Đó là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ cảm nhận "Công an Tp. Hà Nội chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh Giáo xứ Thái Hà" trên trang Truyền thông Thái Hà. 
CA Hà Nội chúc mừng Gx Thái Hà (Nguồn: FB)
Theo đó, sau khi nhắc lại việc: "Sáng nay 20.12.2018, công an Tp. Hà Nội đã đến chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh quý cha và bà con giáo dân Thái Hà. Trưởng đoàn là Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an Tp. Hà Nội. Cùng đi với ông còn có đại diện công an tôn giáo Thành Phố, công an quận Đống Đa". Trang tin trực thuộc tu viện/ Gx Thái Hà đã cho biết: "Cùng với lời cám ơn gửi đến công an Tp. Hà Nội, ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên, cha Giuse Đỗ Đình Tư và Giuse Trần Văn Hưng tiếp đoàn cũng trao đổi với đại diện công an Thành Phố về vấn đề trật tự quanh khu vực nhà thờ Thái Hà: Tình trạng quán xá bày bán dưới lòng đường trước cửa nhà thờ, xe ô tô đậu trong ngõ cạnh nhà thờ làm ảnh hướng đến hình ảnh nơi thờ phượng cũng như việc đi lại của bà con giáo dân, nhất là vào các ngày thứ Bảy và Chúa nhật hàng tuần khi có cả chục ngàn người đến Thái Hà tham dự thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo. Đại diện công an Thành Phố đã chỉ đạo cho công an quận Đống Đa và phường Quang Trung giải quyết vấn đề quý cha trao đổi để khu vực nhà thờ Thái Hà thông thoáng hơn cho bà con đến tham dự thánh lễ.
Những năm gần đây vào dịp đại lễ Chúa Giáng Sinh, công an Tp. Hà Nội đã cho người trông coi xe miễn phí tại Thái Hà và một số nhà thờ trong thành phố giúp bà con giáo dân tham dự thánh lễ và người dân vui chơi trong đêm Giáng Sinh. Năm nay công an Tp. Hà Nội cũng tiếp tục cho người trông coi xe miễn phí cho bà con giáo dân tại Thái Hà. Điển trông coi xe quanh Vườn Hoa, thời gian trong hai thánh lễ chiều tối ngày 24.12 (thánh lễ lúc 18 giờ 00 và thánh lễ lúc 22 giờ 00).
Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên cám ơn sự quan tâm của công an Tp. Hà Nội đối với Giáo xứ Thái Hà, cụ thể là qua việc trông coi xe miễn phí giúp bà con giáo dân trong dịp Đại Lễ Giáng Sinh năm nay cũng như những năm gần đây".
Khỏi cần bình luận thêm về những điều được nói ra, bởi nó đã hết sức rõ ràng, mạch lạc đến từng chi tiết. 
Chỉ xin nói thêm rằng, lâu nay không hiểu có phải vì mặc cảm hay không nhưng gần như trang Truyền thông Thái Hà rất ít hoặc rất kiệm lời khi nói về Công an, chính quyền... Nếu có thì đó cũng chỉ là vài tin bình thường... còn không thì đá xéo... Nhưng đây là lần đầu tiên trang tin này có sự khen ngợi thực sự và đấy là điều hiếm thấy...
Song, cũng không quá khó để giải thích điều này, bởi với những gì đã làm dù nhỏ thôi nhưng đã khiến những người mặc cảm và thiên kiến nhất cũng phải công nhận. Và thay vì làm những điều đao to búa lớn, CA Hà Nội đã lặng lẽ, âm thầm thay đổi suy nghĩ của những vị cực đoan và hiếu chiến nhất. 
Chúc mừng CA Hà Nội và hi vọng điều đó sẽ là khởi đầu cho mối quan hệ tốt đẹp, thiện chí từ hai bên. 
TRƯỜNG GIANG 


Vào lúc 17h57, ngày 16/12/2018,  Tân Tổng Giám mục (TGM) Hà Nội Vũ Văn Thiên đã chính thức về tới Hà Nội và bắt đầu thánh lễ nhận toà trong sự chứng kiến của đông đảo cộng đoàn dân Chúa Tổng Gp Hà Nội. 
Tân TGM Vũ Văn Thiên ngày đầu về nhận toà (Nguồn: TGP Hà Nội)
Tại đây, "Sau những giây phút cầu nguyện trước nhan Thiên Chúa, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện. Lời chào thân tình của Đức TGM Giuse đến mỗi thành phần dân Chúa đã khai mở những tâm tình đầu tiên của vị chủ chăn đối với đoàn chiên của mình" (theo trang tin TGP Hà Nội). 
