Đương lúc câu chuyện ông Chu Hảo đang sắp bị tắt ngấm sau vụ ông này bị xem xét kỷ luật về mặt đảng thì mới đây lại dấy lên một câu chuyện khiến bất cứ ai cũng bất ngờ. Và dù chưa có bất cứ điều gì là chắc chắn nhưng mối quan hệ hay nói sát hơn là việc Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) chống lưng cho ông Chu Hảo hoạt động trong 1 thời gian dài đang là chủ đề gây sự quan tâm, được bàn tán khá nhiều.
Chân dung GS Chu Hảo (Nguồn: FB).
Có hai đoạn đáng quan tâm của bài báo là: 
Đoạn đầu: "Ngày còn sống ở nước ngoài, Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) trong mắt tôi là một tổ chức viện trợ hào phóng với nhiều chương trình phát triển kinh tế, văn hóa ý nghĩa dành cho các quốc gia trên thế giới, thậm chí còn có hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ người dân nghèo. Ấy vậy mà, khi đi sâu vào tìm hiểu vụ giáo sư Chu Hảo bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật thì tôi mới vỡ lẽ, USAID không còn đơn giản là một tổ chức viện trợ dân sự nữa" và đoạn: "USAID là do Tổng thống Mỹ J. F. Kennedy thành lập từ năm 1961 với mục tiêu bề ngoài là điều hành nguồn viện trợ của Mỹ cho nước ngoài nhưng song song đó cũng cung cấp viện trợ cho các thế lực chống đối chính quyền ở những nước mà Mỹ không thân thiện cho lắm và phải núp dưới danh nghĩa viện trợ xóa đói giảm nghèo. Về bản chất của nó, USAID là một trong các trung điểm để hợp pháp hóa nguồn kinh phí của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp cho các thế lực phản động ở những nước bị cho là cứng đầu, không thuận theo Mỹ. Nói không xa, Bolivia chính là nạn nhân của USAID, khi tổ chức này thông qua hoạt động “tài trợ, hỗ trợ phát triển” để tiến vào đất nước. Sau đó, USAID đứng ra liên kết các tổ chức đối lập ở Bolivia, thực hiện kế hoạch phá hoại kinh tế và cuối cùng là lật đổ Tổng thống Evo Morales. Kkông chỉ riêng gì Bolivia, năm 2015, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã từng tố cáo USAID can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Nga và cố tình gây ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc bầu cử bằng cách cung cấp những khoản tiền viện trợ cho các tổ chức đối lập". 
Mối liên hệ giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) với ông Chu Hảo mà nói đúng hơn là đối với “Viện Nghiên cứu phát triển” (Institutes of Development Studies, viết tắt là IDS) được bài báo của tác giả Nhật Hạ trên trang Quốc hội diễn tả như sau: "Đặc biệt, ngay sau khi có tư cách pháp nhân Viện đã có một buổi làm việc với nhóm tác giả của nghiên cứu “Lựa chọn thành công: Bài học từ Đông Á và Đông Nam Á cho tương lai của Việt Nam” của trường John F. Kennedy School of Government, Đại học Harvard, Mỹ. Từ đây không thể không đặt nghi vấn về tổ chức này. Làm thế nào mà một tổ chức dân sự mới thành lập, không danh tiếng, thậm chí chưa làm ra một sản phẩm nào có giá trị thực tiễn lại có thể liên kết với Đại học Havard? Phải chăng tổ chức đó được thành lập để làm vỏ bọc cho một kế hoạch chuyển đổi chính trị mà các thành viên của viện và giới chức Mỹ đã thống nhất với nhau từ trước? Và quả thực, có nhiều nguồn thông tin cho biết, Viện IDS sử dụng phần lớn kinh phí từ USAID.
Kể từ đó, Viện IDS nhiều lần bày tỏ thái độ, quan điểm đi ngược lại với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Hơn nữa, không ít thành viên trong tổ chức này tham gia vào nhóm phản động No-U.FC. Họ liên tục lợi dụng mối quan hệ nhạy cảm giữa Việt Nam và Trung Quốc để khoét sâu vào mâu thuẫn, nhân danh nghĩa “yêu nước”, “phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc” để tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia biểu tình nhằm gây rối an ninh, trật tự, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền, biển đảo. Chưa dừng lại đó, Viện IDS còn có nhiều hoạt động tiếp cận trái phép những thông tin bí mật Nhà nước. Trước những việc làm sai trái gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích, chính sách ngoại giao và an ninh đất nước. Thủ tướng Chính phủ buộc phải ra Quyết định để giám sát chặt chẽ các hoạt động của IDS. Thấy không thể tự do lộng hành như trước, ngày 14/09/2009 IDS tuyên bố tự giải thể với lý do phản đối Quyết định của Thủ tướng. Thực chất đây là một cuộc tháo chạy khi nhận thấy cái mặt nạ do USAID nuôi dưỡng, bao bọc đã “hết tác dụng”.
Lí giải như thế kể ra cũng hết sức lôgic và đầy đủ yếu tố hợp lý. Có chăng để khách quan vấn đề được nêu ra và cũng là để dọn đường cho dư luận, người quan tâm cùng tham gia vào nên tác giả bài viết chưa vội kết luận vấn đề dù nó đã khá rõ ràng. 
Xung quanh chuyện này, dù nó chưa được khẳng định và xem chừng ông Chu Hảo cũng sẽ không thừa nhận điều đó với những căn cứ được nêu ra. Nhưng nó đã quá đủ để bất cứ ai đó nói đi đến tìm hiểu và suy nghĩ cụ thể, khách quan và cặn kẽ hơn rằng: Tại sao một nhà tri thức, có hiểu biết được sinh ra trong gia đình truyền thống, được tạo điều kiện ăn học tử tế, và được bố trí vào các nhiệm vụ quan trọng, đúng sở trường, sở đoạn lại có thể quay ngoắt, đối nghịch và thực hiện những hành vi "đổ nước vào chân tường chế độ" đến thế? Hay chăng vấn đề không đơn thuần là vấn đề tư tưởng, lí tưởng hay cái gì đó thuộc về phạm trù tinh thần, mà đã chuyển sang vấn đề, địa hạt khác. Mà ông chủ, đấng vị Gs này thờ phụng không phải ở VN mà ở trời tây xa xôi, phù hoa, đô hội kia. 
Thiết nghĩ, sau chuyện này cần có một cuộc đãi phẫu thực sự về ông Chu Hảo, và đương nhiên cơ quan an ninh cần tiếp cận để làm rõ hơn mối quan hệ được gọi tên và định hình này! 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"