Cứ tưởng sau vụ bị Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông có thông báo thu hồi trên toàn quốc cứ ngỡ việc từ chối trả lời và im lặng của ông Nguyễn Văn Phước theo xác nhận của VOA: "VOA đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty First News, để hỏi phản ứng của ông về việc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương thu hồi cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, song ông từ chối trả lời, với lý do “bận họp” sẽ kết thúc mọi thứ. Mọi thứ cũng sẽ dừng lại đây và sẽ không có gì đáng bàn cãi nữa. 
Nội dung bôi nhọ tướng Kiền được đăng tải trên một số Fb cá nhân (Nguồn: FB)
Nhưng với sự việc xảy ra đối với Thiếu tướng Hoàng Kiền, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh với nghi vấn có ngôi biệt phủ lộng lẫy, xa hoa thì thực sự câu chuyện dường như mới bắt đầu. 
Theo nhiều nguồn tin, sau khi tung tin, và những hình ảnh về ngôi biệt thự của tướng Kiền, gần như ngay lập tức đám này đã dùng những lời lẽ mạt hạng và thô tục nhất để tấn công tướng Kiền. Tất cả chỉ vì vị tướng Công binh này là người tiên phong phản đối cuốn sách nói trên với tư cách là nhân chứng sống và biết chuyện. Song, thật đúng với câu, cái gì xảo trá, nguỵ biện thì sẽ khó tồn tại lâu. Câu chuyện đã bị hạ màn khi biết rằng: "Chúng tôi đã kịp thời xác minh thông tin bức ảnh chúng xuyên tạc này là: Ngày 12/5/2018 Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Đạt mời gia đình Thiếu tướng Hoàng Kiền ra thăm Quảng Ninh cùng gia đình Đại tá Vũ Văn Dụ. Đến Cẩm Phả anh Dụ đưa vào thăm ngôi nhà choành tráng của một đại gia than tên Khoa ở Cẩm Phả/Quảng Ninh để tham quan, du lịch, tại đây họ đã chụp những tấm ảnh kỷ niệm đăng lên facebook. Lợi dụng những tấm hình đó, đám dân chủ cuội nhanh chóng copy bức ảnh để bơm vá, xuyên tạc đủ điều nhằm hạ bệ ông.
Nhưng hình ảnh trên đây sớm bị bóc mẽ vì ngôi nhà này quá nổi tiếng mà người dân Quảng Ninh ai cũng biết. Qua đó càng lật tẩy bản chất xấu xa, bỉ ổi của đám dân chủ cuội cũng như thành phần cổ xúy, tâng bốc cuốn sách dị tật nhằm xuyên tạc lại lịch sử" (Theo FB Nguyễn Thị Lý). 
Những hình ảnh về ngôi biệt thự của đại gia này tại Quảng Ninh được đăng trên http://ngheanthoibao.com/lau-dai-lon-nhat-viet-nam-cua-dai-gia-than-quang-ninh/ minh chứng cho sự bôi nhọ đến đớn hèn của nhóm biên soạn, ủng hộ cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử. 
Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên xảy ra những đòn trả thù kiểu này. Nhưng sự công nhiên đến độ thế này thì thực sự hiếm thấy. Điều đó cũng ít nhiều thể hiện sự ấu trĩ đến độ khó tin của đám này. Thời buổi công nghệ luồn lách đến tận ngõ ngách sâu nhất của cuộc sống mà dở trò này thì đúng là hết chỗ để nói. 
Dù chưa phải là tất cả song, nó ít nhiều cho thấy trò cố đấm ăn xôi của nhóm này trước quyết định của cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông. Và với những kẻ tiểu nhân, khi thất bại thì trò đớn hèn nào chúng cũng sẽ hành động. 
PHƯƠNG NAM


Theo tin từ nhiều nguồn: Sáng ngày 12/9/2018 Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình) với tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (Trực được biết đến là chi hội trưởng chi hội Anh em dân chủ khu vực miền Trung, thành viên của mạng lưới Hội Anh em dân chủ, tổ chức được xác định có hoạt động nhằm lật đổ nhà nước, chế độ tại VN). Kết quả, Tòa án Quảng Bình đã kết án ông Nguyễn Trung Trực 12 năm 5 năm quản chế với tội danh đã được khởi tố.
