Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tái khởi động việc trục xuất người nhập cư gốc Việt sinh sống tại Mỹ. Diện người liên quan đến chính sách này của Tổng thống Mỹ bao gồm nhiều người Mỹ gốc Việt tới Mỹ trong giai đoạn trong và sau Chiến tranh Việt Nam. Đây là động thái mới nhất trong chính sách hạn chế tị nạn, thắt chặt nhập cư được xem là "hòn đá tảng" từ khi Tổng thống Donald Trump ra tranh cử và đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ từ năm 2016 đến nay. Sự kiện này diễn ra khi Nhà Trắng từng rút lại kế hoạch trục xuất hồi tháng 8/2016 khi vào năm 2008 Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt di cư sang Mỹ.
Tổng thống mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp về chính sách nhập cư của Nhà Trắng
Tuy nhiên, theo chính sách mới đây mọi người Việt nhập cư vào Mỹ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ là đối tượng áp dụng luật di trú thông thường, tức là đối mặt với nguy cơ bị trục xuất bất cứ lúc nào. Điều này ngay lập tức "đụng chạm" đến "anh em giới ba sọc" đang định cư tại Mỹ và trở thành một câu chuyện "dở khóc, dở cười" nhân ngày cuối năm trong "làng rận chủ".
Giới ba sọc ở Mỹ mà cụ thể là những kẻ từng "bán nước cầu vinh", theo và làm việc cho chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trước đây chạy trốn sang Mỹ trước và sau ngày 30/4/1975 sẽ không còn được các "quan thầy" Mỹ bảo vệ. Đây sẽ là điều "nhục nhã" khi chúng một thời từng "bám váy quan thầy Mỹ" để giết hại đồng bào, phá hủy tổ quốc và dân tộc. Hơn nữa, một số kẻ vẫn "hoài mơ giấc mộng chế độ cũ", sau khi sang Mỹ không tỉnh ngộ mà tiếp tục có những hoạt động như thành lập, tham gia các tổ chức phản động trên đất Mỹ để đưa người, vũ khí về hoạt động chống đối ở Việt Nam.
Ấy vậy mà, đau đớn thay, thời gian qua, cùng với sự phát triển quan hệ toàn diện, mọi mặt giữa Mỹ và Việt Nam, chính quyền Mỹ nhận thấy rằng số này bản chất là những kẻ "vô không, rồi nghề" mà hễ cứ đến ngày "30/4" lại tổ chức thành hội nhóm làm "lễ quốc hận" chứ không mang lại "lợi ích" gì cho nước Mỹ. Chính vì vậy, những tên này sẽ "không nằm trong chính sách bảo vệ đặc biệt" nữa mà sẵn sàng đối mặt với việc "trục xuất" bất cứ lúc nào.
Chính sách của chính quyền Mỹ là vậy, nhưng liệu họ có được về Việt Nam không lại là câu chuyện khác. Rõ ràng, đây là những kẻ đã từ bỏ đất nước ra đi, thậm chí khi sang sống "nơi đất khách quê người" không tỉnh ngộ, lo làm ăn mà còn có các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Bọn chúng lập ra các tổ chức phản động lưu vong, khủng bố như Việt Tân, Triều đại Việt Nguyễn, Quỹ Người Thượng, Ủy ban Cứu người vượt biển… để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại trong nước gây ra những thiệt hại đến người dân và đất nước. Thử hỏi những đối tượng đã đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc như vậy thì liệu Tổ quốc có "sẵn sàng" đón nhận khi chúng bị "đẩy đuổi" ra khỏi nước Mỹ. Câu trả lời chắc hẳn trong chúng ta đã có câu trả lời.
Vậy nên, những kẻ đã, đang có hoạt động chống đối Nhà nước trong và ngoài nước nên "suy nghĩ lại" và dừng ngay các hoạt động chống phá để sau này còn có "đường về quê mẹ". Đừng như những kẻ như Bùi Tín, khi chết rồi muốn một "tấc đất chôn thây" tại quê hương cũng chẳng được ./.

