Chiến tranh biên giới Tây Nam
 Bảo vệ biên giới Tây Nam, ảnh internet
Sau kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, trong không khí hân hoan thống nhất đất nước của nhân dân hai miền Nam - Bắc, nước ta lại phải đối mặt với những khó khăn mới đó là những diễn biến phức tạp tại biên giới Tây Nam. Cụ thể, với tham vọng đất đai và mưu đồ làm cho Việt Nam mất ổn định, tập đoàn Pol Pot - Ieng Xari đòi hoạch định lại biên giới Việt Nam - Campuchia, kích động hận thù dân tộc chống Việt Nam, đồng thời thanh trừng nội bộ và thi hành chính sách diệt chủng tàn bạo ở Campuchia, tàn sát hàng triệu người dân Campuchia.
Với truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, ngay từ những ngày đầu kẻ thù xuất hiện chúng ta đã chủ động tổ chức lực lượng ngăn chặn địch xâm nhập, giúp nhân dân ở những nơi bị địch tàn sát giải quyết hậu quả. Bên cạnh đó, với quan điểm “giúp bạn là giúp mình” quân đội nhân dân Việt Nam lại tiếp tục nghĩa vụ quốc tế tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pot - Ieng Xari. Từ ngày 23-12-1978, quân tình nguyện Việt Nam đã cùng lực lượng vũ trang của Mặt trận Dân tộc Cứu nước Campuchia tiến hành phản công và tiến công giải phóng các tỉnh miền Đông Campuchia, rồi giải phóng thủ đô Phnôm Pênh (7-1-1979) và toàn bộ đất nước Campuchia (7-1-1979), giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, xây dựng lại đất nước, trên cơ sở đó củng cố mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Đã 40 năm sau chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và gần 30 năm từ khi quân tình nguyện Việt Nam hoàn thành nghĩa vụ quốc tế, nhưng trên các diễn đàn phản động các thế lực thù địch trong và ngoài nước vẫn đang đưa ra nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc bóp méo lịch sử nhằm mị dân, phá hoại tình đoàn kết, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của 2 nước. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trước thông tin nhiều chiều tác giả hi vọng rằng mọi người có thể chọn lọc được những thông tin chân thực không để các thế lực thù địch lợi dụng bóp méo về chiến thắng lịch sử của cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam . Bên cạnh đó, hãy chung tay vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc tiếp tục củng cố, thúc đẩy mối quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển.

Tô Ngọc
Người viết nói ra những điều dưới đây hoàn toàn không phải để nâng bi ông Trần Tuấn Anh, BT Bộ Công thường; đồng thời không phải sử dụng truyền thông để bảo vệ ông này trước búa rìu dư luận. Mà chỉ đơn giản nói đúng hơn và đưa ra những góc nhìn khách quan, công tâm hơn đối với sự việc.
Hết sức đồng ý với những ý kiến chỉ trích ông Trần Tuấn Anh, điều đó cũng hết sức hợp lẽ, bởi nếu ông sát sao hơn thì đã không xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua. Ông đáng trách bởi ông đã không thể ngăn chặn việc người thân sử dụng quyền lực của bản thân để làm những điều trái mắt, chướng tai. Nhưng có lẽ, đó mới chỉ là một vế của câu chuyện, và trong chuyện này, nhất là sau khi ông chính thức đăng đàn gửi cơ quan truyền thông, báo chí và dư luận thì ông vẫn cần có sự cảm thông!
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và bức thư xin lỗi (Nguồn: FB)
Điều dễ thấy, đây có lẽ là trường hợp đầu tiên bị báo chí phanh phui trong sử dụng xe biển xanh vào sân bay đón người thân của quan chức xứ ta. Nhưng cũng đừng quên đây cũng là lần đầu tiên cá nhân một vị lãnh đạo cấp Trung ương, hiện lại là tư lệnh ngành (công thương) đăng đàn xin lỗi vì sai phạm của người thân.
Nói ra như thế để thấy, lực cản của quyền lực, địa vị lớn như thế nào. Đó cũng là lí do văn hoá từ chức, văn hoá xin lỗi khá xa lạ với xứ ta. Sự xin lỗi của cá nhân ông Bộ trưởng dù lần đầu tiên, song cũng vì cái đầu tiên đó nên ngay lập tức nó bị xăm xoi, quy kết và thậm chí là chỉ trích.
Nhưng cần thấy, ông Bộ trưởng Bộ Công thương đã vượt qua được tiền lệ, dám đối diện mình với báo chí, dư luận chứ không trốn tránh và sử dụng lá bài thời gian để câu chuyện, sự việc trở nên chìm xuống, rơi vào dĩ vãng. Sự dũng cảm của ông này vì thế không đơn thuần là của người có quyền lực, địa vị mà là người dám vượt lên khuôn mẫu, phép lệ thường thấy. Do đó, trong bài xin lỗi hoặc chưa thực sự chu tất thì cũng cần được thông cảm.
Trong một số câu chuyện bên lề được nói ra để chỉ trích cá nhân ông Trần Tuấn Anh, dư luận có nhắc lại bài phát biểu của ông Trần Tuấn Anh về thân sinh của mình - nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Khi đó nhiều người mới hay thêm rằng, ông Tuấn Anh là con trai của nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương. Và như thế, với ông Bộ trưởng Bộ Công thương, ngoài vượt qua quyền lực, địa vị bản thân thì danh tiếng của gia đình cũng là điều mà ông đã vượt qua trong chuyện này.
Người viết tin là không mấy ai dũng cảm và dám đối diện như thế. Vì thế cần có một sự cảm thông nhất định trong chuyện này. Mải mê ném đá vị tư lệnh ngành này chỉ khiếm đám dân chủ, vơ đóm ăn tài phấn khích hơn mà thôi.

PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"