần; lần cuối cùng là hồi tháng 5/2015, trong chuyến thăm 2 ngày đến Hà Nội nhưng điều đó không ngăn cản các nhà lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước VN tiếp đón ông này với thái độ trọng thị. Bằng chứng là khi đó, 4 nhà lãnh đạo đảng cộng sản gồm TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã tiếp đón thân mật. 
TRƯỜNG GIANG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"