Mạc Huy
Có lẽ do Đài khéo miệng nên dù nhiều lần bị tố bất nhân, bất nghĩa, đểu cáng nhưng gã đều thoát nạn. Mới đây nhất là trong vụ gã chấp nhận không kháng án để được làm thủ tục sang Đức theo một thỏa thuận được giới ngoại giao Đức sắp đặt. 
Dạo ấy Đài đã chủ động tái lập lại Hội anh em dân chủ ở hải ngoại (tất nhiên vẫn do Đài làm Hội trưởng). Thông qua tổ chức tái lập này, từ Đức Đài đã lên tiếng bảo vệ đám đồng đảng đang bị xét xử và chuẩn bị thi hành án. Do đó, cơn bão tố Đài bỏ đám đồng đảng đi Đức hưởng vinh hoa được dập tắt và im tiếng dần. 
Cứ ngỡ sau cú tố đó Đài sẽ biết điều và giữ gìn để yên thân sống bên Đức. Nào ngờ, mới đây nhân chuyện Lê Thị Thu Hà nhập cảnh và bị từ chối khi về Việt Nam. Để bảo vệ mình trước những điều tiếng được đặt ra như bị vợ chồng Đài ghẻ lạnh, thậm chí có đồn đoán do bị vợ Đài đánh ghen và không có việc để làm nên Lê Thu Hà đã chọn đường về nước; không dám theo Đài trên hành trình được cho là vô định và không biết khi nào về được quê hương... Đài đã lên tiếng xác nhận sự trở về đó là tự ý, không có sự bàn bạc với gã.
Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà thời kỳ còn "mặn nồng" (Nguồn: FB)
Nhưng nhẫn tâm hơn, Nguyễn Văn Đài đã thông tin rằng Lê Thu Hà có biểu hiện tâm thần sau 2,5 năm trong tù. Và có lẽ đây thực sự chi tiết giọt nước tràn ly khiến Hà không thể tiếp tục im lặng để vợ chồng Nguyễn Văn Đài muốn làm gì thì làm. 
Theo đó, sau khi xác nhận, việc sang Đức hoàn toàn không phải do vợ chồng Đài giúp đỡ mà đó là điều Hà đáng được nhận sau những gì đã qua. Sau cú dứt tình cảm, Hà đã phủ nhận thông tin Đài đưa ra, xác định mình hoàn toàn bình thường. Hà cũng yêu cầu vợ chồng Đài phải lên tiếng để trả lại danh dự cho chính mình, nhưng đến nay vợ chồng Đài vẫn tiếp tục im lặng. 
Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Đài bị đồng đảng tố cáo. Thuở còn ở trong nước, để tranh giành những khoản ngoại tệ do bên ngoài gửi về. Đài đã không ngần ngại tố cáo Lê Thị Công Nhân. Cùng với việc tố cáo, Đài đã sử dụng vai trò hội trưởng, sáng lập Hội Anh em dân chủ để gạy Nhân ra khỏi những vị trí quan trọng, tự mình thâu tóm những đồng tiền được gửi về. Vì danh dự của tổ chức và tự kiếm mối, Lê Thị Công Nhân đã chọn giải pháp im lặng, không làm lớn chuyện. 
Không may cho Đài là Lê Thu Hà không giống Lê Thị Công Nhân. Nếu như Nhân còn có động cơ để lùi thì Hà hoàn toàn không. Cái lí "tức nước vỡ bờ đã diễn ra". Và với lần tố cáo này, không còn bàn cãi gì nữa, bộ mắt đểu cáng, hủ bại của Đài đã hiện ra rõ hơn. Thế mới biết, đến những kẻ ngoa ngoắt, lọc lõi như Lê Thị Công Nhân, Phạm Đoan Trang còn chủ động xa lánh, rời xa Đài thì việc Lê Thu Hà đến nay mới nhận ra thì e cũng hơi muộn. Nhưng còn hơn không, hi vọng sự tố cáo đó sẽ khiến Đài sẽ khiến dư luận hiểu hơn về  một kẻ sẵn sàng bán đứng đồng đảng chỉ vì sự yên thân, quyền lợi của mình. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"