Nhà thờ Thái Hà
Bài viết ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức trên trang mạng của Nhà thờ Thái Hà
Nhắc đến cái tên Trần Huỳnh Duy Thức, chắc hẳn chúng ta không quá xa lạ. Trước đây Thức được biết đến như một "Ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh dân chủ" trong nước, được các thế lực phản động, đặc biệt là các tổ chức phản động lưu vong cấu kết, ủng hộ, trợ giúp để hoạt động chống phá chính quyền trong nước. Ấy vậy mà, sau một thời gian dài đối tượng này bị bắt và xét xử vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" và hiện đang thụ lý án tại Trại giam số 6 của Bộ Công an tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Tưởng chừng như cái tên Trần Huỳnh Duy Thức đã chìm vào quên lãng, thì gần đây, các trang mạng phản động liên tiếp đăng bài về Thức. Điều đó cũng chẳng có gì là lạ, tuy nhiên, điều đáng chú ý là trang mạng Thái Hà mà trực tiếp là Linh mục Ngô Văn Kha, với tư cách là một chức sắc tôn giáo của một Nhà thờ hoạt động trong một tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận nhưng lại công khai đứng ra ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể, ngày 28/11/2018, trên trang mạng của Nhà thờ Thái Hà xuất hiện bài viết "Con đường nào cho Việt Nam?" của Linh mục Ngô Văn Kha thuộc Dòng chúa cứu thế Thái Hà. Nội dung bài viết thể hiện sự "ủng hộ mọi mặt" đối với Trần Huỳnh Duy Thức với những lời lẽ hết sức "đau xót, tiếc thương", cộng với đó là những luận điệu xuyên tạc những vấn đề xã hội của đất nước hiện tại một cách trắng trợn. Vậy sự thật đằng sau đó là gì? Nhà thờ Thái Hà đang muốn gì qua việc làm trên?
Đầu tiên, chúng ta thấy rằng đây không phải là lần đầu tiên Nhà thờ Thái Hà có đăng những bài viết tương tự để ủng hộ những đối tượng phạm tội đang bị giam giữ mà một bộ phận chức sắc, tín đồ trong Nhà thờ cho rằng họ là những "Tù nhân lương tâm". Đó là những trường hợp tương tự đăng các bài viết ủng hộ đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Hóa… Không chỉ dừng lại ở việc đăng tin, thậm chí Nhà thờ Thái Hà còn tổ chức các buổi thánh lễ cầu nguyện cho các "tù nhân lương tâm" kêu gọi một số quần chúng tín đồ tham gia. Qua đó đăng các biểu ngữ mang đậm màu sắc phản đối chính quyền. Qua những việc làm trên, có thể thấy, Nhà thờ Thái Hà đang công khai trực tiếp ủng hộ đối với số đối tượng vi phạm pháp luật, chống Đảng và Nhà nước ta.
Bên cạnh đó, qua sự việc này, chúng ta cũng thấy rằng: thông qua việc công khai ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức, Nhà thờ Thái Hà đang "muốn" dựng lại một "tượng đài Trần Huỳnh Duy Thức" đã sụp đổ từ khi đối tượng này bị cơ quan chức năng bắt và xét xử. Thực tế cho thấy, từ khi Thức bị bắt, xét xử và thi hành án, giới hoạt động "dân chủ" trong và ngoài nước vẫn chưa tìm được "ngọn cờ" nào có tầm ảnh hưởng và "trình độ" cao để trở thành "con tốt thí" cho hoạt động chống phá trong nước của chúng. Nhà thờ Thái Hà phải chăng đang "âm mưu" liên kết với một số tổ chức phản động lưu vong bên ngoài để xây dựng lại tượng đài như Thức và thực tế đang cho thấy điều đó. Điều này hoàn toàn đi ngược lại giáo lý, giáo điều của Công giáo; đi ngược lại chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta cần cùng nhau lên án để vạch trần âm mưu của Nhà thờ Thái Hà. Không để họ tiếp tục mượn danh Thiên Chúa tiến hành các hoạt động đi ngược lại lợi ích của dân tộc và đất nước./.
Mạc Huy


Không chỉ dùng những luận điệu ngụy sử để bênh vực Huỳnh Thục Vy sau khi ả này bị tuyên án 2 năm 09 tháng mới đây với hành vi xúc phạm Quốc kỳ; và phủ nhận chế độ chính trị đương đại như ý kiến của Ls Đặng Đình Mạnh, người bào chữa cho Vy tại phiên tòa sơ thẩm: “Phủ nhận của cô là chính quyền Việt Nam hiện nay là chính quyền không chính danh, tôi cho rằng cô Vy đang thể hiện quan điểm chính trị của cô ấy, mà thể hiện quan điểm như vậy thì đó không phải là hành vi có tội”. Mới đây, không ít kẻ đã bám vào luận điểm khi nói rằng: QUI KẾT NGƯỜI XÚC PHẠM VẬT LÀ ĐIỀU VÔ LÝ !!!
Huỳnh Thục Vy (Nguồn: FB).
