Mới đây, ngày 14/11/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV tại quận Hoàn Kiếm. Tại buổi tiếp xúc, một số cử tri có những câu hỏi liên quan đến vụ việc vi phạm đất đai tại nông trường Việt Mông xã Yên Bài, huyện Ba Vì và vấn đề quản lý rừng phòng hộ tại Sóc Sơn.  
Nguyễn Đức Chung
Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri ngày 14/11/2018
Trả lời những thắc mắc của cử tri về vụ việc tại xã Yên Bài, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, đã xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo xã Yên Bài, một số lãnh đạo cấp phòng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì. Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố còn cho biết: Hiện tại các cơ quan chức năng của thành phố đang chủ động phối hợp với Ủy ban kiểm tra trung ương để kiểm tra, làm rõ những nội dung, trách nhiệm liên quan đến huyện ủy Ba Vì và sẽ xử lý một cách nghiêm túc sai phạm". Đồng thời, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã đưa ra nguyên nhân và nhận trách nhiệm về những thiếu sót của thành phố trong công tác quản lý rừng phòng hộ tại Sóc Sơn, Hà Nội. Qua đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã thông báo cho cử tri: "Chúng tôi đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc sử dụng và xây dựng cũng như quá trình thực hiện kết luận của thanh tra chính phủ. Theo đúng hạn, việc này sẽ phải công bố trước Tết, công khai cho người dân biết".
Có thể thấy, qua buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo thành phố Hà Nội mà người đứng đầu là ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố phần nào đã giải quyết những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến các vụ việc đất đai trên địa bàn thành phố thời gian qua. Qua đó, người dân thấy được sự công tâm, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố cũng như các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết các vụ việc, tạo niềm tin cho người dân với chính quyền. Qua đây cũng đập tan những luận điệu xuyên tạc của một số "nhà hoạt động dân chủ", các tổ chức khủng bố, phản động bên ngoài khi mượn cớ các vụ việc đất đai để xuyên tạc, nói xấu chính quyền, gây hoang mang bức xúc trong người dân. Với những gì đã thể hiện, chắc hẳn lãnh đạo thành phố Hà Nội với sự công tâm và trách nhiệm sẽ tiếp tục đưa Thủ đô phát triển, hòa bình, ổn định và hội nhập mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Mạc Huy

Thời gian qua, trên trang Truyền thông Thái Hà và một số trang của các Công giáo có đăng tải thông tin Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi đơn kiến nghị phản đối việc Trường tiểu học Tràng An số 29, Phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thi công xây dựng công trình mới. Xung quanh sự việc, một số cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước điển hình là tổ chức phản động như RFA, Việt Tân cố tình lợi dụng sự kiện này để xuyên tạc, nói xấu chính quyền; đồng thời kích động chống đối trong Công giáo với những luận điệu bịa đặt, xảo trá.
TỔ CHỨC KHỦNG BỐ
Bài viết xuyên tạc trên trang của Tổ chức khủng bố Việt Tân
Đầu tiên, chúng cho rằng "Chính quyền Hà Nội cướp đất của Công Giáo và ngang nhiên xây dựng công trình mà không được Tòa Tổng Giám mục thông qua và người dân không hề biết". Rõ ràng đây là luận điệu xảo trá, theo Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật đất đai khẳng định quan điểm đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là người đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Như vậy không chỉ lô đất số 29 Nhà Chung mà đất đai trên lãnh thổ Việt Nam đều do Nhà nước chủ sở hữu và thống nhất quản lý chứ không phải thuộc cá nhân, tổ chức nào khác. Cá nhân, tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất. Điều đó có nghĩa việc Nhà nước sử dụng vào mục đích theo trình tự, thủ tục hợp pháp là quyền và trách nhiệm của Nhà nước. Như vậy, Tòa Tổng Giám mục phản đối việc xây dựng trường tiểu học là vô căn cứ. Đồng thời, như những trang mạng khác đã đưa tin "Khu đất 29 Nhà Chung vốn đã được Nguyễn Tùng Cương - Quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961". Do đó, không có chuyện chính quyền Hà Nội cướp đất của Công Giáo.
Bên cạnh đó, RFA và Việt Tân đang cố tình lợi dụng sự kiện này để kích động "hận thù", "đối đầu" giữa tín đồ theo đạo Công giáo ở Hà Nội và chính quyền bằng luận điệu "Nhà cầm quyền Hà Nội lại tiếp tục âm mưu mới với những cơ sở tôn giáo của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng". Rõ ràng, việc xây dựng trường học là việc làm hết sức cần thiết, không chỉ phục vụ sự nghiệp giáo dục đào tạo của thành phố mà còn phục vụ ngay chính con em tín đồ Công giáo khu vực Nhà Chung Hà Nội. Vậy nên, không hề có chuyện "Chính quyền cướp đất phục vụ mưu đồ riêng". Có thể thấy, việc đưa những thông tin như vậy không phải là lần đầu các đối tượng phản động trong và ngoài nước lợi dụng việc khiếu kiện, tranh chấp đất đai, cơ sở thờ tự của Công giáo để mượn cớ xuyên tạc, nói xấu chế độ; thậm chí là kích động các hoạt động biểu tình, bạo loạn, lật đổ chế độ. Các sự việc xảy ra ở 42 Nhà Chung, 178 Nguyễn Lương Bằng,… trước đây đã minh chứng cho điều đó. Thực tế cho thấy, đây là âm mưu không quá xa lạ, mục đích là kích động tín đồ Công giáo "đối đầu với Chính quyền", hình thành nên lực lượng ủng hộ, trợ giúp cho các hoạt động chính trị của chúng tại Việt Nam, qua đó lật đổ được vai trò lãnh đạo của Đảng.
Tóm lại, mưu đồ của các thế lực phản động trong và ngoài nước nhằm lợi dụng sự kiện này quá rõ. Thiết nghĩ, các chức sắc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nên rút đơn kiến nghị và chấp hành các quy định của các cơ quan nhà nước mà trước hết là các quy định về pháp luật đất đai hiện hành. Đồng thời đừng để bị các đối tượng xấu kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động gây phức tạp về an ninh, trật tự, bán nước - hại dân ./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"