Vụ sự cố Đại nhạc hội diễn ra tại Quận Tây Hồ (Hà Nội) vừa qua lắm chuyện hơn nhiều người vẫn tưởng. 
Trong khi chuyện "trách nhiệm" của giới chức các cấp Hà Nội vừa được giải quyết và dư luận đang nguôi ngoai với kết luận: chịu trách nhiệm chính vẫn là công ty công viên nước Hồ Tây, đơn vị tổ chức sự kiện đại nhạc hội. Thì mới đây một câu chuyện khác có tính liên quan lại được khai mở và tất nhiên chuyện lùm xùm vẫn chủ yếu là do cách nghĩ và có cả yếu tố kẻ xấu lợi dụng trong đó. 
Bức ảnh về cuộc thăm hỏi của lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Sở y tế (Nguồn: FB)
Câu chuyện được chia thành 2 giai đoạn gắn liền với những sự việc cụ thể (1) - Khi ông Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đến thăm một nạn nhân trong vụ sốc ma tuý tập thể. (2) - Dáng đứng của mấy vị lãnh đạo này trong cuộc thăm nom có phần đặc biệt này. 
Về chuyện vì sao hay động cơ nào khiến những vị lãnh đạo này đến với các nạn nhân dù chính họ chứ không phải ai khác gây nên chính nỗi đau cho mình thì cần được hiểu rằng: Điều đó xuất phát từ tình người và lòng nhân đạo. Ai cũng có lỗi lầm và khi va vấp thì chính họ đã hiểu được đôi phần và tự rút kinh nghiệm cho mình. Họ trong trường hợp này đáng thương và cần được sự bao dung để đứng lên. 
Hơn nữa, nếu các vị lãnh đạo, đại diện giới chức Hà Nội không đến thăm thì không biết chừng, sẽ có kẻ dỗi hơi buông lời chê trách kiểu, chính quyền bỏ rơi các nạn nhân và quy kết nó thành bản chất của chế độ... Bỏ thì thương, vương thì tội là vì thế. 
Còn riêng chuyện về dáng đứng của mấy ông lãnh đạo trong các cuộc thăm viếng được nói đến. Hãy khoan lên án và chê trách, dè bỉu họ mà hãy nên thương hại cho chính cái nhân cách giẻ rách và tầm thường của mình. Đó là điều mà tôi muốn nói đến những người đang cố tình sử dụng hình ảnh đó để buông ra những lời lẽ kiểu chợ búa, vô học và tầm thường!
Thử hỏi, không đứng kiểu đó thì đứng kiểu thế nào? Nếu vồ vập và ân cần quá thì các vị sẽ lấy đó để nói, để dè bỉu chuyện viếng thăm các nạn nhân sốc ma tuý và cho đó là sự ngược đời, là điều vô lý, thậm chí phi lý? Còn khệnh khạng, quan cách và giữ chừng mực thì các vị cũng sẽ nói đó là bản chất của chế độ. Rằng, chế độ này khi thăm người hoạn nạn còn thế này, thế kia.... Rồi thể nào cũng có kẻ đem điều này ra để so sánh với chuyện này, chuyện kia dù mối liên hệ giữa chúng là hết sức ít, thậm chí không có. 
Các bạn, các vị lên án cách đứng của mấy ông lãnh đạo UBND, sở y tế Hà Nội nhưng không thèm cho biết, các vị ấy nên đứng thế nào cho phải trong trường hợp này. Nói các vị có tâm hồn giẻ rách và què quặt là vì thế. Các vị đáng được lên án nhiều hơn là thương hại. 
PHƯƠNG NAM Từ FB Nguyễn Thúy Hạnh cho biết: "Thăm gia đình Hoàng Bình, nghe người mẹ kể về con trai mình càng thấy cảm phục tinh thần của người thanh niên ấy.
Hoàng Bình từng có một công ty riêng và làm kinh doanh. 
Bỗng một hôm Bình trở về nhà, nói với mẹ:
- Mẹ ơi, con phải bỏ kinh doanh để đấu tranh thôi, nguy cơ mất nước đến nơi rồi. Con sẽ không sợ tù đày gian khổ. Và con cũng muốn 2 em trai cùng tham gia. Nếu con bị bắt bị đánh thì mẹ hãy cứng rắn lên, đừng khóc nhé!
