2 hôm nay, sau khi BCH TƯ Đảng cộng sản VN khai mạc kỳ họp thứ VIII. Đây là kỳ họp quan trọng giữa nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung liên quan đến công tác nhân sự, chuẩn bị Đại hội Đảng khoá 13. Và vấn đề được dư luận dõi theo, đặc biệt quan tâm là việc có hay không việc hợp nhất hai chức danh Tổng bí thư và chủ tịch nước vào 1 người, sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời, người đảm trách hiện nay mới chỉ là "quyền"? 
Trong khi mọi thứ đang chưa thể ngã ngũ vì hội nghị cũng chỉ mới tiến hành các nội dung khác, chưa tiến hành bàn, quyết định vấn đề nhân sự để giới thiệu Quốc hội quyết định thì đã có không ít chuyện để nói. 
Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (Nguồn: FB)
Theo đó, dẫn về nhiều ý kiến tán đồng việc hợp nhất hoá hai chức danh, mà mới đây nhất là ý kiến của ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (xem thêm: https://m.vov.vn/chinh-tri/thoi-diem-chin-muoi-de-thuc-hien-tong-bi-thu-lam-chu-tich-nuoc-821526.vov) thì ngay lập tức đã có những ý kiến phản đối. Họ cho rằng, như thế thì đã rõ là học Tàu cộng và đó là điều không tốt... Tuy nhiên, cũng như những vấn đề trươc đó được chúng đưa về và tán gẫu thì chúng không đưa ra bất cứ lí do nào. Chúng nói cho sướng miệng và gây ra tranh cãi mà không có lấy một luận chứng nào cho thực sự thuyết phục và rõ ràng. 
Nhất thể hoá chức danh là chuyện chính trị. Đó là điều không ai dám bàn cãi. Và riêng lĩnh vực này thì TQ đang cho thấy họ giỏi thế nào. Ở đó họ không chỉ xây dựng, quy hoạch được một đội ngũ các nhà lãnh đạo dài hơi, có thể đảm đương được cương vị quan trọng 10 - 20 năm thay vì 1 nhiệm kỳ hoặc 1,5 nhiệm kỳ là cùng như VN chúng ta. Với việc hợp nhất 2 chức danh trong kỳ đại hội gần đây của TQ, đã được giới bình luận cho đó là 1 động lực cực kỳ quan trọng để nền kinh tế TQ vươn mình và trỗi dậy mạnh mẽ như hiện nay. Vậy nên, nếu ai đó nói rằng việc học tập TQ ở việc nhất thể hoá chức danh quan trọng Đảng - Nhà nước là điều không nên làm chỉ là ấu trĩ và không hiểu gì về TQ, điều cần cho VN hiện nay. Có chăng, điều nên băn khoăn là liệu trong bối cảnh hiện tại việc nhất thể hoá đó có diễn ra hay không mà thôi? 
Một vấn đề khác cũng cần được chỉ ra ở đây. Rằng, như đã được đặt vấn đề ở trên, bối cảnh tại có cho phép việc nhất thể hoá hai chức danh không? thì xin thưa là được. Bởi lẽ, đây là thời điểm nửa nhiệm kỳ, thời điểm mà chúng ta có thể đưa một điều gì đó mới vào thử nghiệm trước khi được thực hiện tiếp ở nhiệm kỳ mới của đại hội Đảng cộng sản VN sắp tới. Thứ đến như ý kiến của ông Vũ Mão ở trên, đây là phương án hợp lòng dân và nó cũng sẽ giải quyết được những vấn đề lâu nay hoặc còn bỏ ngỏ, hoặc đang bị hạn chế, nhất là sự phân tán quyền lực khiến cho việc thực hiện một số quyết sách lớn chưa được hiệu quả nhất. 
Còn nếu ai quá lo lắng, với việc nhất thể hoá hai chức danh, siêu quyền lực tập trung trong tay 1 người thì sẽ khó kiểm soát. Câu trả lời là, song hành với việc này, Quốc hội sẽ phải bàn đến việc sửa đổi Hiến pháp, chế định chức danh Chủ tịch nước một cách chặt chẽ nhất, đảm bảo quyền lực được giám sát tuyệt đối. 
Vậy nên, đừng vì ghét TQ mà không học theo họ, hoặc vì sợ quyền lực bị tha hoá mà không dám trao gửi những điều biết trước sẽ tốt đẹp cho đất nước. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"