Xung quanh câu chuyện ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm nạn nhân trong vụ sốc ma tuý tại đại nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện những câu chuyện bên lề. Nổi lên là việc có thông tin nói rằng cô gái được ông Quý đến thăm là con của một vị lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội. 
Đó cũng là lí do để những người này lí giải cách khoanh tay của mấy ông lãnh đạo Hà Nội và Sở Y tế trước cô gái may mắn giữ được tính mạng sau vụ sốc thuộc này (khoanh tay có tính chầu chực và hạ cấp) dù xem xét tổng thể thì nó không đến nỗi khó coi là mấy. 
Sự việc lại được cụ thể hơn khi mới đây danh tính, hình ảnh của cô gái tại đêm đại nhạc hội đáng quên được công bố. Theo đó, cô gái này có tên Trần Thanh Tâm, sinh năm 1996 tại Hà Nội; là con ông Trần Tuấn Anh Bộ trưởng bộ công thương, là cháu nội cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Và với thông tin này, vô tình nó đã làm cho cuộc viếng thăm không có còn bất cứ điều gì để bấu víu. Nó cũng gần như phủ nhận tính nhân đạo hay những hệ giá trị được chỉ ra trong cuộc viếng thăm tốn tương đối nhiều bút mực của báo giới và chủ các trang mạng xã hội này! 
Tuy nhiên, không lâu sau khi thông tin này được đăng tải thì nó đã bị vạch trần là bịp bợm và vu khống. 
Hình ảnh stt trên FB của Phan Trí Đỉnh (Nguồn: FB).
FB Nguyễn Thị Lý đã thực hiện một phép thử với một người được giới thiệu là rất đỗi tích cực trong việc lan toả nguồn tin này - ông Phan Trí Đỉnh (người cùng với ông Phạm Văn Phước của Trí Việt xuất bản, ấn hành cuốn Gạc ma - vòng tròn bất tử; cuốn sách này mới đây đã bị Bộ thông tin & truyền thông thông báo thu hồi trên phạm vi toàn quốc). 
Phép thử này được nêu cụ thể như sau: 
"Xem status mới đây của Phan Trí Đỉnh thấy Đỉnh đúng là cha của dối trá.

Phan Trí Đỉnh tung tin cô gái trong hình, một nạn nhân trong vụ sốc ma tuý tại lễ hội âm nhạc Hồ Tây, là Trần Thị Tâm, con của một quan chức cỡ bự. Thế nhưng khi một số người comment, hỏi Đỉnh thông tin cụ thể bố cô gái là ai thì Đỉnh im tịt. 
Dạo quanh các còm ủng hộ Đỉnh, lại thấy có kẻ bảo đó là Trần Thanh Tâm? Có kẻ bảo là con ông Hoàng Trung Hải (não ngắn muốn gắn cho người ta lại con khác họ), có kẻ lại bảo là con bộ trưởng Trần Tuấn Anh (thấy cùng họ là nhét vào luôn)... trong khi chủ thớt Phan Trí Đỉnh im thin thít.
Tóm lại tút của Phan Trí Đỉnh hoàn toàn là dối trá nhằm tuyên truyền xuyên tạc, kích động dư luận.
Thế mà Đỉnh cũng dắt mũi được mấy trăm con bò like và chia sẻ. Cần nhắc thêm cách đây không lâu Đỉnh vừa bị cộng đồng mạng bóc mẽ dối trá khi bịa đặt tướng Hoàng Kiền có biệt phủ, trong khi đó là biệt thự của một đại gia khoáng sản ở Quảng Ninh". 
Riêng ông Đỉnh, động cơ khiến ông này có động thái xuyên tạc này chắc không ngoài sự hằn học sau khi cuốn "Gạc ma - vòng tròn bất tử" bị thu hồi. Nói thất bại sẽ khiến lộ rõ tâm tính tiểu nhân, hèn hạ là vì thế. 
Đồng ý là trong cuộc viếng thăm của ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với nạn nhân còn nhiều chuyện để bàn. Nhưng nên chăng, dư luận cũng nên cảnh giác với những câu chuyện thêu dệt bên lề kiểu này bởi thực tế của nó cũng hết sức rõ ràng; chỉ sử dụng với mục đích để bêu xấu hơn là để làm rõ sự việc. Cũng nên chăng thay vì tin sái cổ và bị lôi cuốn theo thì dư luận cũng nên có các phép thử để kiếm chứng nguồn tin kẻo bị dắt mũi. Và chính sự im lặng của chúng ta đang tạo nguồn, khiến cho những thông tin kiểu này có sức lan toả và thậm chí có nguy cơ biến thành sự thật. 
TRÙNG DƯƠNG8 tháng đầu năm nay, qua rà soát, kiểm tra việc đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội, Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TTTT xử lý 17 tài khoản Facebook, gỡ bỏ 292 video clip trên Youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Đó là những con số sống động và nói lên nhiều điều được báo An ninh Thủ đô công bố mới đây trong 1 bài viết phản ánh về nỗ lực của TP Hà Nội khi nói về hoạt động, thành tích của ngành thông tin & truyền thông thời gian qua. 
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (Nguồn: Báo An ninh thủ đô)
Mừng vì có lẽ Hà Nội với tư cách là thủ đô của các nước đã có những thành tích mà nhiều địa phương chưa hoặc không thể làm nổi đến thời điểm hiện tại. 
Mừng hơn khi cùng với những giải pháp mang tính truyền thống, quy trình trong xử lý, làm sạch mạng xã hội thì địa phương này cũng đang thực sự tiên phong trong đề ra các giải pháp căn cơ, cốt tử cũng như chủ động ứng dụng các giải pháp công nghệ để làm tốt hơn vấn đề này. 
Theo đó, cùng với việc dự thảo Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025; triển khai các Chương trình phối hợp công tác với một số cơ quan báo chí Trung ương năm 2018; tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển văn hóa đọc...; chủ động rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp trong việc cung cấp thông tin trên mạng và xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, trái quy định. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử, tăng cường quản lý thông tin trên mạng, các dịch vụ cung cấp thông tin do công ty nước ngoài cung cấp xuyên biên giới, hạn chế các thông tin xấu, độc tác động đến cộng đồng... Hà Nội cũng đang Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai lắp đặt các trạm BTS thân thiện với môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng tại các quận nội thành; chủ động triển khai wifi miễn phí tại các điểm công cộng.
Cuộc chiến truyền thông, mạng xã hội đang thực sự phân tuyến rõ ràng hơn khi có sự vào cuộc của cơ quan hữu trách. Họ chính là những vị trọng tài công bằng nhất để đến khi nào đó: Mạng xã hội, thông tin truyền thông không còn độc hại. Người dân có thể tiếp cận được thông tin khi đã được kiểm chứng, sàng lọc và xử lý triệt để những thông tin xấu độc, chống phá trong đó. 
Tin tưởng, với những hệ thống giải pháp đang thực hiện, nghành Thông tin & truyền thông nói riêng, Hà Nội nói chung sẽ là địa phương tiên phong, đi đầu trong vấn đề rà soát, kiểm tra việc đưa thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Một xã hội chỉ thực sự sạch, công bằng và tiến bộ khi có những nguồn tin chân thực, đúng đắn. Và Hà Nội đang thực sự muốn là đơn vị tiên phong trong việc này để tạo tiền đề lan toả sang địa phương khác. Đây cũng chính là tiền đề để khi Luật An ninh mạng chính thức đi vào hoạt động, có hiệu lực trên thực tế thì việc triển khai sẽ dễ dàng, không gặp bất cứ chướng ngại vật nào! 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"