Có rất nhiều lí do, trong đó có vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm vào tháng 4/2017 là nguyên nhân chính không phải địa phương khác khiến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội được Công an TP Hà Nội quan tâm, tăng cường công an Chính quy về đảm nhiệm hai vị chủ chốt của lực lượng công an tại đây là Trưởng và Phó công an xã. Tin của VnEpress cho hay: "Sáng 18/12, Công an Hà Nội công bố quyết định điều động trung tá Đinh Phúc Bảo (Đội trưởng Xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh trật tự, Công an huyện Mỹ Đức) làm Trưởng công an xã Đồng Tâm. Đại úy Nguyễn Tiến Hoạt và đại úy Đinh Huy Hoàng (Công an huyện Mỹ Đức) làm Phó trưởng Công an xã". 
Ngoài 3 vị trí chủ chốt là trưởng, phó công an cấp xã tại Đồng Tâm, Công an Hà Nội còn cử thêm 7 đồng chí xuống đảm nhận công tác tại đây với quyết tâm góp phần ổn định tình hình tại đây. 
Cũng nói thêm, mặc dù đây là chủ trương chung của Bộ công an và được triển khai tại nhiều địa phương nhưng với tinh thần thận trọng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, công an Hà Nội chỉ áp dụng thí điểm, không quá ồ ạt. Trong đó đối với một địa bàn được cho là trọng điểm và nóng như Đồng Tâm thì đương nhiên, đó sẽ là nơi được công an Hà Nội quan tâm, rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. 
Gần 1 năm lực lượng công an được đưa về Đồng Tấm, cảm nhận chung của nhiều người là tình hình trị an ở đây đã được kiểm soát hơn. Không còn tình trạng lộn xộn, mất kiểm soát, nhất là vào thời điểm tháng 4/2017. Điều đáng mừng là cùng với việc cấp ủy, chính quyền tại đây được thay máu, lựa chọn những cá nhân có phẩm chất, trình độ đảm nhận các vị trí chủ chốt, thực sự trong sạch thì theo ghi nhận lực lượng công an chính quy khi về địa phương đã, đang thực hiện khá tốt nhiệm vụ của mình. 
Theo phản ánh từ báo công an, gần 1 năm sau khi về Đồng Tâm: "Từ khi được bố trí về Công an xã, lực lượng Công an chính quy nói riêng và Công an xã nói chung luôn tích cực tham mưu cho UBND xã, các cấp chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh trật tự cơ sở. Năm 2018, Công an xã đã tham mưu chính quyền xã thành lập Đội xã hội tình nguyện nhằm giáo dục cảm hóa, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện, cũng như phối hợp với các gia đình trong công tác quản lý người nghiện. 
Công an xã cùng Hội Phụ nữ của xã thường xuyên giúp đỡ các gia đình có con em nghiện ma túy; hòa giải, bảo vệ quyền lợi của chị em phụ nữ phòng tránh bạo lực gia đình… đồng thời duy trì mô hình Cụm quân dân đoàn kết". 
Công an xã Đồng Tâm đang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân (Nguồn: báo công an)
Có rất nhiều lí do được rút ra tại sao Đồng Tâm lại xảy ra sự việc vào tháng 4/2017? tại sao mặc dù sai phạm xảy ra trong một thời gian dài nhưng việc đấu  tranh, xử lý tại Đồng Tâm không được thực hiện, thậm chí nó còn bị đẩy lên thành cao trào và gây nên những sự việc như đã xảy ra? 
Câu trả lời này đã được trả lời khá thấu đáo. Ngoài lí do sự thao túng của một số cá nhân theo kiểu "phép vua thua lệ làng", sự đồng lõa của một số cán bộ cấp huyện (đã bị đưa ra xét xử... thì một thực tế khách cũng được nói đến. Lực lượng công an bán chính quy, bán chuyên trách (lực lượng công an xã) đã, đang cho thấy chưa đủ sức đảm nhận và xử lý tốt những phức tạp phát sinh, đặc biệt là những phức tạp có tính điển hình, có đông đảo người dân tham gia và khi cấp ủy, chính quyền cơ sở bị vô hiệu hóa. 
Đồng Tâm đã bình yên trở lại, đám người chuyên gây chuyện tại Đồng Tâm cũng đã có những động thái dè dặt hơn, không dám manh động như trước... đương nhiên có công của công an chính quy xã Đồng Tâm. 
Rất có thể nếu điều đó tiếp tục được phát huy, công an Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ hơn việc đưa công an chính quy xuống cơ sở - một chủ trương lớn, mới cua ngành công an sau đợt tái cơ cấu tổ chức vừa qua. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"