Tĩn tò@
Mấy ngày trở lại đây, người ta đổ dồn các hoạt động thường nhật của cuộc sống để hướng về ngày lễ Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Bất kể là người theo hay không theo tôn giáo nào cả thì dường như đây là một dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng. Tất nhiên, với những người tôn sùng tôn giáo thì đây được coi là một ngày lễ trọng.
Chả thế mà trước thời điểm diễn ra ngày lễ trọng, ở nhiều địa bàn có trụ sở tôn giáo trên cả nước diễn ra nhiều hoạt động, trong đó tại địa bàn Giáo phận Vinh có thể nói là có nhiều điểm khác biệt so với trước, kể cả về các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tôn giáo hay kể cả trong việc cơ cấu tổ chức lại về nhân sự của giáo phận này.
Ngày 18/12/2018, trong “Thông báo về việc Thuyên chuyển và bổ nhiệm Linh mục Giáo phận Vinh, tháng 12/2018” của Văn phòng Tòa giám mục Giáo phận Vinh thì đã có hàng loạt các Linh mục, Giuse, Phêrô… được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh quyết định thuyên chuyên và bổ nhiệm các Linh mục trong Giáo phận ở các địa bàn cụ thể tại Nghệ An. Không dừng lại ở đó, ngay sau thời điểm này thì ngày 22/12/2018, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã tuyên bố bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh sau khi Giáo phậ này được tách ra từ giáo phận Vinh. Đồng thời, cùng ngày, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh tính từ thời điểm đó.
Đức Cha Nguyễn Hữu Long
Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long - Người vừa mới được bổ nhiệm làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh, ảnh: internet
Như vậy, chỉ riêng trong Tòa chính Giáo phận Vinh tại thời điểm tháng 12/2018 đã có những sự thay đổi đáng kể. Vấn đề quan ngại ở đây là, với những sự thay đổi đó, với người đứng đầu mới này liệu rằng Giáo phận Vinh trong thời gian tới có được “sóng yên biển lặng” hơn hay không. Nếu cũng giống như ở thời điểm mà Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang đương chức mà thậm chí có thể căng thăng, phức tạp hơn nữa thì thiết nghĩ rằng đó là điều mà các giáo dân cũng như toàn thể người dân tại địa phương này không hoàn toàn mong muốn xảy ra.
Người kế nhiệm mới là Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long là một người được đào tạo bài bản, trải qua nhiều chức vụ khác nhau với châm ngôn: “Mang vào vình vùi chiên” hy vọng sẽ mang đến cho Giáo phận Vinh sự an yên, bình đẳng. Chúng ta hãy hy vọng vào điều này trong tương lai.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"