Giáo xứ Thái Hà
Bài viết tường thuật dối trá phiên tòa cách đây 10 năm trên Trang truyền thông Thái Hà

Ngày 08/12/2018, tròn 10 năm sau phiên tòa xét xử vụ gây rối tại 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội. Cụ thể, ngày 08/12/2008 Tòa án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sở thẩm lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa đối với 8 bị cáo phạm tội "gây rối trật tự công cộng" và "hủy hoại tài sản". 8 bị cáo này bị xét xử liên quan đến hành vi đòi đất trái pháp luật tại khu vực Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội). Cụ thể mức án được hội đồng xét xử tuyên án cụ thể đối với từng bị cáo như sau: Ngô Thị Dung (13 tháng tù treo) , Nguyễn Thị Việt (12 tháng tù treo), Lê Quang Kiện (13 tháng tù treo), Lê Thị Hợi (15 tháng cải tạo không giam giữ), Phạm Chí Năng (12 tháng cải tạo không giam giữ), Nguyễn Đắc Hùng (12 tháng cải tạo không giam giữ), Thái Thanh Hải (phạt cảnh cáo), Nguyễn Thị Nhi (15 tháng tù). 10 năm trôi qua, khi các bị cáo đã chấp hành xong bản án của mình và trở về thành những công dân lương thiện.
Ấy vậy mà, lợi dụng cái cớ là "tròn 10 năm sự kiện này diễn ra", thời gian qua, trên một số trang mạng phản động trong và ngoài nước như RFA, RFI có đăng những bài viết bình luận về sự việc này. Đáng chú ý, trang Truyền thông Thái Hà của Nhà thờ Thái Hà đã đăng tải những bài viết "Diễn biến phiên tòa xử 8 giáo dân Thái Hà" nhằm "lật lọng", xuyên tạc sai sự thật về phiên xét xử diễn ra 10 năm trước. 10 năm trôi đi, khi phiên tòa ngày đó diễn ra công khai tại Ủy ban nhân dân phường với sự chứng kiến của đông đảo phóng viên báo chí và người dân, thân nhân của các bị cáo nhưng 10 năm sau Nhà Thờ Thái Hà vẫn cho rằng đây là phiên tòa "xử kín". Mục đích là nhằm "phủ nhận hành vi phạm tội của 8 vị cáo" và "tiếp tục cho rằng sự phản kháng của Nhà thờ Thái Hà thời điểm liên quan đến vụ đòi đất 178 Nguyễn Lương Bằng và 42 Nhà Chung là đúng". Thủ đoạn của của tác giả "Trà Mi - Phóng viên RFA" là phỏng vấn lại những người chứng kiến vụ xét xử trong đó có Phạm Văn Không là chồng của Nguyễn Thị Nhi. Rõ ràng không biết thực sự có hành vi phỏng vấn hay không, chưa nói đến việc tường thuật nội dung phỏng vấn có nhiều điều mâu thuẫn. RFA đăng đoạn phỏng vấn Bí thư Đảng ủy phường Ô Chợ Dừa, tuy nhiên qua trao đổi với Bí thư phường Ô Chợ Dừa thì ông này hoàn toàn không trả lời phỏng vấn của đài Châu Á Tự Do như bài viết đưa tin.
Như vậy, rõ ràng bài viết của RFA được đăng tải trên trang Truyền thông Thái Hà là hoàn toàn bịa đặt. 10 năm trôi qua, sau khi sự việc liên quan giải phóng mặt bằng ở 178 Nguyễn Lương Bằng  và 42 Nhà Chung đã được giải quyết hợp tình, hợp lý thì một số đối tượng, điển hình là một số chức sắc chống đối trong Nhà thờ Thái Hà vẫn còn cay cú. Dã tâm nhằm tiếp tục bới móc, lợi dụng vấn đề này để chống đối chính quyền. Do đó mỗi người dân cần hiểu và tránh để các đối tượng xấu lợi dụng./.

Hương Giang
Trốn chạy trước khi bị cơ quan chức năng xử lý. Đó là phương cách mà không ít nhà dân chủ thực hiện hòng trốn chạy, thoát khỏi việc bị xử lý. Nhưng nào ngờ, đó cũng là con đường ngắn nhất để một con người công dân đường hoang trở thành một kẻ du thử, du thực, trốn chui, và có thể sẽ trở thành một kẻ lưu vong nơi xứ người. 
Nối tiếp vô số những cái tên như Thái Quang Tự, Thái Văn Dung (Nghệ An), Trần Minh Nhật (Lâm Đồng, cái tên mới nhất bị cơ quan công an truy nã được biết đến là Nguyễn Văn Tráng (SN 1991, ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 
Quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Tráng (Nguồn: FB)
Thông tin truy nã đối với Tráng được đăng tải trên cổng thông tin điện tử công an Thanh Hoá hôm 12/12. Trước đó, ngày 27-11- 2018 của cơ quan ANĐT công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố đối với Hoá. Và sau khi xác định Nguyễn Văn Tráng đã vắng mặt khỏi địa phương, ngày 5-12-2018 Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã bị can đối với Nguyễn Văn Tráng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. 
Về tội danh của Tráng, theo tài liệu khi còn là sinh viên Trường Đại học Hồng Đức, đối tượng đã có những hoạt động đi ngược với quy chế giáo dục của nhà trường và có nhiều phát ngôn phản kháng cực đoan. Sau khi bị cho thôi học, Tráng đã thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài, hình ảnh, video clip xuyên tạc chủ trương, đường lối, nói xấu chế độ và lôi kéo kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối trật tự công cộng.... Với những gì đã thực hiện Tráng đã bị trả giá bởi quyết định khởi tố. 
Việc Tráng chấp nhận trốn và ra đi được cho là hết sức bất ngờ, bởi thời điểm bị cơ quan Công an triệu tập làm việc với sự ngoan cố hiếm thấy của mình. Gã đã liên tục thách thức. Gã cũng tuyên bố (dù không công khai) sẽ không có ai xử lý được mình... Nhưng đúng là miệng lưỡi thế gian, Tráng đã phải lựa chọn cái cách ra đi để yên bình. Đó là điều khó mà tin được. Song, công bằng mà nói điều đó với những kẻ như Tráng còn thê thảm và khó chấp nhận hơn nhiều việc bị bắt và xử lý. Danh dự và nhân phẩm của gã cũng hoen ố từ đây. 
Hi vọng trong hành trình trốn chạy của mình, Tráng sẽ thấm hơn, hiểu hơn và trân trọng hơn những điều mình đã từng có để quay đầu là bờ! 

TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"