Mặc dù quyết tâm của Tp Hà Nội trong việc xử lý nghiêm các công trình vi phạm ở rừng đặc dụng Sóc Sơn là có thừa. Bằng chứng là tại phiên họp giao ban công tác UBND TP tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đã "yêu cầu các đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng ở huyện Sóc Sơn. Với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Sở NN&NT và huyện phải tổ chức cưỡng chế vi phạm.“Trước tiên, cần ra thông báo để các hộ dân tự tháo dỡ, không thực hiện thì sẽ ra quyết định cưỡng chế, không để tồn tại các công trình vi phạm. Phải thực hiện nghiêm bất kể là ai". 
Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra thành phố thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm”. 
Ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng thanh tra Chính phủ trả lời báo chí hôm 3.11.2018 (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3-11, đại diện Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khi được hỏi xung quanh việc, tại sao "năm 2006 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận về vi phạm trong quản lý đất rừng Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện kết luận Thanh tra vẫn chưa triệt để, nhiều công trình vi phạm tồn tại ngang nhiên, thậm chí nhiều công trình mới được xây dựng trái phép như báo chí phản ánh", đã cho biết: "Từ năm 2006 đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Đến nay nhiều nội dung đã được Hà Nội thực hiện nhưng còn một số nội dung Hà Nội xử lý chưa kiên quyết, triệt để mà báo chí đã nêu. Đặc biệt là xử lý công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... chưa triệt để”, ông nói.
Ông cũng cho rằng, chính vì việc này mà thành phố Hà Nội mới ban hành quyết định tiến hành thanh tra trên cơ sở nhằm phát hiện những vi phạm để chấn chỉnh; đồng thời cũng là kiểm tra đôn đốc việc chấp hành của thành phố đối với huyện trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.
“Khi Hà Nội có báo cáo, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Cần thiết, thì Thanh tra Chính phủ sẽ có đề xuất, kiến nghị với Hà Nội để xử lý sao cho nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định" (theo báo Công an nhân dân).
Đối với vấn đề tại sao kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa được thực hiện nghiêm thì đại diện Thanh tra Chính phủ cũng hết sức thẳng thắn khi nói rằng: "đó chính là tồn tại trong việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng TP. Hà Nội". Vấn đề này UBND TP Hà Nội đã nhận thức rất rõ, và đó cũng là lí do khiến trong nội dung kết luận về vấn đề này tại phiên họp giao ban công tác UBND TP tháng 10, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đã yêu cầu Thanh tra TP Hà Nội và cơ quan chức năng "cần thực hiện nghiêm, đúng nội dung của Thanh tra Chính phủ". Đây cũng có thể xem là động thái dám nhìn thẳng, thật và khắc phục những tồn tại đã xảy ra đối với dự án đất rừng tại Sóc Sơn. 
TRÙNG DƯƠNGCâu chuyện được gợi mở sau khi trang Tintucdailoan.net đăng tải bài viết "Tin vui cho Giáo Hội Việt Nam: Thành lập GIÁO PHẬN HÀ TĨNH". Mặc dù mọi sự chưa phải hiện thực nhưng theo nhiều người vấn đề chỉ còn thời gian, nghĩa là khi nào Toà thánh sẽ chính thức có quyết định mà thôi. 
Toà Giám mục Gp Vinh (Nguồn: FB)
Đoạn tin viết: 
"Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam chuẩn bị đón mừng có thêm một Giáo phận mới cho Giáo hội Công giáo tại Việt Nam : GIÁO PHẬN HÀ TĨNH .
Giáo phận Hà Tĩnh là sẽ giáo phận thứ 27 của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam , được tách ra từ Giáo phận Vinh .
Vào năm 2005, Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được Toà thánh Vatican và Chủ tịch nước chấp nhận cho tách riêng ra từ Giáo phận Xuân Lộc.
Pháp viện Tối cao của Toà Thánh Vatican ( Rome , Italia ) đang chuẩn y việc chia tách Giáo phận Hà Tĩnh ra từ giáo phận Vinh thành 2 giáo phận riêng biệt.
