Như báo Hà Nội mới đã đưa: "Sau khi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp đại diện một số công dân có các phản ánh, kiến nghị về việc đền bù sau thu hồi đất trên địa bàn huyện, liên quan đến dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang, dự án mở rộng quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì)" vào sáng ngày 31/10/2018. 
Xung quanh vụ việc này, blog Kênh Việt Nam đã có bài Dự án khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I: TỪ LÒNG THAM ĐẾN ĂN VẠ VÀ XÚC PHẠM
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội (Nguồn: FB)
Điều đáng nói, mặc dù báo giới đã vào cuộc và phản ánh khá rõ bản chất của một trong các sự việc được người dân phản ánh tới ông Nguyễn Đức Chung, trong đó có sự việc liên quan đến dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang. Theo đó, dự án này "đã có chủ trương từ năm 2007, trải qua nhiều lần họp bàn thống nhất phương án đền bù, nhiều lần thống kê tài sản cho người dân, đó chính là đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, trong thời gian các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ thì một số hộ đã không chấp hành, tỏ thái độ thì cần xem xét lại trách nhiệm của cá nhân, gia đình mình. Dự án xây dựng là phục vụ dân sinh nên sẽ đem lại quyền lợi cho tất cả mọi người…" và "trong số 309 hộ thuộc diện đền bù, đã có 73 hộ đã có đơn đề nghị được hỗ trợ và đào tạo nghề nghiệp bằng giao đất ở và đã được giao đất với diện tích 60m2 (đến nay chính quyền chưa bố trí giao đất được), còn có 82 hộ không phối hợp kê khai, không có đơn nên huyện Thanh Trì đã đền bù gấp 05 lần giá trị đất nông nghiệp theo đúng Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP Hà Nội". 
Yếu tố lòng tham của người dân thuộc diện đền bù và liên quan vì thế cũng đã được chỉ ra. 
Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, sau khi tiếp nhận thông tin người dân phản ánh, ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã "giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, làm rõ và thông báo công khai cho người dân trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Liên quan đến dự án mở rộng đường quốc lộ 1A, Chủ tịch UBND thành phố cũng tiếp nhận phản ánh của đại diện các hộ dân ở xã Tứ Hiệp, giao Thanh tra thành phố thành lập tổ liên ngành kiểm tra. Ban Giải phóng mặt bằng thành phố cùng huyện sẽ kiểm tra chi tiết từng trường hợp, giải quyết đúng quy định, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân. Việc thanh tra, xử lý, giải quyết phải trên cơ sở pháp luật, các quy định của nhà nước, bảo đảm bình đẳng, công khai. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị nhân dân tiếp tục hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan thanh tra" (theo báo Hà Nội mới). 
Như vậy, đối với các nội dung được phản ánh thay vì kết luận luôn (mặc dù đã rõ), song để khách quan người đứng đầu cơ quan hành pháp của TP Hà Nội đã yêu cầu hoặc giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện (đối với dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang), hoặc thành lập tổ liên ngành kiểm tra đối với các dự án còn lại. 
Và điều đáng nói là tại cuộc làm việc, tiếp xúc này ông Chung đã giao thời hạn cho từng đầu việc hết sức rõ ràng. Đây sẽ là cơ sở để báo chí, người dân cùng giám sát hoạt động chỉ đạo của ông Chung. Đó cũng sẽ là thước đo cho hiệu quả trong hoạt động điều hành của TP Hà Nội. 
Với các nội dung chỉ đạo này, các điểm nóng liên quan đất đai tại huyện Thanh Trì sẽ được xử lý. Dường như đã không có điểm dừng trong chuyện này. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"