Tòa Tổng giám mục Hà Nội
Buổi làm việc giữa đại diện UBND quận Hoàn Kiếm và 17 linh mục thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội

Thời gian qua, trên trang Kenhvn.org và nhiều trang mạng khác có đăng tải thông tin làm rõ việc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội gửi đơn kiến nghị yêu cầu ngừng thi công xây dựng Trường Tiểu học Tràng An, số 29, Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội là việc làm vô căn cứ. Tuy nhiên, vụ việc trên chưa có dấu hiệu dừng lại khi chiều ngày 02/12/2018, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã đến Ủy ban nhân dân quận (UBND) Hoàn Kiếm tại số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội để trực tiếp gặp lãnh đạo UBND quận yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm dừng thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình mà quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư. Rõ ràng, thông qua việc 17 linh mục trực tiếp đến UBND quận để "yêu cầu" đã bộc lộ nhiều vấn đề.
Đầu tiên, 17 linh mục này mang tiếng đại diện cho Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với tư cách là một tổ chức tôn giáo được Nhà nước cấp phép hoạt động nhưng họ lại đang "cố tình" không hiểu nguồn gốc của lô đất 29 Nhà Chung thuộc quyền sở hữu của ai. Họ cho rằng đó là khu đất liên quan đến khu thờ tự tôn giáo của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nhưng họ lại "giả vờ" không biết rằng "Khu đất 29 Nhà Chung vốn đã được Nguyễn Tùng Cương - Quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm năm 1954 bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961". Hơn nữa, theo Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chỉ rõ "Đất đai thuộc sở hữu của Nhà nước". Rõ ràng, việc Nhà nước mà đại diện là UBND Hoàn Kiếm sử dụng vì mục đích gì đó là quyền của Ủy ban nhân dân quận. Chưa kể khu đất này được sử dụng để xây dựng trường tiểu học, vì mục đích giáo dục đào tạo con người, trong đó có cả con em của tín đồ Công giáo thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.
Bên cạnh đó, việc 17 linh mục đến UBND quận Hoàn Kiếm để đưa "yêu cầu" mặc dù không vi phạm pháp luật nhưng đang thể hiện việc "gây sức ép" đối với chính quyền. Họ muốn thông qua tầm ảnh hưởng của mình để buộc UBND quận giải quyết theo "yêu sách" của họ. Rõ ràng đây là mục đích hoàn toàn không thể chấp nhận được. Thậm chí, trong buổi làm việc với đại diện ban tiếp dân UBND quận Hoàn Kiếm, các linh mục này còn đưa ra yêu cầu dừng việc thi công công trình ngay lập tức để sự việc xảy ra không quá nghiêm trọng. Rõ ràng, việc giải quyết kiến nghị của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội hoàn toàn không liên quan đến việc đình chỉ công trình đang thi công, đó là chưa kể việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục hoàn toàn thiếu căn cứ để giải quyết.
Ngoài ra, mặc dù UBND quận Hoàn Kiếm đã cử cán bộ có chức năng, trách nhiệm để làm việc với 17 linh mục tại trụ sở ban tiếp dân của quận và quá trình làm việc đã thực hiện tốt quy trình tiếp dân thể hiện qua việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các linh mục và có biên bản tiếp dân nhưng các linh mục này vẫn yêu cầu phải được gặp trực tiếp lãnh đạo UBND quận. Vụ việc này đã được một số trang mạng điển hình là trang Truyền thông Thái Hà tường thuật và mô tả với luận điệu "trách móc" cho rằng lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm trốn trách, không dám đối thoại trực tiếp. Rõ ràng, chỉ thông qua sự kiện này, thông tin đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, nói xấu chính quyền, gây ảnh hưởng đến uy tín của UBND quận Hoàn Kiếm nói riêng và Nhà nước nói chung.
Chính vì vậy, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội cần dừng ngay các hoạt động gây phức tạp tình hình; không có các hoạt động phản đối, ảnh hưởng đến quá trình thi công trường tiểu học tại số 29 , Nhà Chung. Đồng thời, mỗi người dân, đặc biệt là quần chúng tín đồ cần có cách nhìn thấu đáo về sự việc, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng, dụ dỗ lôi kéo tham gia các hoạt động chống đối ./.
Hương Giang

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"