Tổng giám mục Hà Nội
Tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên
Ngày 17/11/2018, ông Vũ Văn Thiên được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đến ngày 18/12/2018, Tân Tổng Giám mục đã chính thức đến nhậm chức tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây là một sự kiện có ý nghĩa  không chỉ trong Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng mà còn có ý nghĩa trong thành phố Hà Nội nói chung.
Tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên sinh ngày 26/10/1960 tại xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông từng được đào tại Đại chủng viện Thánh Giuse HàNội và được thụ phong linh mục ngày 24/01/1988. Ngày 06/11/2002 được bổ nhiệm Giám mục Hải Phòng. Đến 17/11/2018 được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Đây là một Tổng Giáo phận Công giáo quản lý giáo dân vùng Hà Nội và một số tỉnh lân cận gồm Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên và Hòa Bình. Đặc biệt trong Tổng Giáo phận Hà Nội có Giáo xứ Thái Hà là một giáo xứ có một số chức sắc,  tín đồ có hoạt động phức tạp về chính trị trong Công giáo. Tuy nhiên, một số Tổng Giám mục trước đây lại làm ngơ, thậm chí là tiếp tay cho các đối tượng này hoạt động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Do đó, việc ông Vũ Văn Thiên được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Là một người dân đang sinh sống trên địa bàn Thủ đô, tôi xin gửi đến ngài Tân Tổng Giám mục đôi điều như sau:
Thứ nhất, tôi kì vọng rằng với vai trò người có chức vụ tối quan trọng trong lãnh đạo, điều hành một Tổng Giáo phận lớn ở Việt Nam. Tân Tổng Giám mục sẽ làm tốt trách nhiệm của mình trong việc đưa Công giáo, tín đồ Công giáo hoạt động trong khuân khổ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Không để xảy ra các vụ, việc phức tạp ảnh hưởng đến công cuộc phát triển của đất nước.
Thứ hai, Tổng Giám mục sẽ lãnh đạo chức sắc trong Tổng Giáo phận phối hợp tốt với chính quyền các cấp trong quá trình phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, xã hội. Đặc biệt là ở những vùng có đông công dân theo đạo Công giáo sinh sống thuộc Tổng Giáo phận.
Thứ ba, Tân Tổng Giám mục sẽ sử dụng quyền hành của người đứng đầu Tổng Giáo phận để vận động, “uốn nắn”, “răn đe” những chức sắc,  giáo dân đang có những hoạt động chống đối chính quyền trong Tổng Giáo phận như giáo xứ Thái Hà. Không để các đối tượng chống đối này tiếp tục có các hoạt động chống đối gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Tóm lại, hi vọng rằng, Tân Tổng Giáo mục sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình không chỉ là một chức sắc tôn giáo mà còn là một người dân của đất nước trong quá trình thực hiện công vụ của mình. Qua đó đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc hiện nay./.
Mạc Huy

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"