Như đã nói ở Entry trước, "Song, nếu như những điều đó đã quá quen thuộc và thêm một lần nữa tố cáo bản chất phản động, cố tình đối trọng với chính quyền của giáo xứ/ DCCT Thái Hà đối với nhà nước, chính quyền Hà Nội thì có một chi tiết mà tự thân nó đã nói lên nhiều điều. Và nó đã trực tiếp tố cáo và làm rõ tại sao không phải là Giáo xứ khác, chủ chăn khác mà vẫn là chủ chăn, giáo xứ Thái Hà có những hành vi đối địch, khiêu chiến và kích động chống đối nhà nước????? 
Theo đó, ngoài vai trò đến tham dự để chụp ảnh của "nhà rận chủ", đứa con hoang - lạc loài của dòng họ Nguyễn Lân - Nguyễn Lân Thắng thì còn có sự xuất hiện của một số nhân vật khác. Nổi bật là sự xuất hiện của gã đầu bò hành nghề "rận chủ" Trương Văn Dũng". 
Và theo đó nếu như dưới góc nhìn của giới chức nhà nước đó là biểu hiện của tính liên kết giữa các chủ chăn Thái Hà với đám du thủ, du thực hành nghề "rận chủ" kiếm ăn thì dưới góc nhìn của đạo Công giáo lại có những điểm chúng ta phải suy nghĩ. Họ nhận ra sự sai, thậm chí nhận ra đó là công khai chống lại chế độ của đám chủ chăn Giáo xứ Thái Hà. Vì đức vâng lời nên họ không dám trực diện lên án nhưng vì tính xây dựng với Giáo hội, với Giáo xứ Thái Hà họ đã lên tiếng vạch mặt đám người ngoại đạo xuất hiện trong thánh lễ. Họ cũng cho đó là lí khiến các chủ chăn Giáo xứ Thái Ha tha hoá và lệch lạc. 
Bài viết phản đối trên trang Người Công giáo (Nguồn: FB)
Dưới đây là toàn văn điều vừa được nói ở trên: "Trong thánh lễ công lý & hoà bình tối qua (30/9/2018) tại nhà thờ/ trụ sở Dòng chúa cứu thế Thái Hà đã ghi nhận 2 nhà dân chủ có mặt, đó là anh Nguyễn Lân Thắng và ông Trương Văn Dũng.
Điểm đáng nói ở đây, cả ông Dũng, anh Thắng không phải tín đồ Công giáo, nhưng họ lại được dự thánh lễ như người Công giáo, đặc biệt anh Thắng còn được giao làm nhiệm vụ "truyền thông cho thánh lễ" quan trọng và thường niên của Giáo xứ Thái Hà.
Về chuyện người ngoại đạo tham dự các thánh lễ của người Công giáo không phải là điều gì đó quá lạ và chưa gặp bao giờ. Nhưng xin nói luôn, đó là khi mà giữa chúng ta với họ có tình liên đới và điều đó làm cho hình ảnh của chúng ta đẹp hơn. Đằng này, họ xuất hiện trong chuyện này là để thực hiện cái mục đích của họ. Đó là chưa nói sự xuất hiện của họ khiến cho những thánh lễ của chúng ta, cách riêng của Giáo xứ Thái Hà xấu đi hơn rất nhiều (dù bản thân điều đó đã bị giới chức phản đối, lên án vì công khai tuyên chiến với chế độ, nhà nước Cộng sản).
Bằng chứng là nhiều người đã xem đó là một sự móc nối, liên kết giữa các chủ chăn của giáo xứ Thái Hà và những kẻ chuyên khai thác các vấn đề đối kháng giữa chính quyền khác để kiếm ăn, báo công với bên ngoài.
Gần mực thì đen, gần đèn thì rằng. Và gần những kẻ như Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng chắc chắn chỉ làm xấu giáo hội chúng ta mà thôi".
Giải mã Giáo xứ Thái Hà và DCCT Thái Hà là điều không hề đơn giản. Nhưng với sự xuất hiện của đám Nguyễn Lân Thắng, Trương Văn Dũng.... tự thân nó đã nói lên rất nhiều điều. Sự lên tiếng của trang Người Công Giáo một lần nữa cho thấy điều đó khiến số đông người Công giáo phiền lòng. 
Và nếu như tự thân DCCT Thái Hà và nhà thờ Thái Hà không thể thay đổi vì đó là bản chất, là nghề mưu sinh thì nên chăng, chủ thể bắt đầu là Tỉnh dòng chúa cứu thế hoặc là Toà Tổng Giám mục TGP Hà Nội, nơi DCCT đứng chân. Nếu điều đó không xảy ra và tình trạng lợi dụng toà giảng để duy trì các hoạt động chống chế độ thì về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng tới chính Giáo hội. Đặc biệt trong bối cảnh việc thúc đẩy quan hệ với Nhà nước Vn đang là ưu tiên hàng đầu của Toà thánh. Việc "thí tốt" một cơ sở tôn giáo, thậm chí một nhóm chủ chăn để có được đại cục sẽ được đặt ra trong chuyện này và DCCT Thái Hà/ Nhà thờ Thái Hà sẽ được tính đến với những khuyết tật sẵn có. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"