Thông tin Mẹ Nấm sắp đi Mỹ... được Mai Tú Ân tiết lộ như sau: "Tin sét đánh : Mẹ Nấm sắp đi Mỹ...
Theo nhà báo nổi tiếng Trần Nhật Phong (Nam Cali) thì sắp tới Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ rời khỏi nhà tù ở Việt Nam và lên đường đi Mỹ.
Đây là thỏa thuận của phía Mỹ (Quốc Hội Hoa Kỳ) và phía Việt Nam trong một thời gian dài vừa qua. Đáng lý Mẹ Nấm đã được đi Mỹ vào thời gian trước đây nhưng không thành bởi vì chính Mẹ Nấm đã từ chối ra đi vài lần.
Nhưng lần này thì Mẹ Nấm đã gật đầu says : Yes ! Vì 2 đứa con còn thơ dại của cô cần lắm một vòng tay âu yếm của mẹ hiền. Có thể thời gian ngắn sắp tới chúng ta sẽ biết được nhiều hơn về vụ này.
Thật là một tin tốt lành cho mọi người trong chúng ta nếu nó là sự thật. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người phụ nữ can trường của chúng ta mau chóng được ôm chặt lấy 2 đứa con không thể xa rời của cô với những giọt lệ trùng phùng của cả ba mẹ con". 
Sau khi thông tin được phát ra thì có một số người cho đó là thông tin có tính bịa, thiếu thực chất. Nhiều người cũng cho đó là cách tung tin của chính quyền trước khi có những điều tiếp theo xảy đến. 
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, dưới góc độ của một người quan sát Quỳnh đã lâu và cái cách Quỳnh từ chối được ân xá hoặc có thái độ chừng mực để được giảm nhẹ hành vi. Hoàn toàn có thể thấy, sang Mỹ định cư là đích đến của Quỳnh. Có chăng, sự kín đáo của Quỳnh khiến ít kẻ thực sự nhận ra điều đó. 
Với bản án 10 năm, nếu thực hiện hết thì xem như đó là thời gian đẩy khổ ải với mẹ già và 2 đứa con thơ của Quỳnh. Đây sẽ là động lực chính để Quỳnh phản bội và xoá hết những điều ả đã nói ra và khẳng định trước đây. 

Đích đến là nước Mỹ và tất nhiên nếu điều đó xảy đến thì với tinh thần nhân đạo của nhà nước, hai đứa con của Quỳnh cũng sẽ đi theo. Đó là điều được báo trước. 
Song, trong câu chuyện này cũng cần có sự lưu tâm nhất định. Theo đó, sẽ không có chuyện cùng lúc 2 hoặc 3 người được tha tù và ra nước ngoài định cư cùng lúc. Ở thời điểm hiện tại một nhân vật khác cũng đang ngấp nghé vận động ra nước ngoài định cư là Trần Huỳnh Duy Thức. Thức đã bị tù giam từ năm 2009 tới nay. Thức sẽ là lực cản chính bởi cả về "tầm vóc", độ "uy tín" trong làng dân chủ thì Thức lớn hơn rất nhiều so với Quỳnh và các nhà dân chủ bị bắt, xử lý sau này. Điều này tất nhiên cũng có nguy cơ bị xoá nhoà, và cơ hội sang Mỹ định cư của Quỳnh sẽ lớn hơn Thức khi phía giới chức bên kia có sự ưu tiên cho Quỳnh vì có 2 con nhỏ đang cần mẹ. Câu chuyện vì thế chỉ là cần lưu tâm hơn là tác động đến đại cục. 
Việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chấp nhận đi Mỹ một lần nữa cho thấy, với đám dân chủ đã bị sa lưới thì sang Mỹ hay một quốc gia nào đó là ước mơ cháy bóng và thường trực. Và cũng đang có một thực tế, với đám này chúng chỉ mong bản án càng cao càng tốt, bởi điều đó đồng nghĩa với cơ hội đi Mỹ sẽ lớn hơn rất nhiều. 
TRƯỜNG GIANG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"