Ngày 29/11 mới đây, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, DCCT Thái Hà chính thức tròn 13 năm thiên chức Linh mục.
Với nhiều chủ chăn thì đấy cũng là dấu mốc quan trọng, đáng được để tự hào nhưng với vị Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội này thì đó phần đa là những vết nhơ đến khó gội rửa. Và cũng xin được nói luôn, dù chưa thực sự quá dài nhưng với 13 năm linh mục, cũng là 13 năm ông này gắn bó với Giáo xứ/ DCCT Thái Hà, ông ta đã phá nát, biến cơ sở dòng tu đạo Công giáo giữa trung tâm Hà Nội trở thành cái nôi chống cộng; trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Đó cũng là nơi mà mỗi khi nhắc đến người ta định hình những điều và sự việc không hay; là hiện sinh đầy đủ của việc quỷ satan xâm lấn, huỷ hoạ đức tin của người theo đạo Công giáo. 
Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong thời kỳ mới gia nhập DCCT (Nguồn: JB Nguyễn Hữu Vinh)
Liệt kê về những sự kiện quan trọng của linh mục này trong 13 năm thiên chức Linh mục, trang Người Công Giáo viết: "Chỉ 4 năm sau được thụ phong, cùng với các cha DCCT như cha Vũ Khởi Phụng, Cha Nguyễn Văn Khải..., và Đức Tổng Giám mục TGP Hà Nội khi đó là đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Cha Gioan đã đứng sau việc đòi lại khu đất 40 nhà Chung và khu đât 178 Nguyễn Lương Bằng, kết quả là Đức Thánh cha Benedicto XVI khi đó đã phải cho Đức Tổng Giuse nghỉ hưu mặc dù chưa đến tuổi và đang sung sức nhất của đời mục tử dâng hiến cho chúa.
Sau sự kiện này, mặc dù ngài chưa chịu bất cứ một sự đày ải nào do khi đó ngài chưa xuất hiện chính thức. Và không hiểu có phải vì sự kiện Đức Tổng buộc nghỉ hưu sớm không nhưng suốt từ năm 2009 tới nay, Ngài cùng với các cha DCTT đã biến GX Thái Hà trở thành nơi thường xuyên diễn ra các thánh lễ cổ vũ cho đám chống đối; trở thành môt địa chỉ mà đám dân chủ, lưu manh chính trị thường ghé qua khi về với Hà Nội.
Mới đây cũng có tin, Ngài cũng là người đứng đằng sau vụ đòi lại đất của trường Tiểu học Cơ sở Tràng Tiền (trước đây là khu đất số 29 Nhà Chung, Hà Nội). Chính ngài cùng với các cha đã gây sức ép lên Đức Hồng y Phêrô, buộc Đức Hồng y TGM TGP Hà Nội trước khi chính thức được Đức Thánh cha chấp thuận cho nghỉ hưu đã cùng với đức cha Laurenxo phụ tá chính thức có văn bản đề nghị tạm dừng việc xây dựng trên khu đất dù ai cũng biết, sẽ hết sức thất lý và không có căn cứ để chính quyền giải quyết...". 
Và xin nói luôn, những dấu ấn đó cũng không lấy gì làm cho tự hào và hãnh diện. Nếu không nói là đầy cơ sự và tủi nhục. 
Có một điều cũng cần được nói đến là hàng ngũ bề trên, cộng sự của Linh mục này có người đã phải vĩnh viễn rời xa cố quốc (như trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Khải, hiện đang định cư ở Mỹ) hay có người đã bị xử lý theo luật giáo hội (như Giám mục Ngô Quang Kiệt)... Có chăng chưa đến lượt Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong mà thôi! 
Xung quanh chuyện này, đã có những ý kiến vào ra nói rằng, đến một Giám mục còn phải cởi mũ áo ra đi thì với một Linh mục bé cỏn con như Nguyễn Ngọc Nam Phong không phải là khó đối với giới chức Hà Nội. Chẳng qua chưa đến lúc mà thôi. Cũng bởi điều này nên khi ôn lại những gì đã qua nhiều người đã lo lắng của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong. Họ cũng đề nghị Linh mục này nên thay đổi, bởi càng thực hiện những điều đang có, chửi rủa chính quyền, chế độ thì đó là những dấu tích điểm đen cho ông ta. Và đến một mức nào đó, thay vì im lặng để Lm này được nước lấn tới, họ sẽ nghĩ tới việc xử lý... 
13 năm đối với một đấng chân tu thì xem chừng chưa thực sự dài và chắc chắn với sự trẻ trung, đang trong độ chín của đời tu và danh vọng. Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong sẽ không muốn dừng lại con đường đang đi. 
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"