Trong tương lai, Nhà thờ Văn Hạnh sẽ là nơi được Toà thánh Vatican chọn làm Nhà thờ Chính toà của Giáo phận Hà Tĩnh".
Xung quanh chuyện này đã có những ý nghĩ nói rằng, tại sao không phải là Giáo phận khác mà GP Vinh mới là địa phận mà Toà thánh đặt vấn đề chia tách đối với nhà nước Vn và thực hiện việc chia tách thời gian tới? Hay chăng, giáo phận Vinh có những vấn đề mà ngay cả bản thân Toà thánh thấy cũng cần có sự thay đổi để không rơi vào tình trạng hiện tại? Vấn đề xung quanh hoạt động của một số chức sắc cực đoan tại địa phận Vinh như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục... cũng được nêu ra trong chuyện này. 
Tuy nhiên, dường như mọi thứ được nêu ra hoàn toàn là suy đoán và không có căn cứ thực tế. Đó là chưa nói, chuyến đi gần đây nhất của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đến toà thánh mang nhiều tính xã giao hơn là toan tính thực tế. Toà thánh sẽ không đời nào thực hiện việc chia tách một địa phận khi mà nó chưa thoả mãn những điều kiện cần thiết và có những dị nghị xung quanh nó. 
Trong nhiều lí do được nêu ra thì lí giải của blog Việt Nam mới xem chừng có nhiều nhân tố thuyết phục: Theo đó, blog này nói rằng: 
"Được biết, GP Vinh mặc dù có diện tích lớn thứ 3 trong 26 Giáo phận Công giáo tại VN nhưng dân số đứng thứ 2, chỉ sau GP Xuân Lộc. Với sự to lớn về diện tích, đông đảo về tí đồ thì việc tách GP Vinh làm đôi là hợp lẽ. Đó là chưa nói tới việc Gp Vinh trải dài trên địa bàn khá rộng - dải đất Nghệ - Tĩnh - Bình, càng đặt ra vấn đề chia nhỏ để coi sóc và đảm bảo hơn đời sống đức tin. 
Mặt khác, chủ chăn coi sóc GP Vinh đã bước sang tuổi 73 (Giám mục Nguyễn Thái Hợp sinh năm 1945 tại Gx Làng Anh, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), và theo Giáo luật ngài chỉ còn 2 năm trên cương vị Giám mục địa phận trước lúc nghỉ hưu. Việc để một chủ chăn lớn tuổi coi sóc một GP lớn vì thế cũng được Toà thánh cân nhắc và đi đến quyết định chia tách". 
Nghĩa là trong vấn đề chia tách này, Toà thánh đã tính đến hai vấn đề: (1) do địa phận Vinh to lớn nên phải tách để đảm bảo yếu tố đức tin. (2) lí do còn lại liên quan trực tiếp đến vấn đề tuổi tác của chủ chăn gp Vinh hiện tại - Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Với độ tuổi hiện tại và còn quá ít thời gian thì phương án đưa GM Hợp đi GP khác nhẹ nhàng hơn sẽ không được đặt ra; trong khi nếu ở lại thì sẽ khó cho ngài vì gánh nặng tuổi tác. Trong khi vấn đề phụ thứ (2) sẽ được giải quyết nếu như vấn đề chia tách được đặt ra. Mà trong bối cảnh hiện tại GP Vinh hoàn toàn đủ điều kiện để chia tách. 
Việc chia tách GP Vinh vì thế đơn thuần nguyên nhân từ giáo hội và do Giáo hội quyết định.
PHƯƠNG NAMGiáo xứ Thái Hà
Hình ảnh một buổi cầu nguyện mới đây tại Giáo xứ Thái Hà
Thời gian qua, một trong những hoạt động "thường kỳ" giáo xứ Thái Hà tổ chức đó chính là "Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình". Trong đó các chức sắc của Giáo xứ Thái Hà huy động một số giáo dân để tổ chức một buổi cầu nguyện với các tiêu đề rất "yêu nước" là "Hòa bình" và "công lý". Tuy nhiên, xuyên suốt nội dung những buổi cầu nguyện này những nội dung xuyên tạc, nói xấu chính quyền; kích động, chia rẽ đoàn kết dân tộc và gửi thông điệp ủng hộ những đối tượng phản động chống đối trong và ngoài nước.
