Mới đây cư dân mạng ồn ã lên và các nhà dân chủ đua nhau chia sẻ chuyện Trần Hữu Đạo, một giáo viên cấp 3 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) bị côn đồ tấn công. Lí do nhiều người chia sẻ không ngoài việc Đạo ám chỉ mình bị "côn đồ" tấn công mình là công an và người của nhà nước dù Đạo không chỉ rõ ra một chứng cứ cho nên hồn. 
Và thay vì tin vào lời Đạo thì tôi đã cố công vào Fb cá nhân của gã để tìm ra lí do tại sao, một thầy giáo cấp 3 lại bị đám côn đồ hỏi thăm? Và như Đạo công bố thì đây không phải là lần đầu Đạo bị hỏi thăm một cách bất đắc dĩ và hệ quả để lại là những trận đòn vô tiền khoáng hậu kiểu này? Và cũng là để trả lời cho câu hỏi, mặc dù bị tấn công thường xuyên nhưng theo nhiều nguồn tin thì Đạo không mảy may có đơn tố cáo tới chính quyền và cơ quan Công an để can thiệp cho chính mình? 
Chân dung Trần Hữu Đạo (Nguồn: FB)
Vào Fb của Đạo điều dễ thấy là anh ta chia sẻ khá nhiều và gần như những sự kiện được dư luận quan tâm luôn nằm trong chuỗi quan sát và chú ý của Đạo. Nhưng cái đáng nói ở Đạo là nội dung Đạo chia sẻ thường hướng tới việc đả phá chính quyền, tấn công vào lãnh tụ và các nhà lãnh đạo... Nhưng tôi đã bất ngờ trước sự liều lĩnh đến khó hiểu của Đạo khi rất nhiều stt, Đạo không ngần ngại tấn công một cách trực diện với những lời lẽ hết sức khó nghe và khó chấp nhận. Và xin thưa, nó hoàn toàn đủ yếu tố để cấu thành rất nhiều tội danh như tội lợi dụng quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích ....; tội tuyên truyền chống nhà nước và tội xúc phạm lãnh tụ. 
Dưới đây là những hình được chụp từ Fb của Đạo có nội dung xúc phạm Bác Hồ, xúc phạm anh hùng dân tộc, xuyên tạc ngày giải phóng 30/4: 


Những stt từ fb của Trần Hữu Đạo (nguồn: FB)
Thật khó hiểu là tại sao với những điều thể hiện trên Fb cá nhân như thế mà Đạo vẫn hiên ngang đứng trên bục giảng, vẫn để cho nhiều học sinh gọi là thầy, vẫn được dạy dỗ thế hệ tương lai của đất nước bằng tư tưởng hổ lốn và tầm bậy ấy? Và cũng hết sức khó hiểu tại sao khi mà hành vi của Đạo đã rất rõ ràng nhưng giới chức thực thi pháp luật vẫn chưa có bất cứ một động thái nào dù nhỏ nhất. 
Cái đáng nói ở đây vẫn là chuyện Đạo là một giáo viên, một người mà bên cạnh nghĩa vụ cung cấp tri thức cho học sinh, người học thì còn là để giáo dục, hướng người học vào những điều tốt đẹp, vào những giá trị cốt lõi. Song thử hỏi với những gì đã được thể hiện, viết trên Fb cá nhân, Đạo sẽ chuyển tải tới học sinh của mình những điều tệ hại như thế nào. 
Quay lại với việc Đạo bị côn đồ đánh. Chưa có bất cứ một sự lí giải nào thực sự rõ ràng về lí do Đạo bị đánh, nhưng thiết nghĩ với những gì đã viết trên Fb, bất cứ ai cũng có trách nhiệm dạy cho Đạo một bài học - bài học về nhân sinh và đạo lý, mặc dù không cổ vũ việc bất cứ ai tấn công vào người khác dù với động cơ gì đi nữa. Và tin chắc nếu ngôi trường cấp 3 nơi Đạo đang giảng dạy không có hình thức xử lý đối với Đạo thì sớm muộn gì cơ quan thực thi pháp luật cũng sẽ làm điều mà họ đáng làm. 
Không thể để một kẻ điên như thế này xuất hiện trong môi trường giáo dục. ĐÓ là điều cần làm ngay bây giờ. 
