Bẵng đi một thời gian không ai nhắc tới Đồng Tâm. Và nay khi Đồng Tâm được chú ý thì xin thưa, đó cũng là chuyện không mấy làm hay ho đáng tự hào gì. Nhất là đối với cha con cụ Lê Đình Kình. 
Sau lần sụp giảm uy tín dạng không phanh vừa qua khi nhiều người không tuyên bố đã lặng lẽ rời khỏi Đồng Thuận. Rồi chuyện bàn giao mặt bằng thi công sân bay Quân sự Miếu Môn bắt đầu khởi động sau thời gian dài đình trệ do kiện tụng và cả những lần gây khó dễ của dân Thôn Hoành, xã Đồng Tâm... thì những tưởng cụ Kình đã phải yên phận nghỉ ngơi dù không cần công khai giải thể nhóm Đồng Thuận. 
Cụ Lê Đình Kình tại một cuộc họp tại nhà (Nguồn: FB)
Ai dè, mới đây câu chuyện lại được xới lên khi chính cụ Kình và đám thuộc hạ của mình gồm Lê Viết Hiểu, Lê Đình Công (con cụ Kình), Bùi Văn Tiến, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Đề đến 14 hộ gia đình để hỏi mua lại phần diện tích đất thuộc diện đền bù, hỗ trợ khi thực hiện dự án quốc phòng thuộc sân bay Miếu Môn của 14 hộ gia đình hòng có điều kiện để gây khó khăn, ngăn cản việc các hoạt động của chính quyền. 
Sự việc được cụ Kình toan tính đã bị vỡ lợ khi 2 người trong 14 người có đất đã kịch liệt phản đối việc mua đất vì lí do cá nhân. 
Cứ ngỡ, sự việc diễn ra chiều hướng đó thì cụ Kình sẽ rút lui, âu đó cũng là cách để làm dịu dư luận và cá nhân cụ cũng như số thành viên của Đồng Thuận sẽ ít chịu điều tiếng của dư luận. Song, bất chấp thực tế và với sự cố đấm ăn xôi của một kẻ hiếu chiến để độ khó chịu, cụ Kình đã thông qua 1 cuộc họp chính thức ngày 21/9 của thôn để tố cáo chính 2 hộ dân này với nội dung: "công khai tố cáo gia đình ông Viễn, Toán bán đất trái quy định…".
Không ăn được thì đạp đổ, đó là bụng dạ của kẻ tiểu nhân. Và thật buồn khi với cái tuổi lớn, đáng lẽ phải làm gương cho dân Đồng Tâm về đạo hiếu, đạo lý thì chính cụ lại nên gương xấu. Cụ tự biến mình thành kẻ lật lọng có hạng và cũng chính cụ với lời lẽ "nặng tựa ngàn cân" của mình đã khiến cho 2 người dân là đối tác của cụ rơi vào tình trạng khó khăn bội phần cho chính họ. 
Và chính với hành động chỉ thấy ở phường lưu manh này, cụ Kình đã vô tình biến mình trở thành kẻ mất trắng. Cụ đã từng thu hút khá nhiều dân Đồng Tâm dưới trướng của mình, đó là điều mà chính quyền dù có, dù không phải dè chừng. Nhưng, nay cụ đã đánh mất điều đó, đánh mất đi sự kính trọng của dân Đồng Tâm. Họ sẽ không còn tin cụ, tin vào những điều cụ nói và điều đó sẽ không chỉ làm cho mưu đồ của cụ tan tành mà cả những điều về sau. 
Chia buồn với cụ Kình nhưng hi vọng đó sẽ là điều có tính bước ngoặt để Đồng Tâm quay về với thời xưa và xứng đáng với cái tên mà cha ông của họ từng đặt, kỳ vọng. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"