Lùm xùm được vài ba hôm thì sự thật trong vụ việc được cho là chính quyền chiếm đất của người dân tại khu vực vườn rau Lộc Hưng, Tp Hồ Chí Minh đã được sáng tỏ.
Theo đó đúng là có việc chính quyền tổ chức cưỡng chế khu vực nhà ở, nơi trồng rau của một số hộ dân tại nơi được nói đến. Nhưng khu vực cưỡng chế là nơi diễn ra việc xây dựng, chiếm dụng đất trái phép đã diễn ra nhiều năm qua.
Trước đó theo quy hoạch thì khu vực này được chính quyền Tp Hồ Chí Minh quy hoạch xây dựng trường học. Quá trình chưa triển khai thực hiện dự án thì các hộ dân xung quanh đã tiến hành trưng dụng trồng rau. Sự việc lại tiến triển thêm tí, sau khi thấy hành vi chiếm dụng đất trồng rau không bị xử lý, chỉ bị nhắc nhở, những người dân này đã tiến hành xây dựng nhà trên khu đất.
Cưỡng chế tại vườn rau Lộc Hưng, TP Hồ Chí Minh (Nguồn: FB)
Qua tìm hiểu, sau khi xảy ra sai phạm, đại diện chính quyền đã có mặt để xử lý và yêu cầu các hộ dân phải dừng việc xây dựng, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Song lấy lí do công trình còn lâu mới thực hiện, hứa khi nào nhà nước xây dựng thì họ sẽ bàn giao, trả lại nguyên hiện trạng khu đất.
Với cách hứa đó, lòng tin đã được thiết lập và thật dễ hiểu khi chính quyền với lòng tin đó đã ít quan tâm tới khu đất, thậm chí bỏ quên việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước đối với khu đất.
Sự việc chỉ thực sự có vấn đề và xới xáo lại khi mới đây, thực hiện chủ trương dã được quy hoạch, chính quyền các cấp đã được yêu cầu thu hồi lại khu đất trên, giải phóng mặt bằng phục vụ việc xây dựng công trình như đã được phê duyệt. Đương nhiên, chính quyền đã thể hiện sự trọng thị của mình khi cử cán bộ đến để yêu cầu các hộ dân tự bàn giao mặt bằng, trả lại đất cho nhà nước. Sự thương thuyết cũng đã được đặt ra. Song chính lòng tham, muốn nhân bề sự việc để chiếm dụng đất đã khiến các hộ dân tại đây trở mặt.
Và thay vì thực hiện đúng giao ước đã có (dù bằng miệng) thì họ lại lật lọng và xem đó là tài sản của mình và vu vạ chính quyền cướp đất khi cơ quan hữu quan đến cưỡng chế khu đất. Chưa hết, khi chính quyền chỉ ra căn cứ, cho biết việc xây dựng của họ không phép nên không đặt ra việc bồi thường theo yêu cầu, một lần nữa họ lại cho rằng, chính sự thiếu cương quyết của chính quyền khi có hành vi sai phạm nên khi sự việc đã rồi chính quyền phải chịu trách nhiệm.
Cho đến nay, việc cưỡng chế đã diễn ra song sự việc thì vẫn đang còn khá nóng. Nó càng nóng hơn khi đám chức sắc tại DCCT Tp Hồ Chí Minh và Thái Hà đang tích cực kích động. Có kẻ trong số đó như Linh mục Nguyễn Trung Thành (nguyên bề trên DCCT TP Hồ Chí Minh) đã đến để động viên và không quên kích động. Song, cần biết, lẽ phải sẽ luôn thắng thế, sẽ không có chuyện dây máu ăn phần và cố đấm ăn xôi để chiếm dụng đất của nhà nước.
TRƯỜNG GIANG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"