Khá khen cho Ts Nguyễn Xuân Diện đã biết lo xa. Ông lo khi xây dựng Cung Thiếu nhi mới tại ô đất D30, nằm trong khu ĐTM quận Cầu Giấy thì phá bỏ hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng Cung Thiếu nhi cũ, gây lãng phí, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị lịch sử - văn hóa của Hà Nội. 
Tuy nhiên, cách nói của Diện thì lúc nào cũng đậm chất chính trị, chĩa mũi giáo vào giới chức, chính quyền bất luận đó là vấn đề gì. Mà câu chuyện đang được nói đến là một ví dụ. 
Trên thực tế, chủ trương xây dưng cung thiếu nhi mới to rộng và hiện đại hơn, có nhiều hạng mục hơn cung thiếu nhi cũ không phải đến bây giờ mới có. 
Cung thiếu nhi tại phố Lý Thái Tổ (Hà Nội) - Nguồn: FB.
Mà nó đã được hình thành lâu. Nó thậm chí đã được đưa vào một Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội từ tháng 12/2011. Và với một thời gian lâu như thế và nhiều thế hệ lãnh đạo Hà Nội đã được thay máu, luân chuyển liên tục, không hiểu lợi ích nhóm được thể hiện thế nào? và nhóm lợi ích nào mà có thể chi phối, thực hiện xuyên thời gian đến thế. 
Về lo ngại của Ts Diện về cung thiếu nhi cũ. Mà ý nghĩ của Diện là sau khi cung thiếu nhi mới được hình thành, chính quyền các cấp Hà Nội sẽ phá bỏ cung thiếu nhi mới; diện tích hơn 8.100 m2, tại phố Lý Thái Tổ - giữa trung tâm thủ đô sau khi được giải phóng mặt bằng sẽ được đưa ra chia chác và rơi vào tay một số người. Nhưng thật không may cho cái ý nghĩ điên rồ và nhìn đâu cũng thấy ruồi nhặng của Diện. 
Bởi riêng vấn đề này, từ khi có chủ trương xây dựng khi được hỏi về vấn đề này thì lãnh đạo UBND TP Hà Nội, sở ngành chức năng tại Hà Nội đã nhiều lần khẳng định: Cung thiếu nhi cũ sẽ vẫn được duy trì. Khu vực này sẽ được phân cấp và sử dụng vào mục đích vui chơi, giải trí của trẻ em tại khu vực nội đô và theo chuyên đề nhất định. Hay nói cách khác chỉ có thêm mà không có bớt. 
Cũng nói thêm, lâu nay nhân danh bảo vệ quyền trẻ em, Diện cùng đám đồng đảng của mình đã nhiều lần kêu đòi cái này, cái kia. Và chỉ cần chính quyền sơ hở thì ngay lập tức, Diện lao vào tấn công, cắn xé không thương tiếc. Song với câu chuyện được chỉ ra thì Diện đang cho thấy, đó chẳng qua chỉ là trò giả hiệu, ông không yêu mến và tạo điều kiện cho con trẻ như vẫn nói. 
Đúng là miệng lưỡi đám rận chủ đa phần không có xương. 
PHƯƠNG NAM Đây là vấn đề đã được Trung ương bàn nhiều lần. Một số tỉnh, thành cũng đã tổ chức thí điểm không tổ chức HĐND ở một số nơi. Nhưng thực tế nhân dân là người làm chủ, ở đâu có nhà nước ở đó phải có giám sát của nhân dân. Bí thư kiêm chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát ông? Ở Trung ương thì Quốc hội giám sát Chính phủ, còn ở địa phương HĐND giám sát hoạt động của chính quyền địa phương.
“Do vậy, cần thực hiện theo đúng nguyên tắc cơ bản ở đâu có chính quyền ở đó phải có giám sát, và quan trọng là làm sao cho giám sát phải có thực quyền. Hiện Đảng đã đổi mới rất nhiều, dân chủ và lắng nghe ý kiến của nhân dân. Việc đổi mới tổ chức và hoạt động của HĐND phải gắn với đổi mới tổ chức và hoạt động của UBND, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, nâng cao chất lượng cán bộ và đại biểu HĐND, đặc biệt làm sao để đại biểu HĐND phải đủ bản lĩnh năng lực trong giám sát”.
TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội (Nguồn: FB)
Trên đây là nội dung phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Quận Hoàn Kiếm, TP HN khi có ý kiến cử tri hỏi về chủ trương nhất thể hoá 2 chức danh người đứng đầu đảng, nhà nước. 
