Xung quanh câu chuyện ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm nạn nhân trong vụ sốc ma tuý tại đại nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất hiện những câu chuyện bên lề. Nổi lên là việc có thông tin nói rằng cô gái được ông Quý đến thăm là con của một vị lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội. 
Đó cũng là lí do để những người này lí giải cách khoanh tay của mấy ông lãnh đạo Hà Nội và Sở Y tế trước cô gái may mắn giữ được tính mạng sau vụ sốc thuộc này (khoanh tay có tính chầu chực và hạ cấp) dù xem xét tổng thể thì nó không đến nỗi khó coi là mấy. 
Sự việc lại được cụ thể hơn khi mới đây danh tính, hình ảnh của cô gái tại đêm đại nhạc hội đáng quên được công bố. Theo đó, cô gái này có tên Trần Thanh Tâm, sinh năm 1996 tại Hà Nội; là con ông Trần Tuấn Anh Bộ trưởng bộ công thương, là cháu nội cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Và với thông tin này, vô tình nó đã làm cho cuộc viếng thăm không có còn bất cứ điều gì để bấu víu. Nó cũng gần như phủ nhận tính nhân đạo hay những hệ giá trị được chỉ ra trong cuộc viếng thăm tốn tương đối nhiều bút mực của báo giới và chủ các trang mạng xã hội này! 
Tuy nhiên, không lâu sau khi thông tin này được đăng tải thì nó đã bị vạch trần là bịp bợm và vu khống. 
Hình ảnh stt trên FB của Phan Trí Đỉnh (Nguồn: FB).
FB Nguyễn Thị Lý đã thực hiện một phép thử với một người được giới thiệu là rất đỗi tích cực trong việc lan toả nguồn tin này - ông Phan Trí Đỉnh (người cùng với ông Phạm Văn Phước của Trí Việt xuất bản, ấn hành cuốn Gạc ma - vòng tròn bất tử; cuốn sách này mới đây đã bị Bộ thông tin & truyền thông thông báo thu hồi trên phạm vi toàn quốc). 
Phép thử này được nêu cụ thể như sau: 
"Xem status mới đây của Phan Trí Đỉnh thấy Đỉnh đúng là cha của dối trá.

Phan Trí Đỉnh tung tin cô gái trong hình, một nạn nhân trong vụ sốc ma tuý tại lễ hội âm nhạc Hồ Tây, là Trần Thị Tâm, con của một quan chức cỡ bự. Thế nhưng khi một số người comment, hỏi Đỉnh thông tin cụ thể bố cô gái là ai thì Đỉnh im tịt. 
Dạo quanh các còm ủng hộ Đỉnh, lại thấy có kẻ bảo đó là Trần Thanh Tâm? Có kẻ bảo là con ông Hoàng Trung Hải (não ngắn muốn gắn cho người ta lại con khác họ), có kẻ lại bảo là con bộ trưởng Trần Tuấn Anh (thấy cùng họ là nhét vào luôn)... trong khi chủ thớt Phan Trí Đỉnh im thin thít.
Tóm lại tút của Phan Trí Đỉnh hoàn toàn là dối trá nhằm tuyên truyền xuyên tạc, kích động dư luận.
Thế mà Đỉnh cũng dắt mũi được mấy trăm con bò like và chia sẻ. Cần nhắc thêm cách đây không lâu Đỉnh vừa bị cộng đồng mạng bóc mẽ dối trá khi bịa đặt tướng Hoàng Kiền có biệt phủ, trong khi đó là biệt thự của một đại gia khoáng sản ở Quảng Ninh". 
Riêng ông Đỉnh, động cơ khiến ông này có động thái xuyên tạc này chắc không ngoài sự hằn học sau khi cuốn "Gạc ma - vòng tròn bất tử" bị thu hồi. Nói thất bại sẽ khiến lộ rõ tâm tính tiểu nhân, hèn hạ là vì thế. 
Đồng ý là trong cuộc viếng thăm của ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với nạn nhân còn nhiều chuyện để bàn. Nhưng nên chăng, dư luận cũng nên cảnh giác với những câu chuyện thêu dệt bên lề kiểu này bởi thực tế của nó cũng hết sức rõ ràng; chỉ sử dụng với mục đích để bêu xấu hơn là để làm rõ sự việc. Cũng nên chăng thay vì tin sái cổ và bị lôi cuốn theo thì dư luận cũng nên có các phép thử để kiếm chứng nguồn tin kẻo bị dắt mũi. Và chính sự im lặng của chúng ta đang tạo nguồn, khiến cho những thông tin kiểu này có sức lan toả và thậm chí có nguy cơ biến thành sự thật. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"