Để mỉa mai chuyện ông Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và lãnh đạo sở y tế Hà Nội trong việc thăm nom một nạn nhân được  cho là đã sốc ma túy trong vụ tai nạn tại Đại nhạc hội tại công viên nước Hồ Tây. Câu chuyện vụ cháy 19 căn nhà trên đường Đê La Thành, gần Viện nhi Trung ương, làm 2 người chết được đem ra so sánh. Họ đặt vấn đề những người này đáng thương hơn, họ cần sự động viên hơn của giới chức địa phương, nhà hảo tâm để vượt qua cơn khốn khó này, tại sao lại không ai có mặt??? 
Xung quanh chuyện này, thôi không nói tới việc bên nào thiệt hại lớn hơn bên nào (1 bên 7 người chết, 1 bên 2 người chết) bởi lẽ dưới khía cạnh tình người họ đều đáng thương như nhau. Có điều cái cách mà họ dẫn đến tai nạn khác nhau mà thôi. Và đó không phải là tiêu chí để một vị lãnh đạo cấp TP tới thăm một nạn nhân cụ thể trong 1 sự việc. 
Ông Ngô Văn Quý, PCT UBND TP Hà Nội (Nguồn: FB)
Các nhà lãnh đạo Hà Nội, các sở, ngành của địa phương này chưa tới thăm trực tiếp các nạn nhân trong vụ cháy tại đường Đê La Thành không có nghĩa họ thờ ơ. Mà có chăng họ thể hiện sự quan tâm một cách không công khai hoặc báo chí vì lí do này, lí do khác chưa tiếp cận hết sự việc mà thôi. 
Thông tin trong vụ việc này cho biết: Ngay sau khi vụ cháy xảy ra và khi nhận được báo cáo của nhà hữu trách thuộc cấp, "Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã giao Công an TP tiếp tục điều tra khẩn trương, làm rõ nguyên nhân, giám định ADN xác định rõ danh tính 2 nạn nhân và mối liên hệ với bệnh nhi ở BV Nhi Trung ương, đồng thời yêu cầu các y bác sĩ BV Nhi TƯ chăm sóc tốt nhất cháu bé. Ông cũng giao Sở LĐTB&XH cùng UBND quận Ba Đình ngay sau khi có kết quả giám định ADN xác định rõ danh tính nạn nhân, sẽ triển khai hỗ trợ gia đình kinh phí hỏa táng tại nghĩa trang Văn Điển. TP và quận hỗ trợ 15 triệu đồng mỗi nạn nhân và bố trí xe đưa các nạn nhân về quê mai táng". 
Và dưới khía cạnh dưới chức mà nói thì những động thái này còn lớn hơn rất nhiều so với những cuộc viếng thăm mang nặng tính hình thức dù nó cần để cho người dân biết chính quyền không bỏ rơi những con người không may rơi vào đường cùng. Nói rằng, lãnh đạo các cấp TP Hà Nội không quan tâm tới nạn nhân của vụ cháy tại Đê La Thành chỉ là luận điệu xuyên tạc của những kẻ chỉ nhân sự việc để tung tin bôi nhọ, bơm đểu mà  thôi. 
Cũng liên quan đến chuỗi sự việc này, nhiều người khi dẫn về phát biểu của ông PCT Ngô Văn Quý tại hội nghị của ngành thông tin & truyền thông Hà Nội vào sáng ngày 20/9 vừa  qua: 
"Cho ý kiến tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá công tác báo chí xuất bản đã được Sở TT&TT phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Thành ủy, kịp thời trả lời các cơ quan báo chí những thông tin bức xúc được dư luận quan tâm, góp phần giải tỏa và định hướng tốt hơn dư luận.
Hàng tuần Sở TT&TT kịp thời tổng hợp thông tin trong và ngoài nước (thông tin tích cực, thông tin chưa tích cực) báo cáo lãnh đạo Thành phố nắm được, từ đó có định hướng, biện pháp chỉ đạo tuyên truyền.
Liên quan đến công tác quản lý thông tin trên mạng, thông tin trái chiều và tiêu cực, ông Quý đánh giá Sở TT&TT đã triển khai tích cực, tuy nhiên cần đẩy mạnh hơn nữa. “Hiện nay, Thành phố có một ban chỉ đạo, Sở TT&TT cần phối hợp tập trung làm tốt hơn nữa công tác này”, ông Ngô Văn Quý nói" (theo ghi nhận của báo Dân trí) đã nói rằng, đây là đòn trả thù mà ông PCT UBND tại thủ đô đáp trả sau khi bị cư dân mạng chửi sau vụ đi thăm con nghiện (?). Rõ ràng đây là ý nghĩ hết  sức điên rồ bởi không phải tới nay mà theo báo cáo của sở thông tin & truyền thông Hà Nội tại Hội nghị này thì: "Sở TT&TT Hà Nội cũng tích cực phối hợp với Bộ TT&TT chủ động hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp trong cung cấp thông tin trên mạng và xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, trong năm 2018 đã xử lý 17 tài khoản facebook, gỡ bỏ 292 clip trên youtube có dấu hiệu vi phạm pháp luật". Phát biểu của ông Quý với tư cách là Phó chủ tịch được giao nhiệm vụ chỉ đạo lĩnh vực này chỉ là đẩy mạnh, phát  huy những thành quả đã đạt được. Hay chăng, biết trước mình sẽ bị bôi nên từ đầu năm 2018 ông đã chỉ đạo làm mạnh việc đẩy mạnh quản lý thông tin tiêu cực trên mạng. 
Phải thú thực việc đi thăm một con nghiện của ông PCT dù với suy nghĩ, mục đích gì đi nữa thì cũng đã động chạm lòng tự ái của dư luận và kéo theo những phản ứng trái chiều. Nhưng điều dễ thấy là ông Quý với tư cách là PCT UBND TP Hà Nội đã làm rất tốt chức trách của mình. 
Mới đây, cũng dưới sự chỉ đạo của ông vụ án tại đại nhạc hội ở công viên nước Hồ Tây, Quận Tây Hồ, Hà Nội đã được khởi tố. Công an Hà Nội đã triệu tập ông chủ công viên nước Hồ Tây để làm rõ trách nhiệm (trong động thái mới nhất do không được viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn lệnh bắt, khởi tố nên cơ quan này đã trả tự do cho người này, đồng thời tiếp tục điều tra để làm rõ sự việc). 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"