Đạo luật 10/59
Một bức ảnh thể hiện sự tàn ác của Đạo luật 10/59
Nhắc tới, Ngô Đình Diệm, kẻ đã đẩy đất nước vào tình cảnh chia cắt, đã gieo rắc bao nỗi sợ hãi cho nhân dân miền Nam Việt Nam từ khi lên nắm quyền năm 1954 đến ngày bị đảo chính năm 1963. Tội ác của Ngô Đình Diệm và chế độ độc tài của anh em nhà họ Ngô đã tác động tiêu cực mạnh mẽ đến xã hội, dẫn tới ngay cả những kẻ cùng chiến tuyến cũng không thể chấp nhận được dẫn tới sự đảo chính giết chết Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu tại chỗ của nhóm tướng lĩnh trẻ dưới quyền.
Sau các vụ bắt bớ, giết chóc, tàn sát người dân thà giết nhầm hơn bỏ sót, các vụ đàn áp Phật giáo sát hại, bắt bớ các nhà tu hành của Phật giáo. Tháng 4 năm 1959, với sự tàn ác của mình, quyết tâm nhổ cỏ tận gốc Cộng sản, “Quốc hội” của Diệm thông qua luật số 91 ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959 mang tên “Luật 10-59” về thành lập các “Tòa án Quân sự Đặc biệt” với lý do “xét xử các tội ác chiến tranh chống lại Việt Nam Cộng Hòa”, mục đích nhằm tiến hành thanh trừ những người cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Theo luật 10-59, bị can có thể được đưa thẳng ra xét xử mà không cần mở cuộc điều tra, án phạt chỉ có hai mức: tử hình hoặc tù khổ sai, xét xử kéo dài 3 ngày là tối đa, không có ân xá hoặc kháng án; dụng cụ tử hình có cả máy chém man rợ theo kiểu trung cổ.
Sau khi luật này được ban hành, lực lượng cách mạng miền Nam bị chính quyền Diệm đẩy mạnh truy quét, bắt bớ, khủng bố. Những tên ác ôn mặc quần áo rằn ri được tổ chức thành từng đội đưa về hoành hành khắp các thôn ấp Củ Chi và các tỉnh thành khác gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng thời điểm bấy giờ. Cho đến năm 1959, ở Củ Chi đã có 500 người bị moi gan mổ bụng, 600 người bị dồn vào bao bố cột đá dìm xuống sông, 150 người bị buộc vào sau xe ôtô kéo trên đường đá.... Toàn bộ số cán bộ ở Củ Chi bị bắt, bị giết lên đến 75%.
Đạo luật 10-59 có thể nói là tiếp nối chính sách “tố Cộng, diệt Cộng” của Ngô Đình Diệm. Chính sách “tố Cộng, diệt Cộng” là chính sách của Ngô Đình Diệm khi còn là Thủ tướng của cái gọi là Quốc gia Việt Nam, được thi hành từ 1954 và kéo dài trong nhiều năm sau khi Ngô Đình Diệm lên làm Tổng Thống. Hiệp định Geneva cấm trả thù những người kháng chiến nhưng Ngô Đình Diệm là người Công giáo cuồng tín nên nồng nhiệt chống Cộng sản vô thần, truy tìm và tiêu diệt những người tham gia hoặc có liên quan đến Việt Minh trong thời kháng chiến, một hình thức chống Cộng cho Chúa và có thể để trả thù cho người anh cả Ngô Đình Khôi và người cháu Ngô Đình Huân bị Việt Minh giết.
Cái độc ác của Ngô Đình Diệm gắn liền với cái máy chém lê đi khắp miền Nam với khẩu hiệu độc ác “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Ngô Đình Diệm còn với chủ trương “đồng tâm diệt cộng”, “tiêu diệt cộng sản tận gốc", thể hiện quyết tâm chống Chủ nghĩa Cộng sản tới cùng. Chính quyền của Ngô Đình Diệm luôn luôn quan niệm cộng sản là kẻ thù chính, nhiệm vụ phản công là tối ưu và đưa ra tuyên bố hùng hồn: “Thấy cộng sản ở đâu là phải bắn bỏ ngay, thấy ai tuyên truyền cho cộng sản cũng bắn bỏ ngay”.