Liên tiếp nhiều tháng qua, Giáo xứ Thái Hà đều tổ chức những buổi cầu nguyện và mặc dù đã bị các tín đồ Công giáo yêu nước chân chính cả trong giáo xứ và những giáo xứ khác lên tiếng phản đối những hành vi này không có dấu hiệu ngừng lại. Thậm chí, gần đây trong những buổi cầu nguyện giới chức sắc chóp bu trong Giáo xứ như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Ngô Văn Kha… còn kêu gọi giáo dân căng băng rôn, biểu ngữ, huy động giáo dân xuống đường gây bất ổn về an ninh, trật tự. Vậy thử hỏi, những gì mà Giáo xứ Thái Hà đang thừa hưởng không phải là là Công lý và Hòa Bình hay sao?
Đầu tiên, bàn về Hòa bình tại Việt Nam hiện nay, giới chức sắc cực đoan Thái Hà nên đọc những báo cáo của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là chỉ số hòa bình do Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa Bình và một số cơ quan uy tín khác của các nước phát triển đánh giá thời gian qua. Qua những báo cáo này cho thấy, Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp thuộc top đầu thế giới về hòa bình và ổn định. Đây là thực tế không chỉ thể hiện trên báo cáo của các tổ chức này mà còn thể hiện trên thực tế xã hội Việt Nam. Có thể thấy, người dân đang được sống trong một môi trường an toàn, hòa bình và được bảo vệ một cách tối đa ở một xã hội mà ra đường không phải sợ những hiểm nguy như khủng bố, bắt cóc con tin… Và chính môi trường hòa bình này các giáo dân cũng như các chức sắc Thái Hà đang được thừa hưởng. Hơn ai hết, giới chức sắc cực đoan trong Giáo xứ Thái Hà phải nhận thức được rằng trong khi trên thế giới các vụ việc xung đột sắc tộc, tôn giáo đang diễn ra thì ở Việt Nam họ được Đảng và Nhà nước bảo vệ, tạo điều kiện cho hoạt động tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật.
Bàn về công lý, thử hỏi Giáo xứ Thái Hà đang cần công lý cho ai khi mà thực tế cho thấy ở Việt Nam là một trong các quốc gia được đánh giá là đảm bảo công bằng trên thế giới. Trong xã hội, dù bất kể ai nếu vi phạm pháp luật đều được xử lý một cách công minh, đúng trình tự pháp luật. Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được Nhà nước bảo vệ, trong đó có các giáo dân, các chức sắc giáo xứ Thái Hà. Họ đang được sống trong một xã hội mà không có tình trạng kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, đàn áp, bóc lột kẻ yếu; một xã hội mà tất cả người dân đều được bảo vệ như nhau.
Vậy thử hỏi, cái công lý và hòa bình mà Giáo xứ Thái Hà đang ngày đêm hướng đến đó là gì? Phải chăng đó là hòa bình theo kiểu tự do tư bản, như cái chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây? Công lý đó có phải là giáo xứ đang đòi hỏi cho những kẻ vi phạm pháp luật, trà đạp lên lợi ích của người khác mà giới chức sắc cực đoan trong Giáo xứ gọi là "những tù nhân lương tâm". Thiết nghĩ, những ai đang có tư tưởng chống đối, lợi dụng cái gọi là "công lý và hòa bình" để lừa bịp, kích động chống Nhà nước trong Giáo xứ Thái Hà nên hài lòng với những gì họ đang có và chấm dứt những hoạt động chống Nhà nước, nếu không một ngày "công lý" sẽ thực thi với họ mà thôi ./.

Hương Giang
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"