Và đúng vậy, bản án tù 14 năm không thể khuất phục được người thanh niên ấy. Và người mẹ mảnh mai gầy guộc của anh cũng thể hiện đúng tinh thần mà con trai bà mong muốn, không rơi lệ!
Cảm phục cả người mẹ và người con trai xứ Nghệ này!". 
Đám Nguyễn Tường Thuỵ, Thuý Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Văn Dũng tại nhà của Hoàng Đức Bình tại Nghệ An (nguồn: FB).
Về Nguyễn Thuý Hạnh, chủ nhân đoạn tin nói trên thì từng được biết đến trong vai trò của một nhà dân chủ Hà Nội. Ả từng ứng cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại Hà Nội. Hạnh phải dừng chân khi không được phiếu của phường nơi cư trú. Từ sau dạo đó, Hạnh có vẻ hậm hực và luôn miệng cho rằng mình bị hạ bệ và có các hoạt động đấu tranh cho cái gọi là "dân chủ", "nhân quyền" tại Hà Nội. Hạnh thường xuyên sát cánh cùng đám Nguyễn Tường Thuy (FB https://www.facebook.com/tuongthuy.nguyen?ref=br_rs), Hà Thanh (Fb Ha Thanh), Trương Văn Dũng (FB Dũng Trương) và Huỳnh Ngọc Chênh (FB Huynh Ngoc Chenh). 
Đa phần đám bạn của Hạnh đều là những nhà dân chủ mà mục đích không ngoài kiếm chác để mưu sinh; chúng đều là thành viên của NOU. FC Hà Nội. Cũng có tin Hạnh là "bồ" kiểu nữa nhân ngãi, non vợ chồng với Huỳnh Ngọc Chênh (FB Huynh Ngoc Chenh). Đây cũng là lí do dù có gia đình đàng hoàng tại Đà Nẵng xa xôi nhưng Chênh luôn chịu khó lặn lội ra Hà Nội để sánh cánh cùng Hạnh và đám đồng đảng bất hảo của mình. 
Và trong chuyến hành trình "vượt lồng" để vừa trốn tránh sự theo dõi sát sao của giới chức Hà Nội và cả nguy cơ bị xử lý; vừa để có hoạt động nhằm kiếm chác cũng như giải ngân số tiền đã nhận được từ đám bên ngoài mà chưa xử lý. Chúng đã hội tụ cùng nhau. Hành trình và các điểm đến của chúng là nhà riêng, nơi người thân của đám bị cơ quan thực thi pháp luật bắt, xử lý. 
Trước khi đến Nghệ An và đến nhà Hoàng Đức Bình (người bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 14 năm tù với 2 tội danh gây rối trật tự công cộng và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm... sau sự kiện ô nhiễm môi trường biển Miền Trung; Bình là tín đồ Công giáo thuộc Giáo phận Vinh) với mục đích "giải ngân" số tiền đã nhận được từ đám bên ngoài thì đám này đã đến nhà của Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hoá - Tôn đã bị xử lý với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 - BLHS; Tôn cũng được biết là thành viên của Hội anh em dân chủ do Nguyễn Văn Đài cầm đầu). 
Dự kiến sau cuộc đến nhà Hoàng Đức Bình ở Nghệ An thì đám này sẽ đến Hà Tĩnh, Quảng Bình để thăm thân nhân Trần Thị Xuân, Nguyễn Trung Trực (hai thành viên của hội anh em dân chủ khu vực miền Trung đã bị xử lý. 
Như đã nói ở trên, việc đi ra khỏi Hà Nội để hoạt động ngoài lí do sợ bị xử lý và giải ngân nguồn tin thì đám này không có bất cứ động cơ chính đáng nào khác. Việc công khai đăng tải hoạt động của các cuộc viếng thăm kiểu này không ngoài việc quảng bá và cũng là "báo cáo nguồn quỹ" đã giải ngân. 
Và tất nhiên, sau đợt giải ngân này, bằng cách này, cách khác chúng sẽ lại kêu gọi. Tiền sẽ về túi của đám này mà không ai dám ca thán. Đám bên ngoài, số tài trợ cho đám Nguyễn Tường Thuỵ, Thuý Hạnh, Huỳnh Ngọc Chênh, Trương Văn Dũng... dù biết tỏng chuyện này nhưng với cơ chế cộng sinh chúng sẽ im lặng để mọi sự trôi qua. Dân chủ ở VN vẫn là cái nghề kiếm ăn nhẹ nhàng và lời lãi cao. 
PHƯƠNG NAM| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"