Vụ việc ở Đồng Tâm và vườn rau Lộc Hưng, ảnh internet
Những ngày qua vụ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại vườn rau Lộc Hưng trở nên nóng hơn làm chúng ta lại một lần nữa nhớ đến biến cố xảy ra vào tháng 4 năm 2017 tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội). Đó là thời điểm mà dư luận cả nước thực sự sốt xình xịch, những cụm từ như “Đồng Tâm”, “đất đồng Sênh”, “Lê Đình Kình”… xuất hiện kín các mặt báo. Sau gần 2 năm xảy ra, vụ việc tại xã Đồng Tâm đã được giải quyết dứt điểm, nhân dân và chính quyền đã đi được đến sự thống nhất chung hợp tình hợp lý, thượng tôn pháp luật, nhưng đó vẫn luôn là bài học đắt giá trong khâu quản lý đất đai của Nhà nước và cho chính người dân Đồng Tâm.
Chúng ta thấy rằng, nguyên nhân của 2 vụ việc trên đều xuất phát từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương dẫn đến người dân đã ngang nhiên lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trái trên đất công đã được Nhà nước quy hoạch từ lâu và khiến tình hình trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra gặp phải sự phản đối của người dân và sự kích động xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đi từ vụ Đồng Tâm đến vườn rau Lộc Hưng ta thấy rằng:
Thứ nhất, đối với các cấp chính quyền cần phải nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, không được buông lỏng để xẩy ra sơ hở thiếu sót, dẫn đến trong cả một thời gian dài đất không sử dụng là nguồn gốc để xảy ra các sự việc lấn chiếm, xây dựng công trình kiên cố đã rồi và mâu thuẫn về nguồn gốc đất.
Thứ hai, đối với các hộ dân nhân dân liên, cần giữ thái độ ôn hòa, tuân thủ pháp luật, đi đến tiếng nói chung với chính quền trong phương án giải quyết, tránh mất kiểm soát, kiềm chế mà đẩy tình trạng vụ việc ngày càng trở nên căng thẳng.
Đặc biệt, mỗi người dân cần nhận thức được đầy đủ nguồn gốc đất mà mình đang lấn chiến, xây dựng trái phép các công trình trái phép trên đất công, và mục đích của việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất công phục vụ yêu cầu phát triển đất nước.
Thứ ba, các thế lực thù địch đã và đang lợi dụng các sự kiện này để tiến hành các chiến dịch tuyên truyền, kích động quần chúng nhân dân chống Đảng, Nhà nước, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng luôn muốn gây mâu thuẫn, chia rẽ và suy giảm niềm tin giữa nhân dân và chính quyền và coi đây là những dịp béo bở để đẩy mạnh các hoạt động giật dây, kích động gây rối biểu tình. Chúng ta phải hiểu rõ và phải thực sự cảnh giác.
Bài học đắt giá ở Đồng Tâm vẫn còn đó, hi vọng các hộ dân tại vườn rau Lộc Hưng hãy ghi nhớ, và với tinh thần thượng tôn pháp luật, mong rằng chúng ta sẽ giữ cho mình được sự tỉnh táo cần thiết để không đẩy sự việc đi quá xa và dính phải lao lý như ở vụ Đồng Tâm.
Ánh Sáng

Trong bộ trang phục áo dài có hình cờ ba sọc (VNCH), một nhóm phụ nữ đã xuất hiện tại nhà thờ giáo xứ Thanh Hải, Tp Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trong không gian đi du xuân. Đám người này cũng nói rằng bộ trang phục họ mặc là trang phục truyền thống của phụ nữ VN.