Những tội ác mà chính quyền ngụy Sài Gòn nói chung và chính quyền cả Ngô Đình Diệm nói chung là không thể chối cãi với những chứng tích về tội ác chiến tranh đến nay vẫn còn. Do vậy, những kẻ rân chủ dù có bẻ cong ngòi bút, cố ý nói sai lịch sử thì cũng không thể xóa bỏ sự thật rằng chế độ ngụy Sài Gòn là thứ đã đẩy Việt Nam vào hoàn cảnh chiến tranh, đã đưa những kẻ ngoại xâm từ bên kia bán cầu xa xôi đến Việt Nam gây ra bao cái chết cho nhân dân Việt Nam. Vậy nên những nhà rân chủ lưu vong, điển hình là Việt Tân hãy nhìn thẳng vào sự thật, hối lỗi và ngừng ngay các hoạt động chống phá thì mong có ngày nhân dân Việt Nam, quê hương còn dang tay rộng mở cho về ./.
Giang Sơn

Thành lập Tổ công tác giúp Chủ tịch UBND thành phố giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thông tin này được báo Hà Nội mới xác nhận. 
Theo đó, "UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6817/QĐ-UBND, thành lập Tổ công tác giúp việc Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng; thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo đã có hiệu lực pháp luật". 
Tổ công tác do ông Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng làm Tổ trưởng Tổ công tác, Chánh Thanh tra thành phố Nguyễn An Huy làm Tổ phó Thường trực Tổ công tác. Ngoài ra còn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham gia Tổ công tác.
Về nhiệm vụ: "Tổ công tác có trách nhiệm rà soát, tổng hợp các vụ việc khiếu nại, tố cáo đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố. Trên cơ sở đó nghiên cứu, làm rõ những khó khăn, vướng mắc về pháp luật, thực tiễn (nếu có), báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp, quyết định ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận giải quyết tố cáo theo quy định pháp luật.
Một cảnh khiếu nại tại Hà Nội (Nguồn: FB)
Bên cạnh đó, Tổ công tác rà soát, tổng hợp các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND thành phố đã có hiệu lực thi hành nhưng đến nay chậm được thực hiện; phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và biện pháp chỉ đạo xử lý, tháo gỡ để thực hiện dứt điểm, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp, quyết định biện pháp tổ chức thực hiện.
Tổ công tác cũng rà soát, tổng hợp các vụ việc khiếu nại, tố cáo mà chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, giám đốc các sở, ngành chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, gây phát sinh khiếu kiện vượt cấp lên trung ương, thành phố; báo cáo Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, chấn chỉnh, giải quyết, khắc phục theo quy định. 
Đồng thời phối hợp, xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan để rà soát các vụ việc tồn đọng, hướng xử lý giải quyết dứt điểm; báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, giải quyết". 
Qua theo dõi thì Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập tổ giúp việc thường trực và theo dõi, giúp Chủ tịch UBND Tp trong việc xử lý đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng. Điều đó cũng thể hiện ít nhiều quyết tâm của Hà Nội trong đối diện với những vấn đề đang có xu hướng phát sinh ngày càng nhiều, nhất là trong lĩnh vực bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án. 
Ngoài chức trách rà soát, tổng hợp các vụ việc khiếu nại, tố cáo mà chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, giám đốc các sở, ngành chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, gây phát sinh khiếu kiện vượt cấp lên trung ương, thành phố; báo cáo Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, chấn chỉnh, giải quyết, khắc phục theo quy định thì 1 chức năng khác được nói đến, là Tổ công tác "Tổ công tác rà soát, tổng hợp các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND thành phố đã có hiệu lực thi hành nhưng đến nay chậm được thực hiện; phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và biện pháp chỉ đạo xử lý, tháo gỡ để thực hiện dứt điểm, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND thành phố chủ trì họp, quyết định biện pháp tổ chức thực hiện'. 
Hay nói cách khác, vấn đề kiểm tra hành chính công vụ cũng được chú trọng. Đối với các cá nhân làm sai thì đương nhiên sẽ bị xử lý. Đấy cũng là điểm mới, thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo Hà Nội trước thềm năm mới đang chuẩn bị bắt đầu. 
Điều này càng có ý nghĩa hơn khi mới đây, theo Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định yêu cầu báo cáo cụ thể việc giải quyết 511 khiếu nại, tố cáo phức tạp tồn đọng. Hà Nội đã tiên phong trong việc chấn chỉnh đối với hoạt động này bằng một động thái cụ thể. 
PHƯƠNG NAM 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"