LỘC HƯNG
" Khu đất "vườn rau Lộc Hưng" được quy hoạch là dự án với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng

Mượn sự kiện giải phóng mặt bằng tại khu đất “vườn rau Lộc Hưng” tọa lạc ở phường 6, quận Tân Bình, với diện tích 4,8 ha, đã được phê duyệt là dự án xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã ráo riết tuyên truyền sai lệch, bôi nhọ, nói xấu Nhà nước. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng lợi dụng điều này để kích động nhân dân chống đối, chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc giữa giáo dân ở đây và chính quyền. Vậy sự thật là gì?
Theo tài liệu lưu trữ, năm 1955, Linh mục Đinh Công Trình đại diện Giáo xứ Lộc Hưng có làm giấy mượn đất và đã được quân đội pháp tại Sài Gòn đồng ý cho giáo dân ngụ tại khu vực kế cận mượn phần đất trống giữa các cột Ăng-ten để trồng rau vào ban ngày (nay là khu đất “vườn rau Lộc Hưng”). Riêng phần không lưu vẫn được sử dụng phục vụ cho ngành viễn thông chế độ cũ  làm Đài phát tín. Sau này Pháp rút, chế độ Quốc gia Việt Nam (của Bảo Đại) bị lật đổ bởi Ngô Đình Diệm thì phần đất này ban đầu vẫn được giao cho Giáo xứ Lộc Hưng sử dụng theo “Giấy mượn đất”, năm 1963 khi tướng Nguyễn Khánh nắm quyền chế độ cũ đã cho thu hồi khu đất này và giao cho Nha Giám đốc Viễn thông chế độ cũ sử dụng, quản lý cho đến 30/4/1975”. Sau ngày 30/4/1975 Nhà nước Việt Nam quản lý theo Quyết định số 111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ và do Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm Đài phát tín. Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, khu đất “vườn rau Lộc Hưng” là đất công của nhà nước chứ không phải đất tư của bất kỳ ai. Nó phải được sử dụng để phục vụ cộng đồng.
Ngày 26/10/2006, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản số 6035/UBND-NCPC gửi Thanh tra Chính phủ nói rõ nguồn gốc khu đất: “Khu đất có diện tích 4,8ha tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình thuộc một phần các thửa số 126-5, 128-5, 129-5 và 131-10-5, trước năm 1975 do Quốc gia Việt Nam (của Bảo Đại, không phải VNCH) và Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ (đồng đứng tên). Theo đó, từ thời Pháp thuộc (trước Hiệp định Genevè năm 1954), toàn bộ khu đất bị Thực dân Pháp sử dụng làm bãi Ăng-ten”. Ngày 25/4/2008, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất giao cho Ủy ban nhân dân quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của thành phố và quận. Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và theo đề nghị của quận Tân Bình, ngày 10/01/2013, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Thông báo số 20/TB-VP truyền đạt ý kiến kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc chấp thuận cho Ủy ban nhân dân quận Tân Bình lập dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập theo tiêu chuẩn quốc gia.
Ngày 05/8/2013, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 4204/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định số 1824/QĐ-UBND ngày 25/4/2008 của Ủy ban nhân dân thành phố, theo đó thu hồi khu đất có diện tích 49.320m2 giao cho Ủy ban nhân dân quận Tân Bình để tổ chức thực hiện việc hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư dự án công trình công cộng (xây dựng trường học công lập theo tiêu chuẩn Quốc gia). Ngày 17/3/2014, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quyết định số 1213/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy họach phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 6, quận Tân Bình (khu công trình công cộng phường 6). Ngày 15/5/2014, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ban hành Quyết định số 423/QĐ-UBND về phê duyệt đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu trường học công lập theo tiêu chuẩn Quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6, quận Tân Bình.
Ngày 11/6/2015, Ủy ban nhân dân thành phố có Công văn số 3200/UBND-ĐTMT về việc cho phép tiếp tục thực hiện thu hồi đất để triển khai dự án đầu tư xây dựng khu trường học theo tiêu chuẩn quốc gia tại khu đất theo Kế hoạch sử dụng đất của dự án đã được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua tại Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 07/12/2017 và được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 29/01/2018.
Như vậy, nếu vì lợi ích cộng đồng, một số cá nhân phải trả lại đất. Điều này ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân và rằng không phải ai cũng có tinh thần vì cái chung, thậm chí một số cá nhân hám lợi cố tình vi phạm để đòi tiền đền bù. Cụ thể: trong thời gian triển khai các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án thì nhiều hộ dân canh tác trồng rau tại khu đất trên đã tiến hành xây dựng nhà không phép với nhiều mục đích khác nhau như: Để ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê… Các trường hợp vi phạm xây dựng này diễn ra từ nhiều năm, nhất là trong giai đoạn 2015-2018. Trước thời điểm cưỡng chế, “vườn rau Lộc Hưng” có 112 trường hợp xây trái phép. Vậy nên, không hề tồn tại cái gọi là "dân
Đặc biệt, thời gian gần đây, được sự hà hơi tiếp sức của các thế lực thù địch bên ngoài, một số hộ gia đình nơi đây đã diễn một vở diễn "dân oan", cộng tác với các đối tượng bán nước nói xấu chính quyền để chống đối quyết liệt. Vậy nên thời gian qua, các trang mạng xã hội, các tờ báo nước ngoài luôn hướng vào đây để bôi nhọ, nói xấu Việt Nam. Mục đích của các hành động này chắc không cần phải nói nhưng đây là những hành vi đáng lên án. Vậy nên, các độc giả cần hết sức tỉnh táo trước các thông tin, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Người dân Lộc Hưng cũng cần quyết liệt phản đối một nhóm lợi ích nhỏ mượn danh người dân để chống đối chính quyền. Chính quyền địa phương cũng cần kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, đặc biệt là số nhận hỗ trợ từ nước ngoài tham gia chống đối.
Thiên Bình

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"