Chắc chắn đó là một câu hỏi mà bất cứ ai cũng sẽ đặt ra khi nói đến vụ việc đòi đất tại 29, Nhà Chung, Hà Nội, hiện là trường Tiểu học Tràng An. Được biết đây là nơi học tập của đông đảo học sinh, bao gồm cả con em lương dân, giáo dân tại Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. 
Về câu hỏi được đặt ra, có lẽ sẽ không phải nếu chúng ta không nhắc đến cái bằng khoán điền thổ được Toà tổng giáo phận Hà Nội gửi kèm theo trong đơn kiến nghị khẩn cấp gửi chính quyền các cấp TP Hà Nội. Nhưng đến cái căn cứ pháp lý duy nhất này thì phía Toà TGP cũng hoàn toàn không có cơ may để lấy lại khu đất. Lí do đơn giản chỉ vì, với những gì đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 1956 - 1961 (khi Linh mục Nguyễn Tùng Cương, quản lý Nhà chung Hà Nội bàn giao khu đất cho chính quyền quản lý và sử dụng) thì mọi thứ đã thay đổi. Giá trị pháp lý của tấm bằng khoán điền thổ cũng vì thế mất đi.... 
Khu đất tại 29, Nhà Chung, Hà Nội (Nguồn: FB)
Và với việc cái căn cứ duy nhất mất đi thì Toà tổng giáo phận Hà Nội hoàn toàn trắng tay, không có lấy bất cứ cái gì trong vụ đòi đất này. 
Trong khi bất lợi trong căn cứ pháp lý thì ở các khía cạnh khác, Toà tổng giáo phận cũng hết sức bất lợi. 
Cụ thể, khu đất số 19, Nhà Chung từ những năm 1980 đã được chính quyền Hà Nội giao cho Trường Tiểu học Tràng An quản lý và sử dụng. Từ đó đến nay, ngót hơn 35 năm, tại đây là nơi giảng dạy, học tập của rất nhiều thế hệ học sinh (bao gồm cả con em công giáo Tổng GP Hà Nội). Tại đây cũng đã được xây dựng mới nhiều hạng mục phục vụ việc dạy và học. Với việc đòi lại khu đất đã được sử dụng vào mục đích công ích, Toà tổng giáo phận HN vô tình đã biến mình trở thành kẻ thù của nền giáo dục. Và sẽ chẳng có gì thanh minh nổi nếu ai đó nói rằng, với việc đòi đất Toà Tổng giáo phận đang cố tình ngăn cản, làm gián đoạn việc học của các em học sinh đang theo học tại đây. 
Chưa hết, trong quá khứ Toà tổng giáo phận đã từng thất bại trong vụ đòi đất tại 42 Nhà Chung (Toà khâm sứ), hiện khu đất cũng đã được chính quyền HN sử dụng vào mục đích làm công viên, khu vui chơi chung. Trong khi cùng với khu đất tại 29, Nhà Chung thì đó là 2 trong số 95 cơ sở tôn giáo đã được Linh mục Nguyễn Tùng Cương, Quản lý Nhà Chung bàn giao cho chính quyền quản lý. Đã không có ngoại lệ đối với 42 Nhà Chung thì khu đất 29, Nhà Chung cũng sẽ không có bất cứ sự nhân nhượng nào. Và như đã nói ở trên, với sự tồn tại lâu đời của trường tiểu học Tràng An thì đừng mơ chính quyền Hà Nội nhân nhượng trong sự vụ này. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"