Đó là tổng số hình phạt mà 5 bị cáo được xác định là thành viên của tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam” về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79, Bộ luật Hình sự được TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt tại phiên sơ thẩm hôm 5/10 mới đây. 
Các bị cáo tại phiên sơ thẩm hôm 5/10/2018 tại TP Hồ Chí Minh (nguồn: FB)
Bản cáo trạng của viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết: "Các bị cáo gồm: Lưu Văn Vịnh (sinh năm 1967, ngụ quận Bình Tân, TPHCM); Nguyễn Quốc Hoàn (sinh năm 1977, ngụ Quận 10, TPHCM); Nguyễn Văn Đức Độ (sinh năm 1975, ngụ quận Tân Phú, TPHCM); Phan Trung (sinh năm 1976, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng); Từ Công Nghĩa (sinh năm 1993, dân tộc Chăm, thường trú tỉnh Ninh Thuận), đã có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trực tiếp thực hiện các hành vi thành lập tổ chức phản động với tên gọi “Liên minh dân tộc Việt Nam”, tuyên truyền đả kích, bôi nhọ, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam". 
Người chủ mưu và cũng là đối tượng cầm đầu trong vụ án được cơ quan điều tra xác định là Lưu Văn Vịnh (sinh năm 1967, ngụ quận Bình Tân, TPHCM). Hành vi của Vịnh được xác định là tổ chức thành lập trái phép tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam”, đề ra mục tiêu, đường lối hoạt động của tổ chức này cũng như lôi kéo người tham gia. Với hành vi được xác định là nguy hiểm, có mục đích chống đối, lật đổ chế độ này nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên Lưu Văn Vịnh 15 năm tù. Các bị cáo còn lại căn cứ tính chất hành vi, "chức vụ" trong tổ chức chống đối được thành lập lần lượt bị tuyên với các mức án nhẹ hơn. Cụ thể: Nguyễn Văn Đức Độ, được biết với vai trò “Phó Chủ tịch” đã giúp sức tích cực trong việc phát triển tổ chức này bị tuyên phạt 11 năm tù giam; Nguyễn Quốc Hoàn và Phan Trung có vai trò “cố vấn”, đã tích cực giúp Lưu Văn Vịnh trong các hoạt động như chuẩn bị tài liệu, soạn thảo cương lĩnh, giới thiệu nhân sự, may cờ cho tổ chức… bị tuyên phạt 13 năm tù; Từ Công Nghĩa với vai trò được giao làm “phụ trách quân sự” đã tích cực lôi kéo người vào tổ chức bị tuyên phạt 10 năm tù.
Điều đáng nói, mặc dù các chứng cứ, căn cứ pháp lý được viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh (cơ quan giữ quyền công tố) đưa ra khá đầy đủ, khách quan. Đặc biệt, thông qua tài liệu điều tra, các nhân chứng liên quan, cơ quan An ninh điều tra, CA TP HCM đã làm rõ, chứng minh khách quan động cơ, mục đích chống chính quyền nhân dân của tổ chức “Liên minh dân tộc Việt Nam” thông qua việc ngày 30/10/2016 tổ chức chống đối này đã tổ chức hội nghị trù bị và thống nhất ngày 6/11/2016 ra mắt tổ chức phản động này tại một nhà thờ ở quận Tân Bình, TPHCM. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã có đầy đủ chứng cứ chứng minh việc thành viên của tổ chức này đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền lôi kéo người dân; phối hợp, liên hệ với các đối tượng chống đối; tham gia các cuộc biểu tình trái phép.... 
Song, với bản chất ngoan cố, chối tội, "Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Quốc Hoàn không thừa nhận sai phạm, quanh co chối tội, nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo khác, lời khai của các nhân chứng, các chứng cứ mà Cơ quan An ninh điều tra thu giữ, đã đủ cơ sở truy tố các bị cáo phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (theo TTXVN). 
Đây cũng là lí do chính khiến HĐXX áp dụng những bản án khá nghiêm minh đối với nhóm của Lưu Văn Vịnh. Ngoài các hình phạt tù đã được tuyên thì các bị cáo còn bị phạt quản chế 3 năm tại địa phương cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Bản án dành cho 5 bị cáo với tổng số hình phạt 60 năm tù hi vọng sẽ cảnh tỉnh cho bất cứ ai. Rằng những dẫn dụ từ luật pháp nước ngoài và sự can thiệp bên ngoài không đủ để họ phải lãnh những bản án thực sự nghiêm minh. Việc chỉ nhen nhóm các tổ chức có màu sắc chính trị chống đối thôi cũng đủ khiến bất cứ ai phải hối hận. 
