Tĩn tò@
Theo Thông cáo báo chí của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam phát đi vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, sẽ có 03 nhân vật được vinh danh với giải thưởng nhân quyền năm 2018 bao gồm các “nhà đấu tranh dân chủ” Hoàng Bình, Trần Thị Nga và Phạm Đoan Trang. Dự trù buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 12 tới nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Do trong ba nhân vật kể trên có hai người đang chấp hành án phạt tù, một người trong tình trạng bị hạn chế xuất cảnh, nên chắc chắn họ sẽ vắng mặt tại buổi lễ này.
Cũng theo Thông cáo này, với những “thành tích” mà 03 nhân vật nêu trên trong quá trình đấu tranh kêu gọi cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam thời gian năm 2018 thì họ hoàn toàn xứng đáng để nhận giải thưởng này, cụ thể:
- Với Hoàng Bình - đây là nhà hoạt động đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và giúp dân khiếu kiện sau thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh gây nên. Hiện nay, Hoàng Bình đang chấp hành án phạt tù 14 năm với các hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức, công dân”.
- Với Trần Thị Nga – là “nữ dân chủ” có “thành tích chống đối” để dòi dân chủ nhân quyền ở Việt Nam hết sức tích cực, mặc dù có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện, Trần Thị Nga đang thụ án 9 năm với cáo buộc liên quan đến hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”.
- Còn với Phạm Đoan Trang - từng là một phóng viên, nhà hoạt động xã hội, một blogger nhiệt tình tham gia vào những hoạt động như: chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, phát động chiến dịch bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, tổ chức các lớp đào tạo về báo chí, chính trị học, chính sách công cho các nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam. Đoan Trang cũng đã cho xuất bản một số cuốn sách nói về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam và kêu gọi các cộng đồng dư luận khác lên tiếng ủng hộ.
Giải thưởng nhân quyền
(Ba “nhà đấu tranh dân chủ” nhận giải thưởng Nhân quyền năm 2018, ảnh: internet)

Mới điểm qua về những “thành tích” với những tên gọi quen thuộc trên đây cùng với quá trình trao nhận giải thưởng nhân quyền trong các năm qua cho thấy rằng, tiêu chí đánh giá cho người được nhận giải thưởng này hoàn toàn không phù hợp với những quy định về dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Có vẻ như, người ta đang lấy tiêu chí của quốc gia nơi họ sinh sống để quy chiếu cho việc trao giải thưởng ở đất nước Việt Nam, điều này là hoàn toàn bất hợp lý.
Chưa kể đến những đối tượng được nhận giải thưởng này trong những năm vừa qua cũng như trong năm này, dường như Tổ chức trao giải thưởng này đã ấn định trước người được nhận giải phải là những người có quan điểm, hành động đi trái ngược lại hoàn toàn quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Từ đó để định hướng cho các đối tượng và tổ chức khác đi theo con đường này. Nói như vậy để biết được dã tâm của Tổ chức này đối với Việt Nam là không hề đơn giản.
Qua đây để thấy được rằng, có thể bằng cách này hay cách khác nhưng một số cá nhân, tổ chức vẫn đang âm thầm chống phá đất nước Việt Nam. Việc các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải cảnh giác cao độ và phát hiện ra hành vi của các cá nhân, tổ chức này cần phải là việc làm thường xuyên và thường trực để góp phần giữ vững sự bình yên của đất nước.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"