Giáo phận Vinh sẽ được chia tách làm hai thành Giáo phận Vinh đứng chân trên địa bàn Nghệ An và Giáo phận Hà Tĩnh đứng chân trên tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lí do chia tách được cho là bởi: “vì Giáo phận Vinh hiện nay trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; có số Giáo dân đông thứ hai ở Việt Nam.
Vấn đề nhân sự, được quan tâm hàng đầu thì đã có những tiết lộ đầu tiên. Theo đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh hiện tại sẽ được tòa thánh luân chuyển, thay thế Giám mục Hợp tại GP Vinh là Giám mục Nguyễn Hữu Long; đồng thời với việc bổ nhiệm Giám mục chính tòa 2 Giáo phận, dự kiến Giám mục phụ tá Gp Vinh Nguyễn Văn Viên sẽ được bổ nhiệm làm Giám mục phó với quyền kế vị tại Giáo phận Vinh sau khi chia tách, cho Giám mục Nguyễn Hữu Long.
Được biết, hiện tại Giám mục Nguyễn Hữu Long đang là Giám mục phụ tá của Giáo phận Hưng Hóa có trụ sở đóng tại Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.
Giám mục Long được thụ phong năm 2013, trước đó ông là Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích, thuộc Tổng giáo phận Huế.
Chân dung Giám mục Nguyễn Hữu Long (Nguồn: FB)
Sinh năm 1953, nguyên quán tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Theo Wikipedia: “Sau khi ông ra đời không lâu, gia đình ông di cư vào Nam, sinh sống tại Đà Nẵng. Gia đình ông có ba người là tu sĩ: anh ông làm linh mục chánh xứ xứ Tam Kỳ, giáo phận Đà Nẵng, em út của ông làm linh mục tại giáo phận Regina (Canada), và ông. Ông cho rằng cha mẹ và anh chị em của mình là những giáo hữu bình thường, ít học, nhưng có lòng tin kính Chúa và giữ đạo tốt, gia đình có thói quen không bỏ giờ kinh tối. Ông kể lại rằng: Cha mẹ tôi thường bảo: “Mỗi ngày ta nhận được bao nhiêu ơn Chúa, mà tối đến không có lời kinh cám tạ Chúa, coi sao được” ! Trong những năm khó khăn, thấy gia đình bị khốn đốn ở vùng kinh tế mới, hai anh em chúng tôi nảy ý định xin về giúp gia đình một thời gian rồi sau tu tiếp, nhưng cha mẹ tôi cương quyết: “Các con cứ việc đi theo Chúa, không phải bận tâm tới gia đình, cứ coi như cha mẹ và các em chết hết rồi” ! Trong những lá thư gửi cho chúng tôi, ba tôi thường kết thúc như sau: “Ba mẹ và các em hằng cầu xin Chúa cho các con được ơn bền đỗ trong nhà Chúa”.
Một trong những điều làm nên sự hài hòa, ôn hòa của vị Giám mục này là việc “Từ năm 1965 đến năm 1972, ông vào Tiểu chủng viện Thánh Gioan ở Ðà Nẵng. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông học Triết tại Ðại chủng viện Hòa Bình, thuộc Giáo phận Ðà Nẵng. Từ năm 1975 đến năm 1978, học Thần học Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng.[1], vừa học ông vừa đi làm để mưu sinh. Ông từng làm nghề thợ nhuộm, hớt tóc, vấn thuốc lá,.. ông còn cho biết mà đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm cười ra nước mắt khi cầm tông đơ hớt tóc.
Từ năm 1978 đến năm 1982, ông thi hành nghĩa vụ thanh niên tại công trường thủy lợi Phú Ninh- Quảng Nam trong ba năm rưỡi; đến năm 1982 ông trở về, lặng lẽ tiếp tục tu học và lao động cho đến ngày chịu chức linh mục’.
Trên cương vị Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, cùng với Giám mục chính tòa Vũ Tất, Giám mục Long đã làm tốt công tác truyền giáo tại vùng đất phía Bắc của đất nước trong sự hài hòa nhất có thể. Còn nhớ, dạo lên mục vụ tại 1 tỉnh phái Bắc giáp TQ, tiếp Giám mục Long là một ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Sau khi kết thúc cuộc làm việc, đã xuất hiện bức ảnh và nhiều lời bình nói rằng, ông PCT thiếu tôn trọng khi tiếp đoàn (hình ảnh ông PCT đang ngủ); việc đến tai mình, vị Giám mục này đã gửi bức ảnh ở góc chụp khác (khi đó ông PCT không nhắm mắt như bức ảnh trước và giải thích rõ hơn: Đó là chỉ do góc chụp, chứ không phải do ông này ngủ gật trong quá trình làm việc như đã nói trước đó.
Sẽ có nhiều việc để làm trên cương vị Giám mục chính tòa GP Vinh. Nhưng hi vọng ông sẽ mang theo sự ôn hòa, điềm đạm vốn có khi rời Hà Nội về với GP Vinh.

