Việt Tân
Một bài viết kêu gọi "Bỏ Đảng" trên trang mạng tổ chức khủng bố Việt Tân
Trong thời gian gần đây, trên một số diễn đàn phản động xuất hiện nhiều bài viết cổ súy cho xu hướng xin ra khỏi đảng của một số cá nhân suy thoái về tư tưởng, chính trị. Điển hình là trường hợp của ông Chu Hảo -  nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Vậy việc ông Chu Hảo bị xử lý theo thông báo kết luận của UBKT Trung Ương tại tại kỳ họp thứ 30 là cần thiết hay không? Chúng ta hãy cùng nhìn lại:
Thứ nhất, sai phạm khi ông giữ chức vụ Tổng Biên tập, Giám đốc Nhà xuất bản Tri thức, với cương vị của mình ông Chu Hảo đã lựa chọn, biên tập, xuất bản nhiều cuốn sách có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của Đảng. Cụ thể trong các năm (2005-2009), ông đã cho xuất bản 5 cuốn sách có nội dung chính trị tư tưởng sai trái, bị cơ quan chức năng thẩm định, kết luận, xử lý cấm phát hành.
Thứ hai, Trong việc nói, viết và làm theo Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Nghị quyết, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước, ông Chu Hảo có những vi phạm được đánh giá là rất nghiêm trọng, cụ thể như:
Ông Chu Hảo tham gia ký vào các thư kiến nghị, thư ngỏ và có nhiều bài viết trên báo chí trong và ngoài nước, mạng xã hội như: “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992”, “Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”,… đặc biệt là “Thư kiến nghị về Luật An ninh mạng” trong đó kiến nghị bãi bỏ hoàn toàn một số điều của Luật, tự ý đưa tên đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, nguyên thứ trưởng Thường trực Bộ Công an vào danh sách những người đứng tên thư kiến nghị, đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình chính trị, tư tưởng của nhân dân.
Bên cạnh đó, ông Chu Hảo còn có các bài viết, bài phát biểu trên báo chí và mạng xã hội có nội dung sai trái như: “Vai trò của người tri thức hiện đại” (6-2010),  “Không biết, không bầu”  có những nội dung phê phán bầu cử Quốc hội khóa XIV, cùng nhiều bài trả lời phỏng vấn trên các đài, báo nước ngoài có các nội dung sai trái (BBC, RFA, RFI).
Với những vi phạm như trên, ông Chu Hảo thực sự đã thể hiện rõ nét sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến, tự chuyển hóa” như Nghị quyết số 04-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 30-10 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng . Đặc biệt, ông Chu Hảo đã đi ngược lại tôn chỉ, mục đích của Đảng, lợi ích của nhân dân và đặc biệt là phản bội lại lời thề của chính ông trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Như vậy, ông Chu Hảo hoàn toàn xứng đáng nhận những hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng với Nhà nước và không xứng đáng đứng trong hàng ngũ của những người cách mạng chân chính. Trường hợp của Chu Hảo và một số trí thức như Nguyên Ngọc,… thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta nhìn thấy rõ hơn căn bệnh nguy hiểm “tự diễn biến, tự chuyển hóa” đang tồn tại trong nội bộ hiện nay, và việc kỷ luật là “liều thuốc” cần thiết để ngăn chặn và loại bỏ căn bệnh này ra khỏi nội bộ ta./.

Ngọc Tô

Có rất nhiều lí do, trong đó có vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm vào tháng 4/2017 là nguyên nhân chính không phải địa phương khác khiến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội được Công an TP Hà Nội quan tâm, tăng cường công an Chính quy về đảm nhiệm hai vị chủ chốt của lực lượng công an tại đây là Trưởng và Phó công an xã. Tin của VnEpress cho hay: "Sáng 18/12, Công an Hà Nội công bố quyết định điều động trung tá Đinh Phúc Bảo (Đội trưởng Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mỹ Đức) làm Trưởng công an xã Đồng Tâm. Đại úy Nguyễn Tiến Hoạt và đại úy Đinh Huy Hoàng (Công an huyện Mỹ Đức) làm Phó trưởng Công an xã". 
