Lợi dụng sự không may của người khác để tấn công, cắn xé và thoá mạ. Đó là cách hành xử của đám tiểu nhân bỉ ổi và đáng nguyền rủa. Song thật đáng tiếc trong vai của một nhà trí thức, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai (Hà Nội, Giám đốc trung tâm Minh Triết Việt đang trưng cho thiên hạ thấy được cái bản chất thâm căn cố đế của mình, dù điều đó cũng không lấy gì làm hay ho. 
Chân dung ông Nguyễn Khắc Mai (Nguồn: FB).
Sự việc đang nói đến liên quan trực tiếp tới bài viết “Hai chức vụ tổng bí thư và chủ tịch nước sẽ rơi vào tay ông Trọng” trên RFA. 
Nhà đài này với cách đưa tin chủ yếu để công kích hơn cung cấp tin này đã dẫn về ý kiến của hai người được xếp vào hàng tri thức này là Ts Nguyễn Quang A và Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai. 
Về ông Ts IDS Nguyễn Quang A thì không cần bàn thêm bởi với cái chức trách "thủ lĩnh Diễn đàn xã hội dân sự" thì chuyện ông ta lợi dụng sự việc âu cũng là lẽ bình thường; có chăng, ông ta đang lợi dụng chính một sự kiện mà về mặt tâm thức, chúng ta nên tránh thay vì bấu víu vào đó để thoá mạ, bôi lem. Chỉ xin nói tới ông Mai, tất nhiên trong sự việc này có liên quan tới TS A bởi đây không phải lần đầu nhà nghiên cứu từng là Vụ trưởng vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương dựng chuyện có tính liên quan. Có chăng, lần này ông ta đang tiếp nối câu chuyện trước đó. Và thật buồn chính điều đó làm cho nhân cách ông ta trắng phớ trước bàn dân thiên hạ và càng lố bịch hơn. 
Theo đó, nếu như trước đây với việc cố tình nói rằng câu đối: "Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt/ Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong" là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm để ít nhiều gây ra sự ngộ nhận, lo lắng trong dư luận xã hội sau Đại hội đảng lần thứ XII của đảng cộng sản và với sự xuất hiện của 4 vị tứ trụ gồm: TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Mới đây cũng có ý kiến nói rằng, đó là sản phẩm của ông Mai nhưng với ý đồ cá nhân ông ta đã không nhận và cố tình tung tin đó là của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. 
Thì trong bài viết được nói đến này, ông Mai dù không nhắc đến câu đối nói trên nhưng đã cố tình dựng lên 1 thuyết âm mưu về chuyện hợp nhất 2 chức danh TBT - CTN về tay một người. Người được nói đến ở đây không ai khác là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 
Nếu nói về mặt khách quan và dự báo mà nói thì điều đó rất dễ xảy ra. Bộ Chính trị, Ban bí thư và nhiều hội nghị gần đây của Ban chấp hành TƯ Đảng cộng sản VN đã từng đề cập tới nội dung hợp nhất hai chức danh này để tạo tiền đề cho việc hợp nhất ở cấp cơ sở. Tuy nhiên, cần nhớ và cần biết rằng, ông Mai và cả TS A hiểu hơn ai hết, đây là thời điểm chưa nên nói. Cả đất nước đang để tang ông chủ tịch nước quá cố và câu chuyện này nên để sau hẵng bàn ở vào một thời điểm thích hợp. 
Với việc nói ra chuyện này không quá khó để thấy mục đích hướng tới của nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai: Gây hoặc cố tình dựng nên chuyện đấu đá trong nội bộ đảng cộng sản; để nói rằng lúc sinh thời ông chủ tịch nước là một bên của thế lực kìm hãm sự hợp nhất 2 chức danh đó. Rằng, cái chết của ông chủ tịch nước đã vô tình dọn đường cho một "lão" tổng bí thư đàng hoàng lên cương vị mới mà không cần một cuộc tranh giành, đoạt tranh nào... Nói ở thời điểm hiện tại khi sự việc đang nóng thì đương nhiên sẽ lan toả và dễ thu hút sự chú ý hơn rất nhiều. 
Nói ra điều này để thấy, ông Mai đã tính toán khá kỹ và phần nào lí giải vì sao ông bất chấp lẽ thường, đạo lý để làm cái việc mà tin chắc 100 người nghe thì 99 người phản đối này! 
Nhưng dễ thường những chuyện thị phi, cùng với thời gian nó sẽ tự thân hiện nguyên hình. Có thể nó sẽ ít nhiều làm người khác xao động. Nó cũng sẽ là cái cớ để đám dựng chuyện khác như Xuân Diện Hán Nôm và các nhà dân chủ Hà Nội, các địa phương khác dựng chuyện, bôi thêm... Song, kỳ thực nó cũng chỉ có thể làm được như thế. Cái đạo lý "nghĩa tử là nghĩa tận" sẽ khiến và giúp cho những người tiếp cận chợt nhận ra đó là điều thị phi. Và với những người có hiểu biết, họ cũng sẽ sớm biết rằng với đám Ts Nguyễn Quang A, cá nhân nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai và nhiều người khác, chỉ cần có cơ hội, họ sẽ thực hiện ý đồ bằng mọi giá và mọi thủ đoạn. 
Vậy nên, đừng quá bất ngờ nếu họ dám nói vào thời điểm hiện nay. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"