Trong khi ai cũng biết, chính quyền Tp Hồ Chí Minh cưỡng chế đất tại Lộc Hưng vì người dân tại đây chiếm dụng đất công xây dựng nhà trái phép. Song như nhận định của bí thư Thành uỷ Tp Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân: "Có những sự việc rất bình thường, nhưng các đối tượng chống phá vẫn lợi dụng để kích động".
 Và có thể nhận ra những kẻ trong đó như các Linh mục DCCT, Giám mục Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Gp Kon Tum và mới đây là đoàn của Uỷ ban công lý & hoà bình trực thuộc HĐGM Việt Nam. Họ đa phần đến để hiệp thông, thăm hỏi và nói lên tình liên đới của giáo hội. Chính những điều đó đã biến một sự việc thuần tuý vi phạm, đơn thuần quan hệ dân sự thành vụ việc nhuốm màu sắc tôn giáo…
Nhưng đó chưa phải là tất cả trong những vở kịch sau cưỡng chế tại Lộc Hưng. Mới đây nằm trong diễn biến tố cáo chính quyền và gây sức ép để “Quốc tế vào cuộc” như tuyên bố của một số dân Lộc Hưng. Vấn đề thương phế binh VNCH cũng được huy động vào.
                         Các thương phế binh VNCH (Nguồn: FB)
Trong những câu chuyện được nói đến các thương phế binh được chỉ ra là những người trực tiếp chịu cảnh “màn trời chiếu đất” sau cuộc cưỡng chế vừa qua. Song cũng như nhiều câu chuyện trước đó, vấn đề được nêu lên đã chịu không ít sự suy xét từ dư luận.
Theo đó, một số người đã hỏi rằng, tại sao các thương phế binh lại đến đây để sinh sống? Họ đến với sự bảo trợ của ai? Mọi việc chỉ thực sự vỡ lẽ ra khi hay biết, trong chuyện này có bàn tay của các Linh mục DCCT mà trực tiếp là Đinh Hữu Thoại, Lê Ngọc Thanh, Phạm Trung Thành… , những kẻ đã tuyên bố đứng ra bảo trợ, chăm sóc cho thương phế binh VNCH thông qua hoạt động “tri ân thương phế binh VNCH” tại trụ sở DCCT TP Hồ Chí Minh tại 38, Kỳ Đồng. Cụ thể hơn, chính các Linh mục nhân danh quyền bảo trợ đã tự ý đưa các thương phế binh về đây dựng nhà cho họ ở và từ đó biến những thửa đất đó thành đất của các thương phế binh dù sự thật thì khác xa hoàn toàn.
Họ đáng thương, đáng được quan tâm nhưng không lẽ vì thế thì những tổ chức, cá nhân đứng ra bảo trợ sẵn sang xâm phạm, dẫm đạp lên quy định? Tính phép tắc, khuôn phạm luật pháp trong chuyện này còn đâu nữa????
Như vậy, cùng với việc tôn giáo hoá sự việc dù nó không phải hoàn toàn như thế, thì việc huy động những người yếm thế vào cuộc, những kẻ đang cố tình làm nóng vụ Lộc Hà lên không hề đơn giản tí nào. Song, cũng nên biết rằng kịch dù hay đến mấy cũng sẽ phải đến lúc hạ màn. Lòng thương và sự tôn nghiêm của pháp luật vốn không có sự chung đụng, hoặc nếu có thì cũng rất ít. Vì thế, dù nóng và làm lớn chuyện đến thế nào thì chính quyền Tp HCM sẽ không thay đổi quan điểm đối với sự việc.

TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"