Và không chỉ bày tỏ "sự cảm kích trước hình ảnh Đức Hồng Y Phê-rô chờ đón ngài dù ngoài trời giá rét; ngài bày tỏ lòng biết ơn với Đức cha Lô-ren-xô đã thân hành cùng ngài từ Hải Phòng về Hà Nội như là “vị trưởng đoàn đi đón cô dâu về nhà chồng mới” – ngài dí dỏm sánh ví. Đối với ngài, sự đón tiếp thịnh tình của cộng đoàn là dấu chỉ về lòng yêu mến, sự hiệp thông, và kỳ vọng của mọi người, và điều đó càng khiến ngài cảm thấy lo lắng vì không biết mình có đáp ứng được không. Nhưng ngài bày tỏ sự vững tin vì, ngay khi ngài bước chân tới cộng đoàn, những lời cầu nguyện của cộng đoàn đã vang lên để cầu nguyện cho ngài". Đồng thời không quên "nói đến vẻ đẹp của một giáo hội hiệp thông và phẩm trật. Một cộng đoàn cần người lãnh đạo theo gương Chúa Giê-su, mẫu gương về sự phục vụ". 
Trước khi ngắt lời và kết thúc bài phát biểu đầu tay của mình tại thánh lễ nhận toà, Tân TGM Vũ Văn Thiên đã đề nghị "mọi thành phần dân Chúa hãy cầu nguyện cho ngài, giúp đỡ ngài trong sứ vụ phục vụ dân Chúa tại Tổng Giáo phận Hà Nội, để gìn giữ những gì tiền nhân đã để lại và cùng nhau thăng tiến, ngài quả quyết" và cộng tác với ông trong sứ vụ nặng nề và cao quý mà ông mới lãnh nhận, bởi theo ông: “vì nếu không có sự cộng tác của mọi thành phần dân Chúa, thì dù giám mục có nỗ lực đến mấy, kết quả cũng chỉ là một con số không tròn trĩnh”.
Theo nhiều người hiểu chuyện thì không phải ngẫu nhiên ông dừng lại và đề nghị sự cộng tác của mọi thành phần dân chúa ở cuối bài phát biểu và ngay ngày đầu nhận toà. Với nhiều người thì nó thể hiện sự khiêm tốn của tân TGM Vũ Văn Thiên. đó cũng là dấu chỉ cho thấy ngài ý thức được sứ vụ lớn lao mình được trao phó, và chính sự nặng nề của nó khiến ngài trông cậy sự cộng tác để mình có thể hoàn thành sứ vụ. Tuy nhiên, xem chừng chừng đó thôi là chưa đủ. 
Cái cách luận giải của blog Mõ Làng về điều này được cho là đúng hơn, đầy đủ hơn cả trong bối cảnh không ai có thể là Tân TGM Vũ Văn Thiên: "Sự cộng tác trong một chừng mực nào đó là đức vâng lời, sự vâng phục. Đó là chìa khoá giúp cho Tân Tổng Giám mục có thể hoàn thành sứ vụ của mình. Nhưng ở một góc nhìn khác thì đấy cũng là lời nhắc nhở với những ai bất tuân, không xem trọng quyền năng của chủ chăn tối cao của Toà tổng Giáo phận. Và điều này càng trở nên đáng lưu tâm hơn khi mới đây trong tình trạng trống toà sau khi Hồng y Nguyễn Văn Nhơn được Giáo hoàng cho nghỉ mục vụ, cá nhân TGM Vũ Văn Thiên chưa nhậm chức thì 17 Linh mục của Toà tổng GP đã tự ý đến trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm để kiến nghị liên quan đơn kiến nghị khẩn cấp về khu đát 29, Nhà Chung, Hà Nội... ". 
Cần nhớ là theo quyết định của Toà thánh thì không phải đến hôm nay TGM Vũ Văn Thiên mới là TGM TGP Hà Nội, mà ngay từ thời điểm Toà thánh loan báo thì đã có hiệu lực. Mọi việc trong Tổng giáo phận vì có sự liên đới sau đó, thời gian tới và vì thế cần có ý kiến của chính ông. Nhưng một số chuyện đã không tuân theo điều đó, nên ngài đã phiền lòng. Và thay vì để điều đó ra sau, nhắc sau thì ông đã nhắc ra để ai đó cùng hiểu và thực hiện cho đúng. 
PHƯƠNG NAM


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"