Cùng với 09 luật khác, luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Đó là lí do mà trong thánh lễ công lý & hoà bình cuối năm của DCCT/ Giáo xứ Thái Hà, và trong những câu chuyện cuối năm của các nhà dân chủ, nội dung này đã được xen lẫn vào. 
Và với một tâm thế phản đối có phần hậm hực như thế nên cũng không có gì là quá lạ khi nhiều nhà dân chủ trong câu chuyện đầu năm đã đưa chuyện này vào, mặc dù còn có nhiều chuyện hay hớn khác để đưa vào.
Nội dung được chia sẻ trên Fb của nhà dân chủ Hà thành Nguyễn Thuý Hạnh là ví dụ. Hạnh đã viết
: "Ngày 15/6/2018 dưới sự chỉ đạo của đảng cộng sản, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An Ninh Mạng, một đạo luật sao chép từ Trung Quốc. Và từ ngày mai, 1/1/2019 luật ANM sẽ chính thức có hiệu lực.
Đây là một đạo luật trắng trợn tước đoạt quyền tự do riêng tư, tự do sử dụng internet, và tự do ngôn luận của nhân dân, nói đơn giản là “bịt miệng dân”, nhằm đàn áp dẫn đến triệt tiêu những tiếng nói phản biện. Luật ANM sẽ làm kìm hãm sự phát triển của đất nước, và duỳ trì, gia tăng áp bức, bất công,
TÔI PHẢN ĐỐI, CÒN BẠN THÌ SAO???". 
Nhà dân chủ Hà thành Nguyễn Thuý Hạnh phản đối Luật An ninh mạng (Nguồn: FB)
Kèm theo nội dung này, Hạnh đã trưng cho thiên hạ bức ảnh tự chụp với tờ A4 có dòng chữ: "Luật An ninh mạng trắng trợn tước đoạt nhân quyền. Tôi phản đối!". 
Và cùng với những điều mà khối kẻ nói như Hạnh thì có kẻ đã mạnh dạn hơn khi tuyên bố sẽ tẩy chay Luật An ninh mạng bằng việc thôi dùng Fb... Mặc dù có hơi đơn lẻ nhưng những điều như thế đã được nói ra hòng thị uy nhà nước và các cơ quan hữu quan...
Nhưng cái sự ê chề nhất đã xảy ra khi trong số họ đã không ít kẻ, không hiểu là vô thức hay có ý thức đã dùng Fb như thường từ những thời khắc đầu tiên của năm 2019. Nói như thế để thấy những câu nói, sự phản đối như Nguyễn Thuý Hạnh hay những tuyên bố mạnh miệng được nói đến, chẳng qua cũng chỉ là võ miệng, tầm thượng, nhạt nhẽo và hết sức vô vị. 
Rồi đây trong số những kẻ đã tuyên bố sẽ không dùng Fb để tẩy chay Luật An ninh mạng, họ sẽ dửng dưng như chưa hề nói gì, họ sẽ vô tư dùng Fb hay các trang mạng xã hội khác... Song, sẽ xảy ra cái sự khó hiểu, là họ sẽ vừa dùng mạng xã hội, vẫn thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng nhưng vẫn kêu gào phản đối đạo luật có hiệu lực ngay đầu năm mới này. Đó cũng là lí do sẽ rất nhanh, sẽ có khối kẻ sẽ là đối tượng thí điểm cho những điều khoản trong đạo luật mà nhiều nước trên thế giới thực thi này. 
TRƯỜNG GIANG 


BỐN MÙA
Xuất phát từ phong trào phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu của chính phủ, cuộc biểu tình của những người “Áo vàng” đã khắc hoạ một nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc với các cuộc bạo loạn vô cùng nghiêm trọng kéo dài suốt hơn một tháng qua. Đang chú ý hơn cả là câu nói “chúng tôi muốn có một chính phủ như Việt Nam”- Lời nói trên là từ những người dân Pháp đã tham gia cuộc biểu tình trong thời gian qua ở thủ đô Paris nước Pháp. Người dân Pháp thể hiện mong muốn có một chính phủ độc lập về chính trị, Quân sự, kinh tế và quan trọng nhất là vấn đề tự quyết của đất nước mình như chính phủ Việt Nam đang lãnh đạo đất nước Việt Nam. Đất nước và con người Việt Nam đã, đang trở thành biểu tượng của lòng quả cảm trong những năm kháng chiến chống Pháp, rồi chống Mỹ xâm lược. Hiện tại Việt Nam tiếp tục đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Một trong những thành tựu đáng qúy nhất đó là sự ổn định kinh tế chính trị - xã hội.
Vậy tại sao họ muốn có một chính phủ như Việt Nam?
Hãy SUY NGHĨ:
Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã đang xây dựng một đất nước đoàn kết, ổn định về chính trị, phát triển về kinh tế, văn hóa xã hội.
Thứ hai, con người Việt Nam khắp mọi nơi trên thế giới yêu chuộng hòa bình, tự tôn dân tộc, họ được hưởng những lợi ích do Nhà nước, Chính phủ tạo ra cho họ.
Thứ ba, Người dân Việt Nam có tiếng nói, là người góp ý, là chủ thể trong xây dựng và phát triển đất nước.
Thứ tư, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn tạo được niềm tin cho nhân dân, tạo sự bình yên, đoàn kết trên cả nước.
Thứ năm, Chính phủ Việt Nam luôn tôn trọng và đặt lên hàng đầu quyền tự quyết của nhân dân, luôn phát huy hiệu quả phương châm “lấy dân làm gốc”.
C:\Users\N3158\Downloads\Untitled-1-32-768x432.jpg
Cờ đỏ sao vàng xuất hiện trong cuộc biểu tình ở Pháp, ảnh internet
Và bây giờ thì “NGẪM” một chút:
Tại sao một quốc gia hùng mạnh như Pháp, người dân lấy Chính phủ Việt Nam ra làm thước đo? Câu trả lời chắc ai cũng biết, chỉ có một số CỐ TÌNH không biết. Là vì, Chính phủ Việt Nam xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, nhân ái, đoàn kết và dân chủ. Lấy lợi ích và cuộc sống của nhân dân làm thước đo, dân tin dân yêu là kim chỉ nam trong hành động cách mạng của mỗi cán bộ.
Và hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong đám đông biểu tình ở Pháp là câu trả lời tốt nhất cho những điều cần NGẪM ở trên.
                                                                                      

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"