Mới đâu từ Fb cá nhân, Ls Đặng Đình Mạnh thuộc đoàn Ls TP Hồ Chí Minh đã loan báo, xác nhận việc mình bị gia đình và cá nhân anh Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1980, tại Hà Nội, là kỹ sư thủy sản, sinh sống tại Bình Đại, Bến Tre; bị bắt và sau đó bị khởi tố với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCNVN” theo quy định điều 177 Bộ luật hình sự năm 2015) từ chối “Rút đề nghị yêu cầu luật sư” khi trước đó đã có văn bản đề nghị bào chữa, trợ giúp pháp lý: "Bất ngờ, ngày 06/09/2017, luật sư nhận được văn bản Thông báo của cơ quan an ninh kèm theo đơn viết tay của chính ông Ánh với nội dung “Rút đề nghị yêu cầu luật sư”, vì lý do “Tôi có thể tự học để tự bào chữa cho mình” và “Kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn”. Bản photocopy đơn viết tay của ông Ánh đã được vợ ông ấy xác nhận đúng tuồng chữ của chồng mình.
Dường như, ông Ánh là người đầu tiên bị bắt về tội danh liên quan đến an ninh quốc gia ở Bến Tre, quê hương Đồng Khởi từ đầu thập kỷ 60 thế kỷ trước, nơi đã sớm thực hiện chủ trương của Hà Nội khi ấy là dùng đấu tranh bạo lực bên cạnh đấu tranh chính trị chống lại chính quyền Sài Gòn trước năm 1975".
Đơn viết tay của Nguyễn Ngọc Ánh (Nguồn: FB)
Thông tin này được Ls Mạnh đăng tải trên trang cá nhân kèm theo hình chụp lại lá đơn viết tay của Nguyễn Ngọc Ánh từ trại tạm giam Công an tỉnh Bến Tre. 
Theo ghi nhận, đã có khá nhiều lí do được nói ra, mặc dù lá đơn và chính Ls Mạnh cũng đã xác nhận lí do Ánh rút đơn yêu cầu mời Ls trước đó: "
vì lý do “Tôi có thể tự học để tự bào chữa cho mình” và “Kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn”.
Blog Mõ Làng đã viết về điều này như sau: "Rằng, gần như những tội danh kiểu này thì khi đã thực hiện lệnh bắt thì cơ quan điều tra đã củng cố rất chặt chẽ chứng cứ, tài liệu. Do đó, việc hay không có ls sẽ không làm thay đổi được tình hình, có nó chỉ khiến gia đình mất thêm một khoản tiền tương đối lớn mà không giải quyết được vấn đề. Mất tiền để thuê Ls lúc này là vô nghĩa lý. Và về điều này thì nó phản ánh đúng một phần lí do được Ánh nói ra: “Kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn”, lí do "Tôi có thể tự học để tự bào chữa cho mình” lúc này chỉ đóng vai trò ngụy trang mà thôi. 
Một lí do khác dù không bản chất nhưng cũng xin nói ra: Nếu như lí do ở trên việc có ls không giải quyết được vấn đề thì đã nhẽ, nhưng sẽ là không nên, không có Ls bởi có thể vì điều đó mà bản án của mình bị tăng lên. 
Về điều này, có lẽ nhiều người đã không quên phiên tòa xét xử Lê Đình Lượng (1965, Nghệ An, Lượng là tín đồ Công giáo, trong phiên tòa mà sau đó Lượng bị tuyên kịch khung 20 năm tù, 5 năm quản chế với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân này, cùng với LS Hà Huy Sơn (Hà Nội) thì ls Đặng Đình Mạnh đóng vai trò ls đồng bảo vệ cho Lượng. 
Và lẽ ra, theo đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An và đã được Hôi đồng xét xử đồng thuận, Lượng sẽ bị tuyên phạt từ 17 - 18 năm tù. Sìn, chính vai trò bào chữa của 2 Luật sư với những lời lẽ khó chấp nhận được đã làm cho Lượng bị kích động và có những hành vi thái quá. Điều này khiến Hội đồng xét xử thay đổi nghị án và có bản án nghiêm khắc hơn đối với Lượng". 
Dưới góc nhìn cá nhân thì lí do này là khá thuyết phục và dễ hiểu. Và tôi cũng chợt nhận ra rằng, danh tiếng của giới Ls VN rẻ rúng đến thế cũng là cùng tận. Họ không chỉ bị thân chủ, người dân và những người chứng kiến non kém về mặt trình độ và còn cả những lo sợ mà nếu theo dõi kỹ thì sẽ không phải không có lí. 
Và nhân chuyện này, xin được nhắc  lại riêng tại thủ đô Hà Nội thôi đã có một nhóm Ls mà hễ nhắc tên thôi người ta sẽ định danh là "HTX toàn thua". Chỉ bởi, họ tham gia phiên tòa nào thì gần như họ sẽ thua trắng, thua đến độ cùng cực và tất nhiên, đằng sau đó dù thân chủ có bị sao, thậm chí bị tăng nặng bản án do nghe theo trò kích bác của họ thì tiền họ vẫn nhận không thiếu một xu. Tất nhiên, việc nhận tiền là lẽ bình thường, bởi Ls không phải là cứu cánh nhân sinh cho người phạm tội, họ không thể thay đổi được tội danh này sang tội danh khác và để được giảm án. Nhưng cùng với đó, vấn đề  đạo đức đã được đặt ra một cách thực sự nghiêm túc? 
Và rằng, có hay không việc đám Ls này (tất nhiên có tên Ls Đặng Đình Mạnh đang đưa ý đồ cá nhân vào những phiên tòa; sử dụng nó để đánh cược, để thể  hiện ý đồ cá nhân của mình bất chấp và không quan tâm tới việc điều đó có ảnh hưởng tới thân chủ của mình không? Có khi là để đả phá chế độ, để thực hiện mưu đồ này, mưu đồ khác. Và điều này nếu nhìn tường tận thì nó còn bất lương, không thể chấp nhận được. Và cũng đã đến lúc những ai phạm tội cần tránh xa đám này, bởi chưa giải quyết được việc của  mình thì vạ đã phải thân. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"