Nội dung phát biểu của ông TBT khá rõ ràng và mạch lạc, cũng hết sức thẳng thắn. Nhưng mới đây khi Văn phòng TƯ đảng công bố thông tin Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất tuyệt đối (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng, để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV khai mạc vào ngày 22/10 tới đây... Nội dung phát biểu này đã được đưa ra để so sánh, kiểm điểm lại cá nhân ông TBT. 
Theo đó, nhiều luồng ý kiến cho rằng, có hay không có sự mâu thuẫn trong ý kiến phát biểu và cách thực hiện của ông TBT? Về điều này xin được ngắn gọn thế này: 
- Ở đây, khách quan mà nói thì nội dung chính và cơ duyên dẫn đến sự việc nhất thể hoá hai chức danh là việc chọn lựa nhân sự để bầu chủ tịch nước để Quốc hội bầu và thông qua. Nếu Ban chấp hành TƯ đảng cộng sản VN chọn một cá nhân khác ngoài TBT thì đương nhiên câu chuyện nhất thể hoá hai chức danh này sẽ chưa được bàn đến. Nó chẳng qua chỉ được bàn đến khi cá nhân được giới thiệu lại đang giữ cương vị Tổng bí thư mà thôi. 
Vậy nên, hãy đừng quá đặt nặng và nói rằng, đó là cách để thực hiện chủ trương nhất thể hoá mà đảng cộng sản đã chủ trương từ lâu mà chưa có điều kiện thực hiện. Đó là mặt khách quan của sự việc. 
- Về yếu tố chủ quan, như nội dung phát biểu nói trên của cá nhân ông TBT tại hội nghị tiếp xúc cử tri thì sẽ không phải ngẫu nhiên 100 % các đại biểu tham dự hội nghị tán đồng khi nhân sự là cá nhân ông TBT đương nhiệm. Hay nói cách khác, sự tán thành và tín nhiệm đã đạt được khi đã có đủ một cơ chế giám sát quyền lực đủ mạnh để đảm bảo cá nhân đó khi đảm nhiệm cùng 2 chức danh quan trọng sẽ không bị tha hoá. Và riêng về điều này thì blog Mõ Làng đã chỉ ra rất đúng và trúng: "Cụ thể, nếu như trước đây đối với các sai phạm lớn, liên quan đến các thành viên Bộ chính trị đảng cộng sản thì sẽ có vùng cấm; hoặc sẽ có những cơ chế dễ chịu nhất đối với những cá nhân có sai phạm. Vậy nhưng điều đó đã bị loại bỏ khi mới đây, đã có thành viên Bộ chính trị đảng cộng sản và hàng loạt uỷ viên TƯ bị bắt, xử lý trước pháp luật và theo điều lệ đảng cộng sản. Nghĩa là cùng với hành lang của cơ chế giám sát thì việc thực hiện trên thực tế đã diễn ra và đảm bảo điều đó không có vùng cấm. Và sẽ chẳng có gì là quá lạ nếu cá nhân được đảm nhiệm cương vị nhất thể hoá vi phạm cũng sẽ bị xử lý. 
Một vấn đề mà những ai theo dõi bên lề của Hội nghị TƯ 8 khoá XII đang diễn ra sẽ biết. Một trong những nội dung được đưa ra thảo luận trước vấn đề nhân sự là việc thảo luận, thống nhất ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đây được cho là một vòng kim cô và cũng là công cụ đảm bảo việc giám sát quyền lực trong đảng cộng sản. Và không phải ngẫu nhiên trước khi bàn đến nội dung này thì ban chấp hành TƯ Đảng cộng sản Vn lại có động tác này. Âu đó cũng là để gửi cho người dân, cán bộ đảng viên thông điệp cứng rắn về giám sát quyền lực đối với các chức danh quan trọng của đảng cộng sản và nhà nước". 
Cho nên, qua câu chuyện này chúng ta càng thấy và hiểu thêm rằng: Qua loa, đại khái và thiếu tìm hiểu vẫn là cái bệnh cũ của đám nhà rận. Chúng luôn cố tìm và công kích cái hở sườn của người khác mà không hiểu rằng, đó chính là điểm yếu chết người của chính họ. Đã đến lúc thay vì công kích người khác thì đám nhà rận nên học cách để che đi những điểm yếu chết người của mình. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"