TRƯỜNG GIANG

Tĩn tò@
Theo Thông cáo báo chí của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam phát đi vào ngày 30 tháng 11 vừa qua, sẽ có 03 nhân vật được vinh danh với giải thưởng nhân quyền năm 2018 bao gồm các “nhà đấu tranh dân chủ” Hoàng Bình, Trần Thị Nga và Phạm Đoan Trang. Dự trù buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại nhà hàng Moonlight, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 12 tới nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Do trong ba nhân vật kể trên có hai người đang chấp hành án phạt tù, một người trong tình trạng bị hạn chế xuất cảnh, nên chắc chắn họ sẽ vắng mặt tại buổi lễ này.
Cũng theo Thông cáo này, với những “thành tích” mà 03 nhân vật nêu trên trong quá trình đấu tranh kêu gọi cho dân chủ nhân quyền ở Việt Nam thời gian năm 2018 thì họ hoàn toàn xứng đáng để nhận giải thưởng này, cụ thể:
- Với Hoàng Bình - đây là nhà hoạt động đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và giúp dân khiếu kiện sau thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh gây nên. Hiện nay, Hoàng Bình đang chấp hành án phạt tù 14 năm với các hành vi “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích của các tổ chức, công dân”.
- Với Trần Thị Nga – là “nữ dân chủ” có “thành tích chống đối” để dòi dân chủ nhân quyền ở Việt Nam hết sức tích cực, mặc dù có hoàn cảnh rất khó khăn. Hiện, Trần Thị Nga đang thụ án 9 năm với cáo buộc liên quan đến hành vi “tuyên truyền chống nhà nước”.
- Còn với Phạm Đoan Trang - từng là một phóng viên, nhà hoạt động xã hội, một blogger nhiệt tình tham gia vào những hoạt động như: chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, phát động chiến dịch bảo vệ cây xanh ở Hà Nội, tổ chức các lớp đào tạo về báo chí, chính trị học, chính sách công cho các nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam. Đoan Trang cũng đã cho xuất bản một số cuốn sách nói về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam và kêu gọi các cộng đồng dư luận khác lên tiếng ủng hộ.
Giải thưởng nhân quyền
(Ba “nhà đấu tranh dân chủ” nhận giải thưởng Nhân quyền năm 2018, ảnh: internet)

Mới điểm qua về những “thành tích” với những tên gọi quen thuộc trên đây cùng với quá trình trao nhận giải thưởng nhân quyền trong các năm qua cho thấy rằng, tiêu chí đánh giá cho người được nhận giải thưởng này hoàn toàn không phù hợp với những quy định về dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Có vẻ như, người ta đang lấy tiêu chí của quốc gia nơi họ sinh sống để quy chiếu cho việc trao giải thưởng ở đất nước Việt Nam, điều này là hoàn toàn bất hợp lý.
Chưa kể đến những đối tượng được nhận giải thưởng này trong những năm vừa qua cũng như trong năm này, dường như Tổ chức trao giải thưởng này đã ấn định trước người được nhận giải phải là những người có quan điểm, hành động đi trái ngược lại hoàn toàn quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Từ đó để định hướng cho các đối tượng và tổ chức khác đi theo con đường này. Nói như vậy để biết được dã tâm của Tổ chức này đối với Việt Nam là không hề đơn giản.
Qua đây để thấy được rằng, có thể bằng cách này hay cách khác nhưng một số cá nhân, tổ chức vẫn đang âm thầm chống phá đất nước Việt Nam. Việc các cơ quan chức năng của Việt Nam cần phải cảnh giác cao độ và phát hiện ra hành vi của các cá nhân, tổ chức này cần phải là việc làm thường xuyên và thường trực để góp phần giữ vững sự bình yên của đất nước.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"