Luật An ninh mạng được Quốc hội khoá XIV, kỳ họp thứ 5 thông qua vào ngày 12-6-2018 với trên 86% đại biểu Quốc hội tán thành. Ngày 28-6-2018, Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật An ninh mạng. Hôm nay - ngày 1-1-2019, Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực.
Với việc đạo luật này chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2019 nên không quá khó hiểu khi đây là chủ đề được nhiều cư dân mạng bàn đến. Trong số đó đa phần là những người phản đối và cho rằng đạo luật mới có hiệu lực này ngăn cấm nhân quyền và vi hiến, dù không mấy ai trong đó chỉ ra những luận chứng cho điều đó... 
Ảnh minh hoạ (Nguồn: FB)
Nguyên nhân của việc này đã được nhiều người nhìn ra. Góc nhìn từ Fb Lê Hồng Tuân là ví dụ: "Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 1.1.2019. Và y như rằng bọn con bò lại be rầm lên như bị đá vỡ bi. Bỉ nhân cam đoan rằng, hầu hết trong số chúng chửa từng liếc qua lấy nửa điều hay một khoản. Thế chúng be lên vì nhẽ đéo gì? Vì chúng là những con bò, không be lên thì thiên hạ sẽ nghĩ chúng là lợn, không hơn.
Luật làm ra là để bảo vệ người ngay và phòng trừ kẻ gian. Riêng bọn con bò đã có luật riêng, là các điều khoản về giết mổ gia súc, thế nên cút sang bên đó mà bi bô, hố hố.
Luật tuy đã có hiệu lực nhưng độ trễ của nó cũng phải mất sáu tháng đến một năm để hủ hóa cùng đời sống bởi một mớ nghị định thông tư đi kèm. Thế nên còn ân oán gì thì cứ hoan hỉ mà xử lý đi cho rốt ráo, không đến lúc hai năm rõ mười thì đéo còn cơ hội cho hổ báo biến thành cáo chồn đâu.
Nghe nhở...???". 
Và nói như Fb Mai Dương thì đại đa số những kẻ sợ, phản đối và lên tiếng yêu cầu phúc quyết lại Luật An ninh mạng là những kẻ không tử tế, bởi "Với người tử tế thì cơ bản luật pháp luôn là bè bạn, nó khác với đám lưu manh – nhìn luật như chó nhìn pháo cối vậy, dè bỉu và run sợ.
Họ sợ luật an minh mạng, đơn giản chỉ bởi, nếu nó ra đời thì đồng nghĩa với việc sẽ có một cái dây thọng lọng đón chờ họ; chỉ cần có đôi ba hành động tháu cáy, thiếu chuẩn mực và vi phạm luật thôi cũng đủ khiến họ phải trả giá... Cho nên họ phải lên tiếng. Nhưng xem chừng có vẻ một khi gạo đã nấu thành cơm, mọi thứ đã an bài thì những sự phản đối như mới đây chỉ đơn thuần là trò kiếm chuyện. Không hơn không kém. 
Bởi ai đời, đến khi luật có hiệu lực rồi mới tru tréo yêu cầu thay đổi, yêu cầu phúc quyết thì không có lẽ nào bao biện nổi. Đó là chưa nói khi lấy ý kiến người dân về dự thảo luật thì họ là những ngưởi dửng dưng nhất, với suy nghĩ đó là việc của cơ quan tư pháp. 
Vậy nên đừng trách cứ ai, cũng đừng diễn trò khi mà mọi thứ đã được sắp đặt, đã được an bài, nếu không muốn tự biến mình thành trò hề. 
PHƯƠNG NAM 


TÂM BÌNH
Hội nghị BCH TW 9
Hội nghị BCH TW Lần thứ 9, Khóa XII, ảnh internet
Trong hai ngày 25 và 26/12/2018, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã họp để thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề: lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, theo quy định; về việc giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2026; báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018; báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết, từ sau Hội nghị Trung ương 8, đến Hội nghị Trung ương 9 khóa XII; xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ. cụ thể những nội dung như sau:      
Thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 21 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư khóa XII theo quy định.
Thứ hai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với 205 đồng chí để Bộ Chính trị xem xét, quyết định quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo thẩm quyền.
Thứ ba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất cao với Tờ trình của Bộ Chính trị về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ.
Thứ tư, Theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018; giao Bộ Chính trị nghiên cứu, tiếp thu ý kiến thảo luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được của năm 2018, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019 và nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.              
Như vậy, có thể nói Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã mang lại niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân, thể hiện ý chí quyết tâm xây dựng và bảo vệ đất nước. Kết quả Hội nghị là sự khẳng định đanh thép nhất về làm trong sạch đội ngũ cán bộ, về quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến chống tham nhũng và về xây dựng phát triển đất nước trong tình hình hiện nay. Niềm tin, sự đoàn kết của nhân dân chưa bao giờ lớn mạnh như thế và qua kết quả Hội nghị TW 9 nó lại tăng lên gấp bội. Dân tin vào Đảng, Nhà nước vào đường lối xây dựng đất nước, vào công tác cán bộ và đặc biệt là công tác loại bỏ “con sâu” trong cuộc chiến chống tham nhũng.
Niềm tin, tương lai và phát triển là những cụm từ đầy đủ nhất để nói về lòng dân sau Hội nghị TW9, Khóa XII. Và đó là điểm bắt đầu của một giai đoạn phát triển bền vững của đất nước Việt Nam – sánh vai với cường quốc năm châu, xây dựng vững chắc vị thế trên trường quốc tế.

                                                                                   
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"