Sau khi kết thúc phiên toà đã có rất nhiều tiếng nói trái chiều được nói ra. Bên cạnh đa số những ý kiến cho rằng bản án có vẻ hơi nhẹ so với hành vi (trước đó cùng tội danh bị tuyên Lê Đình Lượng tại Nghệ An đã bị tuyên kịch khung kèm theo 5 năm quản chế; cho rằng, đó là bản án nghiêm khắc với những kẻ lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của người dân để bày trò kích động, chống đối và kiếm chác tiền bạc... thì vẫn có một số ý kiến ủng hộ, ca ngợi trực. Những người hiếm hoi đó không ai khác là Ls bào chữa của Trực và một Linh mục quản xứ tại Quảng Bình - Lm Trần Văn Thành, Quản xứ Tam Toà (TP Đồng Hới, Quảng Bình). Xin dẫn ra hai ý kiến này trước khi được có đôi điều: 
- LS Nguyễn Văn Miếng: "nhiều bằng chứng kết tội ông Trực "không có dấu hiệu để chứng minh phạm tội."
"Tất cả những chứng cứ tôi yêu cầu được đưa ra xem xét thì tòa không đồng ý.
"Hầu hết những chứng cứ đó đều là những chứng cứ không có dấu hiệu để chứng minh tội phạm chẳng hạn như mấy card visit của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, vài ba quyển sách, những cái lá đơn ông Trực viết cho những người để bồi thường Formosa.
"Nói chung là không có dấu hiệu gì để cho là lật đổ chính quyền nhân dân cả. Tôi không biết những trường hợp ấy phải xử theo cái hướng nào nhưng nếu xử là lật đổ chính quyền nhân dân thì coi như là o ép ông ấy." (theo BBC). 
Stt của Lm Trần Văn Thành (Nguồn: FB)
- Lm Trần Văn Thành: "VÌ CHỐNG FORMOSA PHẢI VÀO TÙ
Lời nói sau cùng tại phiên toà, anh Nguyễn Trung Trực khẳng khái nói: "Tôi là Công dân Việt Nam Nguyễn Trung Trực. Tôi khẳng định tôi không lật đổ bất cứ ai. Tôi chỉ ủng hộ, cổ suý cho dân chủ, dân quyền và bảo vệ môi trường tại Việt Nam cho đến khi nào nó được thực thi”.
NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC LẠI TIẾP TỤC VÀO TÙ CÒN NHỮNG KẺ PHÁ HOẠI ĐẤT NƯỚC THÌ NHỠN NHƠ NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT. ÔI! ĐẤT NƯỚC TÔI, ĐẤT NƯỚC TÔI, ĐẤT NƯỚC TÔI....!!!". 
Xung quanh chuyện này, về biện hộ của Ls Nguyễn Văn Miếng cho thấy sự thiếu tôn trọng và không mấy theo dõi những phiên toà trước đó. Mà điển hình là phiên toà của chị Trần Thị Xuân tại Lộc Hà, Hà Tĩnh. Chị Xuân được biết đến là "hội phó chi hội Anh em dân chủ" khu vực miền Trung (là phó của anh Trực); chị Xuân nhận tội và chấp nhận bản án dành cho mình và do chị Xuân - anh Trực thường xuyên có hoạt động qua lại, nhận sự chỉ đạo của bên ngoài để thực hiện hành vi chống phá thì đương nhiên, về mặt logic mà nói Trực không thể không có tội. Chẳng qua Trực và Ls của mình không thừa nhận để tạo cớ chối tội mà thôi. 
Ngoài ra, có một thực tế mà chắc chắn khi được tiếp xúc Ls và những người liên quan, Trực đã ít nhiều biết. Đó là sau khi hàng loạt số cốt cán của Hội anh em dân chủ sa lưới (trong đó có Trực), số thành viên còn lại đã có những toan tính mang tính yên thân. Việc nhắc đi nhắc lại tính ôn hoà và xây dựng trong chương trình hoạt động của hội nhóm này từ ông Lê Thanh Tùng: "Tôn chỉ hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ được thiết lập ngay từ đầu với tôn chỉ đầu tiên là hoạt động, vận động dân chủ hóa đất nước. Tôn chỉ thứ hai là tuyên truyền, phổ biến kiến thức quyền phổ quát về nhân quyền. Tôn chỉ thứ ba là yểm trợ cho các tổ chức xã hội độc lập khác trong những dự án xã hội ôn hòa". (Xem thêm: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/we-are-strong-and-our-activities-are-stable-brotherhood-for-democracy-06072018161030.html). 
Theo đó có một xu hướng dễ thấy là cả người bị bắt và số thành viên chưa đang cố gắng gạt bỏ tính mục đích "nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" ra khỏi tôn chỉ hoạt động của mình. Mặc dù trước đó các thành viên của tổ chức này liên tục có những phát biểu hết sức rõ ràng về điều này. Và với Nguyễn Trung Trực anh ta nói điều này cũng chỉ để tránh tội. Đó cũng là lí do mức án đề nghị và được tuyên với Trực khá nhẹ so với Lê Đình Lượng tại Nghệ An. 
