Ngày 07/12/2018, Ủy Ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi gặp mặt với đại diện Tòa Tổng Giám mục Hà Nội để giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội về việc xây dựng Trường tiểu học Tràng An, số 29 Phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Trong buổi gặp này, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm bao gồm lãnh đạo nhiều bộ phận liên quan mà trực tiếp chủ trì là ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã giải đáp những khúc mắc của các linh mục dựa trên những căn cứ pháp luật một cách khách quan, trách nhiệm.
Lê Xuân Tuyến
Ảnh chụp nội dung bài viết của Linh mục Lê Xuân Tuyến đăng trên trang Truyền thông Thái Hà
Tuy nhiên, trong buổi gặp mặt trên, Linh mục Lê Xuân Tuyến thuộc Giáo xứ Hàng Bột đã có một bài phát biểu mà sau khi buổi gặp mặt diễn ra các trang mạng phản động đã sử dụng đăng tin để kích động, tuyên truyền làm cho quần chúng giáo dân hiểu sai về bản chất sự việc, gây căng thẳng, đối đầu giữa Công giáo và Chính quyền. Đáng chú ý, trong bài phát biểu của Linh mục Lê Xuân Tuyến có rất nhiều điểm mâu thuẫn, thậm chí sai sự thật một cách nghiêm trọng:
Đầu tiên, Linh mục Lê Xuân Tuyến đặt một tên tiêu đề bài phát biểu mang chất "giật tít": "XÂY DỰNG TRÁI PHÉP TẠI SỐ 29 NHÀ CHUNG". Như vậy, ngay tiêu đề bài phát biểu đã khẳng định một cách "như đinh đóng cột rằng" hoạt động xây dựng, cải tạo Trường tiểu học Tràng An là "trái phép". Thật nực cười khi một hoạt động do đại diện UBND quận Hoàn Kiếm (một cơ quan đại diện quyền lực trực tiếp của Nhà nước) tổ chức xây dựng là hoạt động xây dựng trái phép. Chưa kể đến mục đích tốt đẹp của nó nhằm cung cấp môi trường học tập tốt hơn cho thế hệ trẻ của đất nước.
Cùng với tiêu đề bài phát biểu, ngay đầu nội dung bài phát biểu, Linh mục Lê Xuân Tuyến "khẳng định" một cách "xanh rờn" rằng "Khu đất 29 phố Hà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội". Rõ ràng đây là luận điệu sai lầm khi toàn bộ đất đai trên lãnh thổ Việt Nam không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà thuộc sở hữu, quản lý của Nhà nước. Hơn nữa, qua những bài viết trên trang Kenhvn.org và một số trang mạng khác đã chỉ rõ khu đất này đã được bàn giao cho chính quyền từ những năm 1961. Rõ ràng, việc "khẳng định" và đặt ra yêu sách đòi quyền lợi về việc công nhận quyền sở hữu của Linh mục Tuyến cũng như các linh mục khác thuộc Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là vô căn cứ.
Bên cạnh đó, trong bài phát biểu của mình, Linh mục Tuyến còn cho rằng chính quyền mà trực tiếp là UBND quận Hoàn Kiếm "đã phướt lờ những khiếu nại của Tổng Giám mục Hà Nội". Trong khi Linh mục Tuyến "cố tình quên" rằng UBND quận Hoàn Kiếm ngay khi nhận được đơn kiến nghị đã có văn bản hồi đáp về việc tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra, Linh mục Lê Xuân Tuyến còn đưa ra yêu sách đình chỉ thi công công trình Trường Tiểu học Tràng An và đưa ra lời đe dọa "nếu không giải quyết sẽ tiếp tục khiếu nại lên cơ quan chủ quản trực tiếp và những biện pháp khác có thể…" Đặt dấu hỏi những biện pháp khác có thể ở đây mà linh mục Tuyến nói tới là gì nhưng những ngày qua liên quan đến sự việc này thì các tổ chức phản động trong và ngoài nước đã xem như một "cơ hội" để xuyên tạc, kích động quần chúng tín đồ trong nước gây phức tạp về an ninh, trật tự. Đáng chú ý, một "ổ nhóm chống đối trong nước" như Nhà thờ Thái Hà cũng đang có những động thái để lợi dụng sự việc này để tiến hành các hoạt động phức tạp trong Công giáo.
Như vậy, rõ ràng với cương vị là linh mục một giáo xứ trên địa bàn Thủ đô nhưng có những phát biểu thiếu hiểu biết về pháp luật, vị trí và trách nhiệm đã gây ra những dư luận xấu trong xã hội. Thiết nghĩ mọi người dân cần có cách nhìn chính xác về vụ việc đang diễn ra và lên án nhận thức, hành động sai trái của một bộ phận linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội. Và quan trọng hơn, cần đấu tranh không để các thế lực phản động trong và ngoài nước lợi dụng vụ việc để tiến hành tuyên truyền, phá hoại, kích động lôi kéo người dân, đặc biệt là tín đồ Công giáo tham gia các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước trên khắp mọi miền Tổ quốc./.
