Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tái khởi động việc trục xuất người nhập cư gốc Việt sinh sống tại Mỹ. Diện người liên quan đến chính sách này của Tổng thống Mỹ bao gồm nhiều người Mỹ gốc Việt tới Mỹ trong giai đoạn trong và sau Chiến tranh Việt Nam. Đây là động thái mới nhất trong chính sách hạn chế tị nạn, thắt chặt nhập cư được xem là "hòn đá tảng" từ khi Tổng thống Donald Trump ra tranh cử và đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ từ năm 2016 đến nay. Sự kiện này diễn ra khi Nhà Trắng từng rút lại kế hoạch trục xuất hồi tháng 8/2016 khi vào năm 2008 Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận về việc nhận lại người Việt di cư sang Mỹ.
Tổng thống mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một buổi họp về chính sách nhập cư của Nhà Trắng
Tuy nhiên, theo chính sách mới đây mọi người Việt nhập cư vào Mỹ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ là đối tượng áp dụng luật di trú thông thường, tức là đối mặt với nguy cơ bị trục xuất bất cứ lúc nào. Điều này ngay lập tức "đụng chạm" đến "anh em giới ba sọc" đang định cư tại Mỹ và trở thành một câu chuyện "dở khóc, dở cười" nhân ngày cuối năm trong "làng rận chủ".
Giới ba sọc ở Mỹ mà cụ thể là những kẻ từng "bán nước cầu vinh", theo và làm việc cho chế độ Ngụy quyền Sài Gòn trước đây chạy trốn sang Mỹ trước và sau ngày 30/4/1975 sẽ không còn được các "quan thầy" Mỹ bảo vệ. Đây sẽ là điều "nhục nhã" khi chúng một thời từng "bám váy quan thầy Mỹ" để giết hại đồng bào, phá hủy tổ quốc và dân tộc. Hơn nữa, một số kẻ vẫn "hoài mơ giấc mộng chế độ cũ", sau khi sang Mỹ không tỉnh ngộ mà tiếp tục có những hoạt động như thành lập, tham gia các tổ chức phản động trên đất Mỹ để đưa người, vũ khí về hoạt động chống đối ở Việt Nam.
Ấy vậy mà, đau đớn thay, thời gian qua, cùng với sự phát triển quan hệ toàn diện, mọi mặt giữa Mỹ và Việt Nam, chính quyền Mỹ nhận thấy rằng số này bản chất là những kẻ "vô không, rồi nghề" mà hễ cứ đến ngày "30/4" lại tổ chức thành hội nhóm làm "lễ quốc hận" chứ không mang lại "lợi ích" gì cho nước Mỹ. Chính vì vậy, những tên này sẽ "không nằm trong chính sách bảo vệ đặc biệt" nữa mà sẵn sàng đối mặt với việc "trục xuất" bất cứ lúc nào.
Chính sách của chính quyền Mỹ là vậy, nhưng liệu họ có được về Việt Nam không lại là câu chuyện khác. Rõ ràng, đây là những kẻ đã từ bỏ đất nước ra đi, thậm chí khi sang sống "nơi đất khách quê người" không tỉnh ngộ, lo làm ăn mà còn có các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. Bọn chúng lập ra các tổ chức phản động lưu vong, khủng bố như Việt Tân, Triều đại Việt Nguyễn, Quỹ Người Thượng, Ủy ban Cứu người vượt biển… để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại trong nước gây ra những thiệt hại đến người dân và đất nước. Thử hỏi những đối tượng đã đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc như vậy thì liệu Tổ quốc có "sẵn sàng" đón nhận khi chúng bị "đẩy đuổi" ra khỏi nước Mỹ. Câu trả lời chắc hẳn trong chúng ta đã có câu trả lời.
Vậy nên, những kẻ đã, đang có hoạt động chống đối Nhà nước trong và ngoài nước nên "suy nghĩ lại" và dừng ngay các hoạt động chống phá để sau này còn có "đường về quê mẹ". Đừng như những kẻ như Bùi Tín, khi chết rồi muốn một "tấc đất chôn thây" tại quê hương cũng chẳng được ./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"