Người viết nói ra những điều dưới đây hoàn toàn không phải để nâng bi ông Trần Tuấn Anh, BT Bộ Công thường; đồng thời không phải sử dụng truyền thông để bảo vệ ông này trước búa rìu dư luận. Mà chỉ đơn giản nói đúng hơn và đưa ra những góc nhìn khách quan, công tâm hơn đối với sự việc.
Hết sức đồng ý với những ý kiến chỉ trích ông Trần Tuấn Anh, điều đó cũng hết sức hợp lẽ, bởi nếu ông sát sao hơn thì đã không xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua. Ông đáng trách bởi ông đã không thể ngăn chặn việc người thân sử dụng quyền lực của bản thân để làm những điều trái mắt, chướng tai. Nhưng có lẽ, đó mới chỉ là một vế của câu chuyện, và trong chuyện này, nhất là sau khi ông chính thức đăng đàn gửi cơ quan truyền thông, báo chí và dư luận thì ông vẫn cần có sự cảm thông!
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và bức thư xin lỗi (Nguồn: FB)
Điều dễ thấy, đây có lẽ là trường hợp đầu tiên bị báo chí phanh phui trong sử dụng xe biển xanh vào sân bay đón người thân của quan chức xứ ta. Nhưng cũng đừng quên đây cũng là lần đầu tiên cá nhân một vị lãnh đạo cấp Trung ương, hiện lại là tư lệnh ngành (công thương) đăng đàn xin lỗi vì sai phạm của người thân.
Nói ra như thế để thấy, lực cản của quyền lực, địa vị lớn như thế nào. Đó cũng là lí do văn hoá từ chức, văn hoá xin lỗi khá xa lạ với xứ ta. Sự xin lỗi của cá nhân ông Bộ trưởng dù lần đầu tiên, song cũng vì cái đầu tiên đó nên ngay lập tức nó bị xăm xoi, quy kết và thậm chí là chỉ trích.
Nhưng cần thấy, ông Bộ trưởng Bộ Công thương đã vượt qua được tiền lệ, dám đối diện mình với báo chí, dư luận chứ không trốn tránh và sử dụng lá bài thời gian để câu chuyện, sự việc trở nên chìm xuống, rơi vào dĩ vãng. Sự dũng cảm của ông này vì thế không đơn thuần là của người có quyền lực, địa vị mà là người dám vượt lên khuôn mẫu, phép lệ thường thấy. Do đó, trong bài xin lỗi hoặc chưa thực sự chu tất thì cũng cần được thông cảm.
Trong một số câu chuyện bên lề được nói ra để chỉ trích cá nhân ông Trần Tuấn Anh, dư luận có nhắc lại bài phát biểu của ông Trần Tuấn Anh về thân sinh của mình - nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Khi đó nhiều người mới hay thêm rằng, ông Tuấn Anh là con trai của nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương. Và như thế, với ông Bộ trưởng Bộ Công thương, ngoài vượt qua quyền lực, địa vị bản thân thì danh tiếng của gia đình cũng là điều mà ông đã vượt qua trong chuyện này.
Người viết tin là không mấy ai dũng cảm và dám đối diện như thế. Vì thế cần có một sự cảm thông nhất định trong chuyện này. Mải mê ném đá vị tư lệnh ngành này chỉ khiếm đám dân chủ, vơ đóm ăn tài phấn khích hơn mà thôi.

PHƯƠNG NAM
C:\Users\C500-CERT\Desktop\4567777.png
Bài viết "ngậm máu phun người" trên trang của Tổ chức khủng bố Việt Tân
Thời gian qua, trên các trang mạng thông tin đại chúng xuất hiện những thông tin liên quan đến việc hàng trăm hecta rừng phòng hộ tại 2 xã Minh Phú, xã Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội bị chiếm dụng làm khu sinh thái nghỉ dưỡng, xây dựng biệt phủ, homestay… Đây là thông tin được dư luận xã hội hết sức quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều lẫn nhau. Trong khi các cơ quan chức năng đang tiến hành thanh tra, làm rõ thì ngày 03/01/2019, trên trang Fanfage của tổ chức khủng bố Việt Tân trên mạng xã hội facebook có đăng tải một bài viết liên quan đến sự việc này. Nội dung bài viết thể hiện việc xuyên tạc trắng trợn sự việc liên quan đến quản lý đất đai rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội về các vấn đề như:
Thứ nhất, bài viết cho rằng chính quyền "hứa tháng 11 xử lý khu biệt phủ Thành Chương, trong đó có cả căn biệt phủ gia đình ả ca nô Mỹ Linh nhưng cuối cùng im lặng, tìm mọi cách cho vụ việc chìm xuống, cuối cùng không giải quyết". Tuy nhiên, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật nhằm đánh lừa dư luận. Cụ thể, trong buổi làm việc, trả lời ý kiến thắc mắc cử tri quận Hoàn Kiếm về sự việc này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thể hiện sự quyết tâm của thành phố trong việc xử lý vụ việc và tuyên bố: "Thành phố sẽ công bố công khai kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan". Rõ ràng, việc Việt Tân đưa thông tin "tháng 11 công khai  kết quả xử lý" là hoàn toàn bịa đặt.
Thứ hai, bài viết cho rằng "các lãnh đạo Sóc Sơn ngậm câm như hến trước những việc làm sai trái" và "khu biệt phủ xây dựng trên đất rừng phòng hộ trái phép vẫn không bị xử lý, vẫn không có chuyện gì xảy ra". Đây là những thông tin hoàn toàn vu khống. Thực tế, ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Sóc Sơn dưới sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội đã tích cực điều tra, làm rõ, xử lý vụ việc. Chỉ tính đến tháng 11/2018 đã tiễn hành cưỡng chế 18 công trình vi phạm đất rừng Sóc Sơn. Như vậy, rõ ràng không thể có chuyện lãnh đạo Sóc Sơn bao che, không dám xử lý mà đây là những luận điệu vu khống, xuyên tạc của Việt Tân.
Tóm lại, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để cho thấy Việt Tân đang "ngậm máu phun người". Mục đích của Việt Tân không gì khác nhằm đánh lừa dư luận, gây hoang mang, nhận thức sai lầm cho người dân về sự việc trên, thông qua đó kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động chống phá. Vì vậy, mỗi người dân quan tâm đến vụ việc trên cần nhận thức và hành động cho đúng, tránh bị Việt Tân và các đối tượng xấu lừa bịp, lợi dụng.
Mạc Huy

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"