Đạo luật 10/59
Một bức ảnh thể hiện sự tàn ác của Đạo luật 10/59
Nhắc tới, Ngô Đình Diệm, kẻ đã đẩy đất nước vào tình cảnh chia cắt, đã gieo rắc bao nỗi sợ hãi cho nhân dân miền Nam Việt Nam từ khi lên nắm quyền năm 1954 đến ngày bị đảo chính năm 1963. Tội ác của Ngô Đình Diệm và chế độ độc tài của anh em nhà họ Ngô đã tác động tiêu cực mạnh mẽ đến xã hội, dẫn tới ngay cả những kẻ cùng chiến tuyến cũng không thể chấp nhận được dẫn tới sự đảo chính giết chết Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu tại chỗ của nhóm tướng lĩnh trẻ dưới quyền.
Sau các vụ bắt bớ, giết chóc, tàn sát người dân thà giết nhầm hơn bỏ sót, các vụ đàn áp Phật giáo sát hại, bắt bớ các nhà tu hành của Phật giáo. Tháng 4 năm 1959, với sự tàn ác của mình, quyết tâm nhổ cỏ tận gốc Cộng sản, “Quốc hội” của Diệm thông qua luật số 91 ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959 mang tên “Luật 10-59” về thành lập các “Tòa án Quân sự Đặc biệt” với lý do “xét xử các tội ác chiến tranh chống lại Việt Nam Cộng Hòa”, mục đích nhằm tiến hành thanh trừ những người cộng sản ở miền Nam Việt Nam. Theo luật 10-59, bị can có thể được đưa thẳng ra xét xử mà không cần mở cuộc điều tra, án phạt chỉ có hai mức: tử hình hoặc tù khổ sai, xét xử kéo dài 3 ngày là tối đa, không có ân xá hoặc kháng án; dụng cụ tử hình có cả máy chém man rợ theo kiểu trung cổ.
Sau khi luật này được ban hành, lực lượng cách mạng miền Nam bị chính quyền Diệm đẩy mạnh truy quét, bắt bớ, khủng bố. Những tên ác ôn mặc quần áo rằn ri được tổ chức thành từng đội đưa về hoành hành khắp các thôn ấp Củ Chi và các tỉnh thành khác gây ra tổn thất nặng nề cho cách mạng thời điểm bấy giờ. Cho đến năm 1959, ở Củ Chi đã có 500 người bị moi gan mổ bụng, 600 người bị dồn vào bao bố cột đá dìm xuống sông, 150 người bị buộc vào sau xe ôtô kéo trên đường đá.... Toàn bộ số cán bộ ở Củ Chi bị bắt, bị giết lên đến 75%.
Đạo luật 10-59 có thể nói là tiếp nối chính sách “tố Cộng, diệt Cộng” của Ngô Đình Diệm. Chính sách “tố Cộng, diệt Cộng” là chính sách của Ngô Đình Diệm khi còn là Thủ tướng của cái gọi là Quốc gia Việt Nam, được thi hành từ 1954 và kéo dài trong nhiều năm sau khi Ngô Đình Diệm lên làm Tổng Thống. Hiệp định Geneva cấm trả thù những người kháng chiến nhưng Ngô Đình Diệm là người Công giáo cuồng tín nên nồng nhiệt chống Cộng sản vô thần, truy tìm và tiêu diệt những người tham gia hoặc có liên quan đến Việt Minh trong thời kháng chiến, một hình thức chống Cộng cho Chúa và có thể để trả thù cho người anh cả Ngô Đình Khôi và người cháu Ngô Đình Huân bị Việt Minh giết.
Cái độc ác của Ngô Đình Diệm gắn liền với cái máy chém lê đi khắp miền Nam với khẩu hiệu độc ác “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. Ngô Đình Diệm còn với chủ trương “đồng tâm diệt cộng”, “tiêu diệt cộng sản tận gốc", thể hiện quyết tâm chống Chủ nghĩa Cộng sản tới cùng. Chính quyền của Ngô Đình Diệm luôn luôn quan niệm cộng sản là kẻ thù chính, nhiệm vụ phản công là tối ưu và đưa ra tuyên bố hùng hồn: “Thấy cộng sản ở đâu là phải bắn bỏ ngay, thấy ai tuyên truyền cho cộng sản cũng bắn bỏ ngay”.
Những tội ác mà chính quyền ngụy Sài Gòn nói chung và chính quyền cả Ngô Đình Diệm nói chung là không thể chối cãi với những chứng tích về tội ác chiến tranh đến nay vẫn còn. Do vậy, những kẻ rân chủ dù có bẻ cong ngòi bút, cố ý nói sai lịch sử thì cũng không thể xóa bỏ sự thật rằng chế độ ngụy Sài Gòn là thứ đã đẩy Việt Nam vào hoàn cảnh chiến tranh, đã đưa những kẻ ngoại xâm từ bên kia bán cầu xa xôi đến Việt Nam gây ra bao cái chết cho nhân dân Việt Nam. Vậy nên những nhà rân chủ lưu vong, điển hình là Việt Tân hãy nhìn thẳng vào sự thật, hối lỗi và ngừng ngay các hoạt động chống phá thì mong có ngày nhân dân Việt Nam, quê hương còn dang tay rộng mở cho về ./.
Giang Sơn

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"