Như đã nói ở Entry trước, "Song, nếu như những điều đó đã quá quen thuộc và thêm một lần nữa tố cáo bản chất phản động, cố tình đối trọng với chính quyền của giáo xứ/ DCCT Thái Hà đối với nhà nước, chính quyền Hà Nội thì có một chi tiết mà tự thân nó đã nói lên nhiều điều. Và nó đã trực tiếp tố cáo và làm rõ tại sao không phải là Giáo xứ khác, chủ chăn khác mà vẫn là chủ chăn, giáo xứ Thái Hà có những hành vi đối địch, khiêu chiến và kích động chống đối nhà nước????? 
Theo đó, ngoài vai trò đến tham dự để chụp ảnh của "nhà rận chủ", đứa con hoang - lạc loài của dòng họ Nguyễn Lân - Nguyễn Lân Thắng thì còn có sự xuất hiện của một số nhân vật khác. Nổi bật là sự xuất hiện của gã đầu bò hành nghề "rận chủ" Trương Văn Dũng". 
Và theo đó nếu như dưới góc nhìn của giới chức nhà nước đó là biểu hiện của tính liên kết giữa các chủ chăn Thái Hà với đám du thủ, du thực hành nghề "rận chủ" kiếm ăn thì dưới góc nhìn của đạo Công giáo lại có những điểm chúng ta phải suy nghĩ. Họ nhận ra sự sai, thậm chí nhận ra đó là công khai chống lại chế độ của đám chủ chăn Giáo xứ Thái Hà. Vì đức vâng lời nên họ không dám trực diện lên án nhưng vì tính xây dựng với Giáo hội, với Giáo xứ Thái Hà họ đã lên tiếng vạch mặt đám người ngoại đạo xuất hiện trong thánh lễ. Họ cũng cho đó là lí khiến các chủ chăn Giáo xứ Thái Ha tha hoá và lệch lạc. 
Bài viết phản đối trên trang Người Công giáo (Nguồn: FB)
Dưới đây là toàn văn điều vừa được nói ở trên: "Trong thánh lễ công lý & hoà bình tối qua (30/9/2018) tại nhà thờ/ trụ sở Dòng chúa cứu thế Thái Hà đã ghi nhận 2 nhà dân chủ có mặt, đó là anh Nguyễn Lân Thắng và ông Trương Văn Dũng.
Điểm đáng nói ở đây, cả ông Dũng, anh Thắng không phải tín đồ Công giáo, nhưng họ lại được dự thánh lễ như người Công giáo, đặc biệt anh Thắng còn được giao làm nhiệm vụ "truyền thông cho thánh lễ" quan trọng và thường niên của Giáo xứ Thái Hà.
Về chuyện người ngoại đạo tham dự các thánh lễ của người Công giáo không phải là điều gì đó quá lạ và chưa gặp bao giờ. Nhưng xin nói luôn, đó là khi mà giữa chúng ta với họ có tình liên đới và điều đó làm cho hình ảnh của chúng ta đẹp hơn. Đằng này, họ xuất hiện trong chuyện này là để thực hiện cái mục đích của họ. Đó là chưa nói sự xuất hiện của họ khiến cho những thánh lễ của chúng ta, cách riêng của Giáo xứ Thái Hà xấu đi hơn rất nhiều (dù bản thân điều đó đã bị giới chức phản đối, lên án vì công khai tuyên chiến với chế độ, nhà nước Cộng sản).
Bằng chứng là nhiều người đã xem đó là một sự móc nối, liên kết giữa các chủ chăn của giáo xứ Thái Hà và những kẻ chuyên khai thác các vấn đề đối kháng giữa chính quyền khác để kiếm ăn, báo công với bên ngoài.
Gần mực thì đen, gần đèn thì rằng. Và gần những kẻ như Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng chắc chắn chỉ làm xấu giáo hội chúng ta mà thôi".
Giải mã Giáo xứ Thái Hà và DCCT Thái Hà là điều không hề đơn giản. Nhưng với sự xuất hiện của đám Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng.... tự thân nó đã nói lên rất nhiều điều. Sự lên tiếng của trang Người Công Giáo một lần nữa cho thấy điều đó khiến số đông người Công giáo phiền lòng. 
Và nếu như tự thân DCCT Thái Hà và nhà thờ Thái Hà không thể thay đổi vì đó là bản chất, là nghề mưu sinh thì nên chăng, chủ thể bắt đầu là Tỉnh dòng chúa cứu thế hoặc là Toà Tổng Giám mục TGP Hà Nội, nơi DCCT đứng chân. Nếu điều đó không xảy ra và tình trạng lợi dụng toà giảng để duy trì các hoạt động chống chế độ thì về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tới chính Giáo hội. Đặc biệt trong bối cảnh việc thúc đẩy quan hệ với Nhà nước Vn đang là ưu tiên hàng đầu của Toà thánh. Việc "thí tốt" một cơ sở tôn giáo, thậm chí một nhóm chủ chăn để có được đại cục sẽ được đặt ra trong chuyện này và DCCT Thái Hà/ Nhà thờ Thái Hà sẽ được tính đến với những khuyết tật sẵn có. 