Ngoài 3 vị trí chủ chốt là trưởng, phó công an cấp xã tại Đồng Tâm, Công an Hà Nội còn cử thêm 7 đồng chí xuống đảm nhận công tác tại đây với quyết tâm góp phần ổn định tình hình tại đây. 
Cũng nói thêm, mặc dù đây là chủ trương chung của Bộ công an và được triển khai tại nhiều địa phương nhưng với tinh thần thận trọng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, công an Hà Nội chỉ áp dụng thí điểm, không quá ồ ạt. Trong đó đối với một địa bàn được cho là trọng điểm và nóng như Đồng Tâm thì đương nhiên, đó sẽ là nơi được công an Hà Nội quan tâm, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. 
Gần 1 năm lực lượng công an được đưa về Đồng Tấm, cảm nhận chung của nhiều người là tình hình trị an ở đây đã được kiểm soát hơn. Không còn tình trạng lộn xộn, mất kiểm soát, nhất là vào thời điểm tháng 4/2017. Điều đáng mừng là cùng với việc cấp ủy, chính quyền tại đây được thay máu, lựa chọn những cá nhân có phẩm chất, trình độ đảm nhận các vị trí chủ chốt, thực sự trong sạch thì theo ghi nhận lực lượng công an chính quy khi về địa phương đã, đang thực hiện khá tốt nhiệm vụ của mình. 
Theo phản ánh từ báo công an, gần 1 năm sau khi về Đồng Tâm: "Từ khi được bố trí về Công an xã, lực lượng Công an chính quy nói riêng và Công an xã nói chung luôn tích cực tham mưu cho UBND xã, các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở. Năm 2018, Công an xã đã tham mưu chính quyền xã thành lập Đội xã hội tình nguyện nhằm giáo dục cảm hóa, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện, cũng như phối hợp với các gia đình trong công tác quản lý người nghiện. 
Công an xã cùng Hội Phụ nữ của xã thường xuyên giúp đỡ các gia đình có con em nghiện ma túy; hòa giải, bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ phòng tránh bạo lực gia đình… đồng thời duy trì mô hình Cụm quân dân đoàn kết". 
Công an xã Đồng Tâm đang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (Nguồn: báo công an)
Có rất nhiều lí do được rút ra tại sao Đồng Tâm lại xảy ra sự việc vào tháng 4/2017? tại sao mặc dù sai phạm xảy ra trong một thời gian dài nhưng việc đấu  tranh, xử lý tại Đồng Tâm không được thực hiện, thậm chí nó còn bị đẩy lên thành cao trào và gây nên những sự việc như đã xảy ra? 
Câu trả lời này đã được trả lời khá thấu đáo. Ngoài lí do sự thao túng của một số cá nhân theo kiểu "phép vua thua lệ làng", sự đồng lõa của một số cán bộ cấp huyện (đã bị đưa ra xét xử... thì một thực tế khách cũng được nói đến. Lực lượng công an bán chính quy, bán chuyên trách (lực lượng công an xã) đã, đang cho thấy chưa đủ sức đảm nhận và xử lý tốt những phức tạp phát sinh, đặc biệt là những phức tạp có tính điển hình, có đông đảo người dân tham gia và khi cấp ủy, chính quyền cơ sở bị vô hiệu hóa. 
Đồng Tâm đã bình yên trở lại, đám người chuyên gây chuyện tại Đồng Tâm cũng đã có những động thái dè dặt hơn, không dám manh động như trước... đương nhiên có công của công an chính quy xã Đồng Tâm. 
Rất có thể nếu điều đó tiếp tục được phát huy, công an Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ hơn việc đưa công an chính quy xuống cơ sở - một chủ trương lớn, mới cua ngành công an sau đợt tái cơ cấu tổ chức vừa qua. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"