Tổng giám mục Hà Nội
Tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên
Ngày 17/11/2018, ông Vũ Văn Thiên được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đến ngày 18/12/2018, Tân Tổng Giám mục đã chính thức đến nhậm chức tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây là một sự kiện có ý nghĩa  không chỉ trong Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng mà còn có ý nghĩa trong thành phố Hà Nội nói chung.
Tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên sinh ngày 26/10/1960 tại xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông từng được đào tại Đại chủng viện Thánh Giuse HàNội và được thụ phong linh mục ngày 24/01/1988. Ngày 06/11/2002 được bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng. Đến 17/11/2018 được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đây là một Tổng Giáo phận Công giáo quản lý giáo dân vùng Hà Nội và một số tỉnh lân cận gồm Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên và Hòa Bình. Đặc biệt trong Tổng Giáo phận Hà Nội có Giáo xứ Thái Hà là một giáo xứ có một số chức sắc,  tín đồ có hoạt động phức tạp về chính trị trong Công giáo. Tuy nhiên, một số Tổng Giám mục trước đây lại làm ngơ, thậm chí là tiếp tay cho các đối tượng này hoạt động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, việc ông Vũ Văn Thiên được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Là một người dân đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô, tôi xin gửi đến ngài Tân Tổng Giám mục đôi điều như sau:
Thứ nhất, tôi kì vọng rằng với vai trò người có chức vụ tối quan trọng trong lãnh đạo, điều hành một Tổng Giáo phận lớn ở Việt Nam. Tân Tổng Giám mục sẽ làm tốt trách nhiệm của mình trong việc đưa Công giáo, tín đồ Công giáo hoạt động trong khuân khổ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Không để xảy ra các vụ, việc phức tạp ảnh hưởng đến công cuộc phát triển của đất nước.
Thứ hai, Tổng Giám mục sẽ lãnh đạo chức sắc trong Tổng Giáo phận phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong quá trình phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, xã hội. Đặc biệt là ở những vùng có đông công dân theo đạo Công giáo sinh sống thuộc Tổng Giáo phận.
Thứ ba, Tân Tổng Giám mục sẽ sử dụng quyền hành của người đứng đầu Tổng Giáo phận để vận động, “uốn nắn”, “răn đe” những chức sắc,  giáo dân đang có những hoạt động chống đối chính quyền trong Tổng Giáo phận như giáo xứ Thái Hà. Không để các đối tượng chống đối này tiếp tục có các hoạt động chống đối gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Tóm lại, hi vọng rằng, Tân Tổng Giáo mục sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình không chỉ là một chức sắc tôn giáo mà còn là một người dân của đất nước trong quá trình thực hiện công vụ của mình. Qua đó đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc hiện nay./.
Mạc Huy

Đó là điều mà có lẽ không chỉ riêng blog Kênh Việt Nam cảm nhận được khi hay tin: "Ngày 24-12, nhân dịp Lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2018 và năm mới 2019, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tới thăm, chúc mừng các vị linh mục Giáo xứ Thái Hà tại Nhà thờ Thái Hà - Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội". 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc mừng Gx Thái Hà (Nguồn: Hà Nội mới)
Và câu chuyện trở nên đáng nói hơn khi ai đó biết thêm 2 điều xung quanh sự kiện này. 
Một là, trong chuyến thăm, lễ Thiên chúa Giáng sinh Tu viện/ Gx Thái Hà của đoàn công tác Công an Hà Nội do ông đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an Tp. Hà Nội làm trưởng đoàn. Đoàn có gửi tận tay đại diện Gx Thái Hà thư chúc mừng Giáng sinh của chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ảnh dưới đây). 
Thư chúc mừng của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (Nguồn: FB)
Điều thứ hai được biết là tại cuộc làm việc với đoàn công an TP Hà Nội, cảm kích trước việc những năm gần đây vào dịp đại lễ Chúa Giáng Sinh, công an Tp. Hà Nội đã cho người trông coi xe miễn phí tại Thái Hà và một số nhà thờ trong thành phố giúp bà con giáo dân tham dự thánh lễ và người dân vui chơi trong đêm Giáng Sinh. Năm nay công an Tp. Hà Nội cũng tiếp tục cho người trông coi xe miễn phí cho bà con giáo dân tại Thái Hà. Điển trông coi xe quanh Vườn Hoa, thời gian trong hai thánh lễ chiều tối ngày 24.12 (thánh lễ lúc 18 giờ 00 và thánh lễ lúc 22 giờ 00).... Linh mục Trinh Ngọc Hiên, bề trên tu viện/Giáo xứ Thái Hà đã "cám ơn sự quan tâm của công an Tp. Hà Nội đối với Giáo xứ Thái Hà, cụ thể là qua việc trông coi xe miễn phí giúp bà con giáo dân trong dịp Đại Lễ Giáng Sinh năm nay cũng như những năm gần đây" (theo Truyền thông Thái Hà). 
Và điều đặc biệt là lần này với sự có mặt trực tiếp (không phải qua thư), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác tiếp tục nhận được lời cảm ơn từ đại diện Gx Thái Hà. CỤ thể, Linh mục bề trên Gx Thái Hà Trịnh Ngọc Hiên đã "cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch UBND thành phố cũng như các ban, ngành thành phố thời gian qua, trong đó có việc tạo điều kiện để Giáo xứ xây dựng công trình nhà mục vụ; mong chính quyền tiếp tục giúp đỡ Giáo xứ, trong đó có nhu cầu về bảo đảm an ninh trật tự" (theo Hà Nội mới). 
Việc những việc làm như thế rất hiếm khi, thậm chí không được nói ra từ một chủ chăn của Gx Thái Hà, tu viện Thái Hà càng cho thấy, chính quyền, công an Hà Nội đã làm tốt như thế nào những phần trách nhiệm của mình. Và thật mừng khi điều đó đã khiến phía đại diện Gx/ tu viện phải cảm kích và ghi nhận. Và đương nhiên, khi xu hướng này thắng thế và trở nên phổ biến thì những kẻ chọc ngoáy, cố tình khiến cho mối quan hệ xấu đi hoàn toàn sẽ không có cơ hội. 

PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"