Đoạn tường thuật sau đây từ Fb Đặng Phước cho thấy khá toàn cảnh vấn đề đang được nói đến: 
"Vào lúc 14h00 ngày 30/11/2018, tại trụ sở ubnd phường An Bình, tòa án TX Buôn Hồ kết án Huỳnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù giam nhưng tạm hoãn thi hành án vì lý do HTV đang nuôi con nhỏ. Theo tường trình sơ bộ của nhà văn Ngọc Tuấn Huỳnh - cha ruột cô HTV cho hay, chính quyền đã bố trí lực lượng bảo vệ trên mức cần thiết, an ninh thắt chặt mọi ngã đường, tại hội trường có khoảng 70 chỗ ngồi thì lực lượng CA và cán bộ thôn xã chiếm hơn 2/3, không có loa máy cho LS và bị cáo.... Những người ủng hộ HTV ở TP.BMT muốn đi dự tòa đều bị AN gây khó khăn!
Theo RFA, Quan điểm bào chữa của LS. Đặng Đình Mạnh gồm 3 điều: "Điều thứ nhất là không có lá cờ nào màu đỏ có ngôi sao vàng nào cũng được gọi là quốc kỳ, bởi vì muốn gọi là quốc kỳ thì lá cờ đỏ có ngôi sao vàng ở giữa phải đúng với kích thước đã được quy định trong hiến pháp và hai lá cờ mà Thục Vy đã xịt sơn lên, một lá bị dôi lên 2 phân, một lá bị dôi lên 4 phân không đúng quy định của hiến pháp nên lá cờ đó không phải là của quốc kỳ.
Điểm thứ hai mà luật sư Mạnh nói là cái điều mà Thục Vy nhắm vào thể chế chính trị chứ không nhằm vào danh dự quốc gia. Bởi vì theo luật quy định là xúc phạm quốc kỳ là xúc phạm danh dự quốc gia mà điều Thục Vy làm không phải là xúc phạm đất nước mà là bày tỏ sự phản kháng chế độ độc tài và điều đó cho thấy Thục Vy là một người yêu nước, nhưng Thục Vy có một quan điểm khác với chế độ đang cai trị. Khoảng cách yêu nước của Thục Vy khác với những người thông thường.
Điều thứ ba là điều 276 của BLHS Việt Nam nó không phù hợp với công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị được quy định trong điều 19 là cho phép người dân có quyền xúc phạm quốc kỳ bởi vì quốc kỳ chỉ là biểu tượng của thể chế công thôi nên người dân có quyền đả kích nó".
Khá khen cho những điều được Ls Đặng Đình Mạnh chỉ ra trong phiên tòa của Huỳnh Thục Vy với tội xúc phạm Quốc kỳ. Nhưng nếu  xét toàn diện thì đấy là những cách chẻ chữ, lí sự trên nền sự sơ hở trong nền lập pháp cũng như lí lẽ đơn thuần. Cụ thể: 
Ở khía cạnh thứ nhất, đúng là không có lá cờ nào màu đỏ có ngôi sao vàng nào cũng được gọi là quốc kỳ. Kích thước quốc kỳ ngoài các điều kiện về màu sắc, hình dạng thì vấn đề kích thước cũng được đề cập tới. Tuy nhiên, kích thước không phải là yếu tố quan trọng nhất để nhìn nhận, đánh giá  một lá cờ nào màu đỏ có ngôi sao vàng được gọi là quốc kỳ. Cái phần sai số bị dôi lên 2 phân mỗi bên vì thế không phải là vấn đề gì đó quá lớn, có chăng đó chỉ là do người may lá cờ thực hiện. Do đó, cái luận điểm thứ nhất thật dễ hiểu đã bị vô hiệu. 
Ở khía cạnh thứ hai, hoàn toàn không sai khi nói rằng: "cái điều mà Thục Vy nhắm vào thể chế chính trị chứ không nhằm vào danh dự quốc gia". Nhưng có lẽ nó chỉ đúng với phương Tây tại những quốc gia có thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng. Còn đối với Vn thể chế chính trị và danh dự quốc gia là 1. Vì thế cũng không quá khó khi Tòa án không chấp nhận luận điểm thứ hai được Ls Đặng Đình Mạnh nêu lên.
Về luận điểm và cũng là khía cạnh thứ ba được nói đến. Như đã bình luận ở luận điểm thứ hai. Ở Việt Nam thể chế và danh dự quốc gia là song trùng. Chính bởi sự song trùng mang tính đặc trưng này nên dù đã hội nhập khá toàn diện, trên nhiều lĩnh vực trong đó có Luật pháp, nhưng Việt Nam chúng ta vẫn luôn có những yếu tố của riêng mình. Điều luật 276 của BLHS Việt Nam là một trong số những đặc trưng đến nay chúng ta vẫn kiên định, không thay đổi. Đó cũng là điều mà nhiều quốc gia vẫn làm hiện nay: Giữ cho mình vài nét đặc trưng dù cũng như chúng ta họ tham gia hầu hết các công ước, hiệp ước quốc tế. Hội nhập không có nghĩa là hòa tan là vì thế.
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"