Mạc Huy

Giáo phận Vinh sẽ được chia tách làm hai thành Giáo phận Vinh đứng chân trên địa bàn Nghệ An và Giáo phận Hà Tĩnh đứng chân trên tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lí do chia tách được cho là bởi: “vì Giáo phận Vinh hiện nay trải dài trên ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; có số Giáo dân đông thứ hai ở Việt Nam.
Vấn đề nhân sự, được quan tâm hàng đầu thì đã có những tiết lộ đầu tiên. Theo đó, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh hiện tại sẽ được tòa thánh luân chuyển, thay thế Giám mục Hợp tại GP Vinh là Giám mục Nguyễn Hữu Long; đồng thời với việc bổ nhiệm Giám mục chính tòa 2 Giáo phận, dự kiến Giám mục phụ tá Gp Vinh Nguyễn Văn Viên sẽ được bổ nhiệm làm Giám mục phó với quyền kế vị tại Giáo phận Vinh sau khi chia tách, cho Giám mục Nguyễn Hữu Long.
Được biết, hiện tại Giám mục Nguyễn Hữu Long đang là Giám mục phụ tá của Giáo phận Hưng Hóa có trụ sở đóng tại Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội.
Giám mục Long được thụ phong năm 2013, trước đó ông là Giám đốc Đại chủng viện Xuân Bích, thuộc Tổng giáo phận Huế.
Chân dung Giám mục Nguyễn Hữu Long (Nguồn: FB)
Sinh năm 1953, nguyên quán tại Làng Rùa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Theo Wikipedia: “Sau khi ông ra đời không lâu, gia đình ông di cư vào Nam, sinh sống tại Đà Nẵng. Gia đình ông có ba người là tu sĩ: anh ông làm linh mục chánh xứ xứ Tam Kỳ, giáo phận Đà Nẵng, em út của ông làm linh mục tại giáo phận Regina (Canada), và ông. Ông cho rằng cha mẹ và anh chị em của mình là những giáo hữu bình thường, ít học, nhưng có lòng tin kính Chúa và giữ đạo tốt, gia đình có thói quen không bỏ giờ kinh tối. Ông kể lại rằng: Cha mẹ tôi thường bảo: “Mỗi ngày ta nhận được bao nhiêu ơn Chúa, mà tối đến không có lời kinh cám tạ Chúa, coi sao được” ! Trong những năm khó khăn, thấy gia đình bị khốn đốn ở vùng kinh tế mới, hai anh em chúng tôi nảy ý định xin về giúp gia đình một thời gian rồi sau tu tiếp, nhưng cha mẹ tôi cương quyết: “Các con cứ việc đi theo Chúa, không phải bận tâm tới gia đình, cứ coi như cha mẹ và các em chết hết rồi” ! Trong những lá thư gửi cho chúng tôi, ba tôi thường kết thúc như sau: “Ba mẹ và các em hằng cầu xin Chúa cho các con được ơn bền đỗ trong nhà Chúa”.
Một trong những điều làm nên sự hài hòa, ôn hòa của vị Giám mục này là việc “Từ năm 1965 đến năm 1972, ông vào Tiểu chủng viện Thánh Gioan ở Ðà Nẵng. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông học Triết tại Ðại chủng viện Hòa Bình, thuộc Giáo phận Ðà Nẵng. Từ năm 1975 đến năm 1978, học Thần học Tại Tòa Giám mục Đà Nẵng.[1], vừa học ông vừa đi làm để mưu sinh. Ông từng làm nghề thợ nhuộm, hớt tóc, vấn thuốc lá,.. ông còn cho biết mà đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm cười ra nước mắt khi cầm tông đơ hớt tóc.
Từ năm 1978 đến năm 1982, ông thi hành nghĩa vụ thanh niên tại công trường thủy lợi Phú Ninh- Quảng Nam trong ba năm rưỡi; đến năm 1982 ông trở về, lặng lẽ tiếp tục tu học và lao động cho đến ngày chịu chức linh mục’.
Trên cương vị Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, cùng với Giám mục chính tòa Vũ Tất, Giám mục Long đã làm tốt công tác truyền giáo tại vùng đất phía Bắc của đất nước trong sự hài hòa nhất có thể. Còn nhớ, dạo lên mục vụ tại 1 tỉnh phái Bắc giáp TQ, tiếp Giám mục Long là một ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Sau khi kết thúc cuộc làm việc, đã xuất hiện bức ảnh và nhiều lời bình nói rằng, ông PCT thiếu tôn trọng khi tiếp đoàn (hình ảnh ông PCT đang ngủ); việc đến tai mình, vị Giám mục này đã gửi bức ảnh ở góc chụp khác (khi đó ông PCT không nhắm mắt như bức ảnh trước và giải thích rõ hơn: Đó là chỉ do góc chụp, chứ không phải do ông này ngủ gật trong quá trình làm việc như đã nói trước đó.
Sẽ có nhiều việc để làm trên cương vị Giám mục chính tòa GP Vinh. Nhưng hi vọng ông sẽ mang theo sự ôn hòa, điềm đạm vốn có khi rời Hà Nội về với GP Vinh.

TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"