Sau bà Debbie Stothard, tổng thư ký của Liên Đoàn Quốc Tế về Nhân Quyền FIDH đã bị từ chối cho phép nhập cảnh Việt Nam. Mới đây một nhân vật khác là ông Minar Pimple, giám đốc cấp cao về hoạt động toàn cầu của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) trụ sở tại London, Anh Quốc cũng rơi vào tình cảnh tương tự. 
Nếu như bà Debbie Stothard bị từ chối nhập cảnh vì lo ngại sự xuất hiện của bà này sẽ ảnh hưởng tới Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Hà Nội dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới. Ngoài ra, bà này cũng rơi vào danh sách đen của cơ quan An ninh VN, được biết đến là "nữ chuyên gia lật đổ" (bà này từng xuất hiện tại nhiều cuộc cách mạng màu nổ ra tại Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu) và với những bằng chứng thu được thì họ đã áp dụng theo điều Điều 21 của Luật Xuất Nhập cảnh về “các trường hợp chưa cho nhập cảnh” vì “lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”. Về việc áp dụng này thì bà Debbie Stothard không phải người đầu tiên. 
Bà Debbie Stothard và ông Minar Pimple (Nguồn: FB)
Còn ông Minar Pimple cũng bị cáo buộc xâm nhập vào VN để "móc nối liên hệ với những phần tử chống phá nhà nước và tìm cách lật đổ thể chế chính trị hiện tại" (theo Tre Làng). Và điều đặc biệt, cũng giống như bà Debbie Stothard, đến đến của ông Minar Pimple là diễn đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Hà Nội sắp tới. 
Amnesty International cũng được biết đến là "tổ chức phản động quốc tế dưới sự chống lưng của Mỹ, chuyên can thiệp vào công việc nội bộ của các nước không tuân phục Mỹ, trong đó có Việt Nam và là tổ chức chuyên kích động, tài trợ cho các hoạt động chống phá Việt Nam. Bất cứ sự kiện chính trị xã hội nào, bất cứ chủ trương nào của đảng nhà nước Việt Nam và bất cứ hoạt động thực thi pháp luật nào của Việt Nam... Amnesty International đều tìm cách can thiệp, lên án, xuyên tạc..." (theo blog Tre Làng). 
Việc hai nhân vật có cùng điểm đến và bị lọt vào danh sách đen của cơ quan An ninh tại VN và cùng bị từ chối nhập cảnh đang cho thấy một thực tế: 
1. VN đang là điểm đến không chỉ của đám người Việt lưu vong hận thù với chế độ mà dường như các thế lực bên ngoài, ngoại quốc đang tích cực lợi dụng các hoạt động có tính chất bình phong, mục đích khác để qua mặt cơ quan An ninh và có mặt ở trong nước để thực hiện việc tiếp xúc và kích động bạo loạn, lật đổ. Điều này rất dễ thấy và hình dung trong các cuộc bạo loạn tại Bình Thuận xảy ra trong 2 ngày 10, 11/6/2018 mới đây.
2. Bà Debbie Stothard, ông Minar Pimple và nhiều người khác đang nghĩ rằng, với danh nghĩa đến Vn để tham dự diễn đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) tại Hà Nội sắp tới thì họ sẽ qua mặt được cơ quan An ninh và không hề gặp bất cứ cấm cản hay khó khăn nào. Tuy nhiên, theo dõi sự việc thì họ đã hết sức lầm lẫn. Giới chức Hà Nội mặc dù đã có một số nhân nhượng để đảm bảo sự hài hoà và tinh thần thêm bạn, bớt thù. Song điều đó không đồng nghĩa với việc họ buông lỏng và để các tổ chức nhân quyền, các tổ chức hoạt động với vỏ bọc có mục đích chống phá VN muốn làm gì thì làm. 
Mà họ dường như đã có sự chuẩn bị tương đối tốt trong việc đối phó, ngăn cản những nguy cơ hiện hữu. Việc họ phát hiện và ngăn chặn kịp thời đối với bà Debbie Stothard, ông Minar Pimple cho thấy rất rõ điều đó. 
Sở dĩ lâu nay với những trò chống phá bên ngoài thông qua ra các thông cáo, thư ngỏ và các "yêu sách", giới chức tại Hà Nội thường ít lên tiếng vì tế nhị và có cả sự ngăn cản về mặt không gian. Nhưng với những thách thức hiện hữu thế này thì họ đã cho thấy sự quyết liệt của mình. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"