Sau khi bộ ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, ngay lập tức đám này đã bị cộng đồng mạng lên án hết sức mạnh mẽ. Có nhiều người dù đầu năm trong ý niệm không muốn nói những điều không hay, muốn dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho những người cùng dòng máu con lạc cháu rồng nhưng cũng đã phải lên tiếng. Họ gọi những người vận trên mình bộ áo dài kia là những kẻ khuyết tật về tâm hồn, những kẻ thực sự đã bị vong bản, tha hóa khi đang sống trên quê hương xứ sở của mình.
Bức hình xuất hiện tại Gx Thanh Hải, Tp Phan Thiết, Bình Thuận (Nguồn: FB)
Viết về hành vi đang được nói đến, Fb Mai Thanh Hai đã viết như sau: “Nói cho cùng thì em và bạn bè em - những người phụ nữ sống trên đất nước Việt Nam này đã mấy chục năm, tổ tông nhà em cũng nhờ đất Việt mà tồn tại, hơn nữa những kỹ năng mà em có được cũng tích góp từ xã hội này mà ra, vốn liếng kinh tế em có cũng nhờ xã hội này tạo điều kiện cho em mà có... tóm lại hạnh phúc mà gia đình, dòng họ nhà em có được là nhờ ơn Đảng, Nhà nước đã góp phần đem lại. Vậy hà cớ gì em lại ăn cháo đá bát thế hả.
Một con người chỉ giàu có và đẹp bên ngoài không thôi chưa đủ em ạ. Tâm hồn em đang thối nát, đạo đức em đang bị tha hóa bởi tư tưởng được thể hiện qua hành vi em sử dụng trang phục và lôi kéo bạn bè làm theo. Tôi hỏi em, chiếc áo em mặc chẳng lẽ em không biết đó là biểu tượng lá cờ của bọn phản quốc sao. Nếu em trả lời không thì tôi nghĩ cái chức điều hành hãng Taxi và số vốn em đang có không phải của em mà là của bọn côn đồ, du đãng, xã hội đen nào đó mà em có được nhờ quan hệ không trong sáng. Nếu em trả lời biết mà em vẫn may, mặc nó thì em là người băng hoại đạo đức, là người đại diện cho tổ chức phản động Việt Tân, của chế độ cộng hòa bán nước, làm tay sai cho Mỹ tại Việt Nam nay đã đu càng bỏ chạy.
Tôi nghĩ em có đủ khả năng và trình độ để hiểu biết những gì mình đang làm và hậu quả của nó. Vậy hà cớ gì em vẫn làm. Hay cha mẹ và những người rao giảng em hàng ngày tại nơi em chụp hình dạy cho em điều đó. Em đã đủ lớn để biết hành vi của mình, vậy sao thấy sai em vẫn làm. Rõ ràng em đã cố tình ủng hộ bọn chống phá nhà nước này, em cũng chính là tên phản động không hơn không kém”.
Về mặt ý thức chính trị, chính em gì đó thì chúng ta không bàn đến, bởi mỗi người có một quan điểm riêng. Nhưng cần biết, với nhận thức dù sơ đẳng nhất các cô gái trong bức ảnh trên cũng đủ hiểu, cờ ba sọc và VNCH đã đi vào quá vãng, và không còn tồn tại. Với đại đa số người Việt Nam, đó là biểu tượng của những năm tháng đau thương, tháng ngày uất hận. Vậy hà cớ gì phải gợi nhớ khi mà mọi thứ đã an bài.
Nhìn độ tuổi của những cô gái này thì không ai trải qua những tháng ngày khi mà VNCH đang tồn tại. Hay nói cách khác, nếu có thì các cô cũng chỉ nghe lại mà thôi. Cái ý niệm chính trị của các cô suy cho cùng cũng chỉ là nghe lại, nói lại và phát theo. Nó không sâu sắc, mà chỉ dựa hơi, thậm chí nói thẳng ra là các cô vận trên mình bộ áo dài đó hoàn toàn vì động cơ vật chất mà hoàn toàn không vì một ý niệm chính trị gì đó. Vì lẽ đó các cô đáng bị khinh bỉ và lên án.

TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"