Ngay sau khi kết thúc hội nghị TƯ 8 khóa XII với nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận và thông qua, sáng 8-10, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm và Ba Đình. Cùng dự buổi tiếp xúc với ông TBT thì còn có lãnh đạo UBND TP và các  sở, ngành thuộc TP Hà Nội. 
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hoàn Kiếm và Ba Đình (nguồn: FB)
Đó là lí do ngoài vấn đề liên quan kết quả hội nghị TƯ 8 khóa XII được cử tri hai quận quan tâm, nhất là vấn đề 100% Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng có mặt tại Hội nghị Trung ương 8 nhất trí giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Nhiều nội dung nổi cộm, gây sự chú ý của dư luận thời gian gần đây cũng được nêu lên như công tác phòng chống tham nhũng; quản lý đất đai; công tác cán bộ, trách nhiệm người đứng đầu; việc quá tải trường học; sữa học đường…
Và với thái độ được ghi nhận là thẳng thẳn, dám nhìn thẳng vào vấn đề, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo các sở, ban ngành TP thực sự đã làm hài lòng cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri cùng ông TBT. 
Theo đó, đối với vụ việc 57 biệt thự xây dựng trái phép tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cho biết: "Đầu năm 2016, UBND TP Hà Nội đã giao cho Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn bộ vụ việc. Tháng 8-2016, Thanh tra thành phố đã có kết luận thanh tra về các nội dung sai phạm tại đây. Trên cơ sở kết luận này, thành phố đã tiến hành kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm cá nhân. Qua đó, kỷ luật, cách chức, cảnh cáo một số cá nhân và xử lý 10 cán bộ thanh tra xây dựng, quản lý đất đai tại 2 xã. Đối với 57 biệt thự, thành phố đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ba Vì làm rõ toàn bộ quá trình mua bán, chuyển đổi giữa các cá nhân với nhau trong quá trình xây dựng…" (theo Hà Nội mới). 
Về vấn đề quá tải đối với các trường mầm non, mẫu giáo và THCS. Ông Chủ tịch UBND TP ngoài việc cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tổ chức rà soát lại và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng để bổ sung 420 vị trí điểm trường ở 12 quận để giải quyết yêu cầu trước mắt. Đồng thời, để giải quyết căn cơ và lâu dài thì ông Chủ tịch cũng cho biết: "Thành phố cũng đã đề nghị Bộ Xây dựng cho phép các trường nâng lên 4 tầng. Hiện còn tình trạng quá tải cục bộ ở một số quận nội thành. Thành phố hiện đã rà soát và mở rộng, xây dựng thêm gần 100 trường, dự kiến khánh thành vào đầu năm 2019". 
Riêng vấn đề sữa học đường, trước những luồng ý kiến trái chiều, còn băn khoăn, nhất là vấn đề chất lượng sữa và cơ chế kiểm soát, thì với chức trách là cơ quan quản lý ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khẳng định: "Trong quá trình thực hiện, thành phố đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường mời phụ huynh đến lấy ý kiến và tham gia vào quá trình đấu thầu, tham gia vào quá trình giám sát toàn bộ các tiêu chuẩn sữa… để bảo đảm việc cung cấp sữa đúng, đủ. Trong quá trình thực hiện, thành phố đặc biệt coi trọng chất lượng sữa và bảo quản sữa cũng như cách thức quản lý để bảo đảm các cháu uống đúng, uống đủ. Cùng đó, thành phố cũng sẽ quan tâm lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất cho chương trình này...". 
Những động thái căn cơ, có tính chịu trách nhiệm này đã được cử tri đánh giá cao; nhiều cử tri cũng đã thể hiện sự tin tưởng cao vào quyết tâm và nỗ lực cao độ của UBND TP và các sở, ngành chức năng. 
Như vậy, có thể thấy, dù cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra không lâu, chỉ diễn ra trong một buổi, song do được chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, nêu lên những vấn đề nóng, trọng tâm. Cuộc tiếp xúc cử tri tại 2 Quận Hoàn Kiếm và Ba Đình thực sự đã làm hài lòng cử tri tham dự. Sự thẳng thắn, quyết liệt của Hà Nội cho thấy họ không hề nói suông, nói không. Đó là những tín hiệu để Hà Nội trở thành đầu tàu trong thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế, xã hội trong năm, tạo động lực cho nền kinh tế cả nước. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"