TRÙNG DƯƠNG


"Tôi ủng hộ việc đấu tranh của anh Thức. Đó là phương tiện cuối cùng của người ở trong tù". Đó là phát biểu của Lê Thăng Long, người từng bị tuyên phạt 5 năm tù giam (đã chấp hành xong bản án) trong vụ án Thức được xác định chủ mưu, cầm đầu thời điểm xuất hiện thông tin Thức tuyệt thực. Cựu "đồng bọn" của Thức cũng dành những lời động viên dành cho Thức và khuyên Thức nên kiên định con đường đã chọn. 
Khuyên và nói về Thức là thế nhưng mới đây, trong 1 bài phỏng vấn trên VOA thì nhà cựu dân chủ này không ngại nói ra khả năng Thức sẽ được thả để chữa bệnh như những chuyện đã từng xảy ra với các nhân vật được cho là "tù chính trị" khác như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần... 
Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định khi bị xét xử vào tháng 1/2010 (Nguồn: FB)
Lê Thăng Long nói: "Thời gian qua, một số nhà hoạt động và nhà quan sát nêu ra khả năng chính quyền Việt Nam tuy không đặc xá cho ông Thức song có thể sẽ thả ông với lý do “để chữa bệnh”.
Về khả năng này, ông Lê Thăng Long nói đã có tiền lệ là nhà bất đồng chính kiến Cù Huy Hà Vũ được thả theo hình thức như vậy vào tháng 4/2014 và ông Vũ đã ngay lập tức bị đưa đi Mỹ tị nạn chính trị.
Lưu ý rằng ông Trần Huỳnh Duy Thức đã nhiều lần từ chối việc được thả tù kết hợp với phải đi nước ngoài, một điều có thể gây khó xử cho phía chính quyền, ông Long vẫn đưa ra nhận định rằng ông “để ngỏ” khả năng là ông Thức được thả “để chữa bệnh”. 
Nhận định của Lê Thăng Long hoàn toàn phù hợp với những điều đã được phân tích trước đó. Rằng, đúng là có việc phái đoàn ngoại giao Đức, Eu tiếp cận Thức với lời đề nghị sang Đức sinh sống khi được phóng thích. Tuy nhiên, đứng trước cơ hội mà không phải ai cũng được mời gọi này Thức đã bỏ qua nó chỉ vì mong muốn được sang Mỹ hơn là sang Đức sinh sống. Vì thế Thức đã từ chối một cách khá kiên quyết kèm theo những tuyên bố mà không phải ai cũng dám nói ra. 
Sau chuyện ấy, cứ ngỡ phái đoàn Mỹ hay một quốc gia khác sẽ tiếp cận và có thể khi đó Thức sẽ nhận lời để được ra đi. Nhưng dường như mọi thứ không như Thức chọn khi người Mỹ vẫn dửng dưng trước Thức vì một thứ nguyên tắc dù không thành văn nhưng bất cứ quốc gia nào cũng phải thực hiện: Họ sẽ không tiếp cận đối tác mà quốc gia khác đã tiếp cận. 
Chờ đợi, sự khổ ải của cuộc sống người tù đã làm Thức nảy ý định xin đặc xá bởi biết đâu điều đó sẽ thành hiện thực; được tự do thì xuất cảnh sang quốc gia mình thích không phải là điều gì quá khó. Nhưng điều đó không dễ dàng với Thức bởi cho đến nay, Thức vẫn khẳng định mình vô tội, và điều này thì sẽ không thể thuộc diện đặc xá. Đặc xá chỉ xảy ra khi người đó thực thà nhận thức được hành vi của mình, còn Thức thì không. 
Cơ hội trôi qua, đặc xá không thành và Thức đã tuyệt thực. Tất nhiên, mục đích không ngoài để ra đi. Và khi mà mọi con đường đang khép lại thì không còn cách nào khác, Thức đã phải cậy nhờ tiếng nói của những người như Lê Thăng Long để được ra đi. 
Hiện tại chưa thể nói gì về khả năng được ra đi của Thức. Nhưng điều rõ ràng là Thức đang phải cậy nhờ và đám bên ngoài cũng đang cố gắng vận động để Thức được ra đi. Cái tuyên bố "đấu tranh này là trận cuối cùng" và ở lại để đấu tranh của Thức có thể sẽ trở thành vết nhơ, chi tiết để thiên hạ dè bỉu về ý chí của các nhà dân chủ khi rơi vào cảnh lao lí.
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"