TRÙNG DƯƠNG2 hôm nay, sau khi BCH TƯ Đảng cộng sản VN khai mạc kỳ họp thứ VIII. Đây là kỳ họp quan trọng giữa nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung liên quan đến công tác nhân sự, chuẩn bị Đại hội Đảng khoá 13. Và vấn đề được dư luận dõi theo, đặc biệt quan tâm là việc có hay không việc hợp nhất hai chức danh Tổng bí thư và chủ tịch nước vào 1 người, sau khi Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời, người đảm trách hiện nay mới chỉ là "quyền"? 
Trong khi mọi thứ đang chưa thể ngã ngũ vì hội nghị cũng chỉ mới tiến hành các nội dung khác, chưa tiến hành bàn, quyết định vấn đề nhân sự để giới thiệu Quốc hội quyết định thì đã có không ít chuyện để nói. 
Ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (Nguồn: FB)
Theo đó, dẫn về nhiều ý kiến tán đồng việc hợp nhất hoá hai chức danh, mà mới đây nhất là ý kiến của ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (xem thêm: https://m.vov.vn/chinh-tri/thoi-diem-chin-muoi-de-thuc-hien-tong-bi-thu-lam-chu-tich-nuoc-821526.vov) thì ngay lập tức đã có những ý kiến phản đối. Họ cho rằng, như thế thì đã rõ là học Tàu cộng và đó là điều không tốt... Tuy nhiên, cũng như những vấn đề trươc đó được chúng đưa về và tán gẫu thì chúng không đưa ra bất cứ lí do nào. Chúng nói cho sướng miệng và gây ra tranh cãi mà không có lấy một luận chứng nào cho thực sự thuyết phục và rõ ràng. 
Nhất thể hoá chức danh là chuyện chính trị. Đó là điều không ai dám bàn cãi. Và riêng lĩnh vực này thì TQ đang cho thấy họ giỏi thế nào. Ở đó họ không chỉ xây dựng, quy hoạch được một đội ngũ các nhà lãnh đạo dài hơi, có thể đảm đương được cương vị quan trọng 10 - 20 năm thay vì 1 nhiệm kỳ hoặc 1,5 nhiệm kỳ là cùng như VN chúng ta. Với việc hợp nhất 2 chức danh trong kỳ đại hội gần đây của TQ, đã được giới bình luận cho đó là 1 động lực cực kỳ quan trọng để nền kinh tế TQ vươn mình và trỗi dậy mạnh mẽ như hiện nay. Vậy nên, nếu ai đó nói rằng việc học tập TQ ở việc nhất thể hoá chức danh quan trọng Đảng - Nhà nước là điều không nên làm chỉ là ấu trĩ và không hiểu gì về TQ, điều cần cho VN hiện nay. Có chăng, điều nên băn khoăn là liệu trong bối cảnh hiện tại việc nhất thể hoá đó có diễn ra hay không mà thôi? 
Một vấn đề khác cũng cần được chỉ ra ở đây. Rằng, như đã được đặt vấn đề ở trên, bối cảnh tại có cho phép việc nhất thể hoá hai chức danh không? thì xin thưa là được. Bởi lẽ, đây là thời điểm nửa nhiệm kỳ, thời điểm mà chúng ta có thể đưa một điều gì đó mới vào thử nghiệm trước khi được thực hiện tiếp ở nhiệm kỳ mới của đại hội Đảng cộng sản VN sắp tới. Thứ đến như ý kiến của ông Vũ Mão ở trên, đây là phương án hợp lòng dân và nó cũng sẽ giải quyết được những vấn đề lâu nay hoặc còn bỏ ngỏ, hoặc đang bị hạn chế, nhất là sự phân tán quyền lực khiến cho việc thực hiện một số quyết sách lớn chưa được hiệu quả nhất. 
Còn nếu ai quá lo lắng, với việc nhất thể hoá hai chức danh, siêu quyền lực tập trung trong tay 1 người thì sẽ khó kiểm soát. Câu trả lời là, song hành với việc này, Quốc hội sẽ phải bàn đến việc sửa đổi Hiến pháp, chế định chức danh Chủ tịch nước một cách chặt chẽ nhất, đảm bảo quyền lực được giám sát tuyệt đối. 
Vậy nên, đừng vì ghét TQ mà không học theo họ, hoặc vì sợ quyền lực bị tha hoá mà không dám trao gửi những điều biết trước sẽ tốt đẹp cho đất nước. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"