Mới đây với mục đích phản biện lại những thông tin nói rằng: Sau sự ra đi của Nguyễn Văn Đài và hàng loạt thành viên bị bắt, xử lý, "Hội anh em dân chủ" đã ngưng hoạt động. RFA trên cơ sở phỏng vấn 1 thành viên có tên Lê Thanh Tùng, (một người mà theo đánh giá của nhiều người là "vô danh tiểu tốt" chưa hề được nhắc tên trong các hoạt động của tổ chức được nhà nước VN xác định là phản động, có mục tiêu, đường hướng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) đã có bài "Hội Anh Em Dân Chủ: “Chúng tôi rất vững vàng và hoạt động ổn định”.
Một số thành viên của hội anh em dân chủ sa lưới (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, bên cạnh những điều được chuyển tải hết sức rõ nét về việc nói rằng "Hội anh em dân chủ" vẫn còn hoạt động, vẫn ổn định dù có sự xáo trộn, "bị chao đảo tinh thần về tổ chức nhân sự" (cách nói của ông Tùng) thì sẽ thấy thêm, thành viên của Hội này đang ra sức thanh minh cho hội và các thành viên của mình. 
Nào là "Theo nhận xét của tôi, Tòa án của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sử dụng Điều 79 Bộ Luật Hình Sự, với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân” tất nhiên với Hội Anh Em Dân Chủ thì đây là một cáo buộc rất nặng nề. Qua những loạt hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ, chúng tôi chưa hề có một động thái, hay lời kêu gọi hoặc việc làm nào mà được cho là ảnh hưởng đến việc lật đổ chính quyền, hay được cho rằng lật đổ chính quyền của nhà cầm quyền Cộng Sản";
- "Tôn chỉ hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ được thiết lập ngay từ đầu với tôn chỉ đầu tiên là hoạt động, vận động dân chủ hóa đất nước. Tôn chỉ thứ hai là tuyên truyền, phổ biến kiến thức quyền phổ quát về nhân quyền. Tôn chỉ thứ ba là yểm trợ cho các tổ chức xã hội độc lập khác trong những dự án xã hội ôn hòa". 
Theo đó, điều dễ thấy, ông Lê Thanh Tùng đang cố gắng phủ nhận những cáo buộc bấy lâu nay đã được giới thực thi pháp luật VN thực hiện và bố cáo liên quan hành vi được quy định tại điều 79 - BLHS. 
Và trong cái gọi là "thành quả trong 5 năm qua" thì ông Tùng cũng chỉ nói ra những điều hết sức thuần tuý dù ai cũng biết, đằng sau đó là những âm mưu chống đối được dựng sẵn và thực hiện hết sức tinh vi: "Những thành quả kể từ ngày thành lập cho đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 16 khóa đào tạo bao gồm cả “online” và “offline” về kiến thức xã hội dân sự, đào tạo với sự tham gia của hơn 250 học viên là những bạn trẻ muốn hiểu biết và bổ túc về kiến thức xã hội dân sự nói chung. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức đào tạo kiến thức phổ quát về nhân quyền, trên dưới 10 khóa với khỏang hàng trăm lượt người tham gia. Trên các phương tiện truyền thông, quý vị có thể thấy hình ảnh anh Nguyễn Văn Đài hoặc anh Lý Văn Sơn hay một số nhân sự của chúng tôi đào tạo kiến thức về quyền con người.
Chúng tôi có “Ban Công Nhân”, dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của anh Trương Minh Đức, quý vị cũng có thể thấy những hoạt động của chúng tôi giúp công nhân đấu tranh đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của họ trong các vấn đề như bị đuổi việc bất công, bị chủ hãng trả lương thấp, bị làm nhiều giờ hay trong thời gian thai sản mà không được hưởng chế độ.
Ngoài ra, chúng tôi còn giúp đỡ, hướng dẫn cho ngư dân trong việc Công ty Formosa thải độc ra cả một khu vực biển miền Trung. Các ngư dân mất việc, không có công ăn việc làm, Công ty Formosa đề bù mà người ngư dân không được trực tiếp nhận tiền thì chúng tôi hướng dẫn cho họ đi kiện để đòi được đền bù thỏa đáng. Đấy là sơ bộ những gì chúng tôi làm được trong vòng 5 năm qua". 
Xung quanh chuyện này đã có những hồ nghi nói rằng Hội anh em dân chủ đang bắt đầu một giai đoạn hoạt động mới và họ sẽ trỗi dậy theo đúng cái cách họ bắt đầu. Tuy nhiên không ít ý kiến đã lo ngại và hồ nghi về điều này. Theo đó, có một số ý kiến nói rằng, với những gì đã được nói ra, số thành viên còn lại của Hội anh em dân chủ đang muốn được yên thân hơn là có những động thái tiếp theo. Với những gì đã nói ra họ muốn bố cáo với thiên hạ về một "Hội anh em dân chủ" mới. Họ sẽ ít tham gia hơn vào các phong trào dân chủ để bị bắt, xử lý. 
Và xem chừng, nếu lí do được nói ra là sự thật thì có lẽ đó là hướng đi mới đáng được hoan nghênh của hội này. Hãy cùng xem sự thay đổi của Hội anh em dân chủ, và hi vọng sau những gì xảy đến, họ đã biết cách bảo toàn lực lượng và biết rằng, đùa giỡn với giới chức, thể chế chỉ khiến họ tổn thất hơn mà thôi. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"