Vào lúc 7 giờ 30 ngày 26/12/2018, Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng sẽ đưa Nguyễn Trung Trực ra xét xử phúc thẩm với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình sự năm 1999. 
Thông tin này đã được Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xác nhận và đám thành viên của Hội anh em dân chủ cũng đã hay biết. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bất chấp Trực không nhận tội nhưng trước các chứng cứ, tài liệu không thể thuyết phục hơn, Nguyễn Trung Trực bị tuyên 12 năm tù giam.
Quyết định của Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng về việc đưa phiên toà ra xét xử (Nguồn: FB)
Sau phiên toà bất chấp nội dung cáo trạng đã được viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình cung cấp, đám Hội anh em dân chủ, số Linh mục, giáo dân cực đoan tại Quảng Bình, nhất là Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, giáo dân xứ Cồn Sẻ đã lên tiếng bảo vệ, vu cáo phiên toà bất công và kêu gọi bảo vệ Trực với lí do: "Ông Nguyễn Trung Trực là người năng nổ trong nhiều công việc thiện nguyện như cứu trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, và các đập thủy điện xả lũ gây hậu quả nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung". 
Điều đáng nói mặc dù chỉ còn là cái vỏ, do Nguyễn Văn Đài duy trì ở Đức với danh xưng, thực chất trong nước tổ chức chống đối này không còn hoạt động. Song đám thành viên còn lại vẫn nhân sự kiện Toà án cấp cao Đà Nẵng xét xử phúc thẩm đối với Trực để lên tiếng, công bố sự tồn tại của mình, mặc dù ai cũng biết, đó là trò khoe mẽ của đám này trước nguy cơ bị quên vào dĩ vãng. 
Cũng như tại phiên toà sơ thẩm, Ls bào chữa cho Trực tại phiên Phúc thẩm vẫn là Ls Nguyễn Văn Miếng thuộc đoàn Ls TP Hồ Chí Minh. Lần trước với tài cãi thắng thành thua của mình, Ls Nguyễn Văn Miếng đã bất lực, cãi cùn trước những luận chứng được nêu ra từ đại diện viện kiểm sát và Hội đồng xét xử. 
Và với những gì đã diễn ra thì nguy cơ y án đối với Nguyễn Trung Trực là rất cao. Bản án đối với Trực cũng là dấu chấm hết cho một năm thực sự ảm đạm đối với nền dân chủ Việt nói chung, với Hội Anh em dân chủ nói riêng. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"