Về phát biểu của Lm Trần Văn Thành. Thực nực cười cho cách hiểu này bởi mọi thứ đã phơi bày ra giữa ban ngày. Bởi nếu vì phản đối Formosa tại sao lại công khai nhận tiền của đám bên ngoài để thực hiện. Đã có hẳn một video ghi lại nội dung của một tổ chức chống đối người Việt ở Mỹ thừa nhận việ gửi tiền cho những kẻ như Trực. 
Phải chăng, yêu nước nhưng phải có tiền thì mới thực hiện? Có tin được lòng yêu nước đó không hay đơn thuần đó là sự kiếm chác đến hèn hạ. Việc lên tiếng ủng hộ đối với Trực của một số chủ chăn công giáo đối với Trực, ngoài tinh thần đồng đạo còn vì được ăn chia phần trăm trong đó? Trả lời được những câu hỏi đó, tin chắc mọi sự đã trở nên quá rõ ràng. 
TRÙNG DƯƠNGNguồn tin từ VOA cho biết: "VOA đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc công ty First News, để hỏi phản ứng của ông về việc Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các địa phương thu hồi cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, song ông từ chối trả lời, với lý do “bận họp”.
Xung quanh sự im lặng của ông Phước, giám đốc của First News một người được cho là rất đỗi tích cực trong việc quảng bá cuốn "Gạc Ma - vòng tròn bất tử" thông qua việc tiếp xúc với các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đảng cộng sản và nhà nước; ông Phước cũng là người tiên phong trong việc phản biện lại nội dung bài báo của trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng trên báo Văn nghệ TP Hồ Chí Minh về cuốn sách này (văn bản gửi ngày gày 23/8/2018; sau đó báo Văn nghệ đã có phản hồi này). Đã có không ít ý kiến ra vào. 
Công văn của Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ Thông tin- Truyền thông (Nguồn: FB)
Trong đó điển hình nhất phải kể đến việc có ý kiến nói rằng, cuốn sách sẽ không bị dừng phát hành, thu hồi nếu NXB Văn học (đơn vị cộng tác, liên kết với công ty First News) phát hành cuốn sách đã phản bội thông qua việc: "Công văn số 193/XBVH ngày 30/8/2018 của Nhà xuất bản Văn học báo cáo về việc tạm dừng phát hành cuốn sách "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử", Lê Mã Lương chủ biên để rà soát nội dung, tiến hành sửa chữa những chi tiết sai sót và in lại bản mới. 
Tuy nhiên, Nhà xuất bản Văn học phát hiện cuốn sách trên vẫn được phát hành ra thị trường". Họ cũng cho rằng, đó là lí do khiến ông Phước im lặng thay vì có những động thái phân bua, giải trình sự việc trước công chúng. Vì dù sao họ đã thiếu hẳn tính chính danh. 
Tuy vậy, có lẽ nên chăng, chỉ xem việc được nói ra đó chỉ là một cái cớ thì sẽ thích hợp hơn rất nhiều. Bởi lẽ, mặc dù có phản hồi từ nhà xuất bản về việc "cuốn sách trên vẫn được phát hành ra thị trường" khi chưa chỉnh sửa các nội dung sai sót, chưa đúng sự thật. Nhưng để ra được công văn số 724/CXBIPH-QLXB gửi đến Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố ngày 31/8/2018, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) về việc thu hồi, dừng phát hành cuốn "Gạc ma - Vòng tròn bất tử" thì tin chắc cục thuộc Bộ thông tin & truyền thông này không chỉ căn cứ vào một nguồn. CÓ chăng, ý kiến của NXB Văn học là khách quan hơn. 
Một câu chuyện khác cũng được nói đến. Rằng, có thể vì là cơ quan chịu trách nhiệm chính (bởi dù sao công ty công ty First News chỉ là đơn vị liên kết phát hành) nếu để xảy ra các sai sót, nên thay vì đồng loã với những bản sách đã được phát ra, NXB Văn học đã có những động thái cẩn trọng, thích hợp hơn. 
Vậy nên, nói rằng NXB Văn học phản bội công ty First News và nhóm tác giả cuốn Gạc Ma - Vòng tròn bất tử, trong đó có tướng Lê Mã Lương, Phan Trí Đỉnh cũng hoàn toàn đúng. Song, sự phản bội đó là khách quan, công tâm và phản ánh đúng một thực tế đang xảy đến với cuốn sách. Có chăng, với động thái này, nó đã phá vỡ gần như hoàn toàn âm mưu của đám ông Phước, tướng Lương, ông Đỉnh, nhất là trong âm mưu lợi dụng uy tín của các nhà lãnh đạo, nguyên lãnh đạo để nhân rộng cuốn sách bằng mọi giá. 
Và trong trường hợp này, chủ thể đáng được vinh danh và hoan nghênh không ai khác là NXB văn học. Họ đã sửa lỗi của chính mình, và đó cũng là lí do họ xứng đáng được nhận những lời khen ngợi chân thành nhất. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"