Theo tin từ nhiều nguồn: Tối 30/9/2018 tại Nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) đã diễn ra thánh lễ công lý & hoà bình tháng 9/2018; với sự tham gia của linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên - Bề trên tu viện DCCT, linh mục Ngô Văn Kha - chủ tế, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong - giảng lễ, và linh mục Nguyễn Văn Toản - đồng tế.
Về cơ bản, thánh lễ lần này có nhiều điểm trùng dẫm, lặp lại các nội dung các thánh lễ đã diễn ra trước đó. Có chăng, điểm khác nổi bật nhất là bài phát biểu của tổng thống Mỹ tại hội nghị thường niên lần thứ 73 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhất là đoạn tuyên bố của ông này về đất nước Venezuela được gợi mở và đưa vào nội dung bắt đầu thánh lễ. Đó cũng là nội dung có tính xuyên suốt mà các chủ chăn của Giáo xứ Thái Hà dựa vào để giảng lễ, phát biểu. 
Song, nếu như những điều đó đã quá quen thuộc và thêm một lần nữa tố cáo bản chất phản động, cố tình đối trọng với chính quyền của giáo xứ/ DCCT Thái Hà đối với nhà nước, chính quyền Hà Nội thì có một chi tiết mà tự thân nó đã nói lên nhiều điều. Và nó đã trực tiếp tố cáo và làm rõ tại sao không phải là Giáo xứ khác, chủ chăn khác mà vẫn là chủ chăn, giáo xứ Thái Hà có những hành vi đối địch, khiêu chiến và kích động chống đối nhà nước?????
Trương Văn Dũng tại thánh lễ (Nguồn: FB Nguyễn Lân Thắng).
Theo đó, ngoài vai trò đến tham dự để chụp ảnh của "nhà rận chủ", đứa con hoang - lạc loài của dòng họ Nguyễn Lân - Nguyễn Lân Thắng thì còn có sự xuất hiện của một số nhân vật khác. Nổi bật là sự xuất hiện của gã đầu bò hành nghề "rận chủ" Trương Văn Dũng. 
Dũng xuất hiện cùng với một đám người mà đa phần là không theo công giáo với nội dung tờ A4 phản đối việc nhà nước, chính quyền Hà Nội bắt, xét xử một số kẻ mà theo nhận xét của blog Việt nam mới thì: "Họ ngợi ca những tên tội phạm nguy hiểm với chế độ mà không hiểu rằng, nếu hành vi của chúng chỉ 1% thành công thôi thì hầu hết họ (các Linh mục, giáo dân tham dự thánh lễ) sẽ chẳng có chốn dung thân".
Xung quanh việc này, đã có ý kiến lí giải sự xuất hiện của đám Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng... Rằng có thể đó là sự tình cờ hoặc chính họ được mời đến tham dự lễ. Và nếu không có họ thì nội dung thánh lễ cũng sẽ diễn ra mà thôi. Tuy nhiên, xem chừng đó chỉ là mặt hiện tượng của vấn đề và chưa thể nói là sâu sắc tới vấn đề này. Bởi lẽ, sẽ không dễ để một người không theo tôn giáo có thể tham dự những thánh lễ kiểu này. 
Đó là sự thật. Nhưng việc Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng không chỉ được đến dự còn được đảm nhiệm các nhiệm vụ như chụp ảnh, "làm truyền thông cho thánh lễ" nói lên sự mật thiết ở họ. Và thật đúng với câu: Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy. Có thể đám chủ chăn cuồng ngôn, hiếu chiến tại Gx Thái Hà xấu xa, bỉ ổi và bất chấp thì đã quá rõ. Nhưng có thể, chính những kẻ khách được mời "trọng thị" này biến họ trở nên xấu xa hơn. 
Sự liên kết của đám chống đối với các chủ chăn Công giáo nên chăng cần được lưu tâm hơn, nếu không muốn chúng sẽ hợp lực tấn công lại chế độ.
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"