Bản án cũng một lần nữa cho thấy, tại VN dù chưa có luật lập hội, nhóm nhưng không bị cấm cản. Có chăng khi hội, nhóm đó có mục đích chống đối thì họ mới bị xử lý nghiêm minh thôi. Vậy nên, sau vụ án này nếu ai đó nói rằng, vấn đề ở việc có hay chưa có luật lập hội thì hoàn toàn sai lầm vì nó không hề liên quan. 
TRƯỜNG GIANGChuyện không mới nhưng xin nhắc lại để cảnh tỉnh bất cứ ai. Xã hội càng văn minh thì hãy nói không với trò ăn vạ và thói côn đồ du đảng!
Sự việc xảy ra ngày 11/9/2018, quá trình lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I của một số hộ dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Hà Nội thì các chủ thể có đất thuộc diện thu hồi này đã "kéo lên trụ sở UBND xã Tân Triều gây rối, với những lời nói không mấy “tốt đẹp” dành cho chính quyền các cấp và các cán bộ đang làm việc ở đây, họ cho rằng việc chính quyền làm là lợi ích nhóm, tham nhũng, "cướp đất", không tổ chức họp dân trước khi thực hiện cưỡng chế, và không dám đối chất với người dân…" (theo blog Loa Phường). 
Sự việc xảy ra trước cổng UBND xã Tân Triều, Hà Nội (Nguồn: FB)
Theo ghi nhận thì trước cổng trụ sở UBND xã Tân Triều đã xảy ra màn ăn vạ của các hộ dân này. Tất nhiên, với một nhóm người thì hành vi của họ, dù không nên và không phải cũng không thể ngăn cản nổi việc lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế để bàn giao khu đất cho ban quản lý dự án đúng tiến độ. 
Xung quanh sự việc này, qua tìm hiểu mặc dù sự việc có phần sai mà nói đúng hơn là việc chưa thực hiện hết nghĩa vụ của ban quản lý dự án thực hiện các biện pháp rào chắn chống lấn chiếm; do không quản lý việc xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, đất thu hồi tạo điều kiện để sự việc xảy ra. Tuy nhiên, lỗi cơ bản vẫn là người dân. Chính lòng tham và bị đám người xấu kích động khiến họ từ chỗ biết tỏng "đã có chủ trương từ năm 2007, trải qua nhiều lần họp bàn thống nhất phương án đền bù, nhiều lần thống kê tài sản cho người dân, đó chính là đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, trong thời gian các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ thì một số hộ đã không chấp hành, tỏ thái độ thì cần xem xét lại trách nhiệm của cá nhân, gia đình mình. Dự án xây dựng là phục vụ dân sinh nên sẽ đem lại quyền lợi cho tất cả mọi người…". 
Họ cũng không thèm quan tâm tới những việc đã làm được của ban quản lý dự án  và chính quyền các cấp liên quan như "trong số 309 hộ thuộc diện đền bù, đã có 73 hộ đã có đơn đề nghị được hỗ trợ và đào tạo nghề nghiệp bằng giao đất ở và đã được giao đất với diện tích 60m2 (đến nay chính quyền chưa bố trí giao đất được), còn có 82 hộ không phối hợp kê khai, không có đơn nên huyện Thanh Trì đã đền bù gấp 05 lần giá trị đất nông nghiệp theo đúng Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội". Và chính lòng tham, sự thiếu hiểu biết khiến họ trở nên bất chấp. 
Thật may là đã không có những điều không hay xảy ra. Nhưng những gì đã xảy đến với các hộ dân tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, Hà Nội sẽ là bài học cho những nơi khác. Chúng ta có quyền đấu tranh với việc làm sai, chưa đúng, thậm chí có dấu hiệu khuất tất cả chính quyền, song với những điều họ (chính quyền) đã làm được nên chăng cần sự tôn trọng. Cho đi sẽ được lại, khi chính quyền được tôn trọng thì sẽ có cơ chế ngược lại. Sự hăng hái, nhiệt tình thái quá và thiếu thông tin đôi khi sẽ dẫn chúng ta tới những cạm bậy và bị lên án, bị xử lý hình sự. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"